Đề xuất một số giải pháp đổi mới cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Theo BV (giadinh.net.vn) | 13:21 18/09/2018 | 0

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vẫn được tổ chức như hiện nay, tuy nhiên sẽ có điều chỉnh mặt kỹ thuật, khâu coi thi, chấm thi. Về phía học sinh căn bản là ổn định, không thay đổi.

Đó là kết luận của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia sáng 17/9 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT 63 tỉnh/thành.

Đề xuất một số giải pháp đổi mới cho kỳ thi thpt quốc gia 2019
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018                   Ảnh VTV

Nguồn tin từ Zing cho biết, tại cuộc họp, cơ bản các đại biểu đánh giá về kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua nói chung đáp ứng được mục tiêu đổi mới thi và tuyển sinh. Tuy nhiên ở một số địa phương vẫn để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng làm tổn thương đến các em học sinh, ảnh hưởng đến uy tín các nhà giáo và làm giảm niềm tin đối với nhân dân.

Để khắc phục những bất cập tồn tại trong khâu ra đề thi, tổ chức coi thi và đặc biệt là công tác chấm thi trong năm qua, phiên họp đã đưa ra nhiều giải pháp đổi mới cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sắp tới.

Về khâu ra đề thi, đề thi THPT Quốc gia 2018 được đánh giá là khó, dài, phạm phi nội dung kiến thức rộng, vì vậy đề thi năm tới cần phải có sự điều chỉnh cho phù hợp với thời gian làm bài thi của các em. Tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi đề, xây dựng đề thi đảm bảo tính phân hóa, phù hợp xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH-CĐ. Bộ GD&ĐT nên có hướng dẫn cụ thể về cấu trúc nội dung đề thi năm 2019 và định hướng nội dung ôn tập sớm cho học sinh.

Về công tác coi thi, cần phải tăng cường tập huấn kỹ thuật, nghiệp vụ thi, nhất là đối với cán bộ, giảng viên các trường ĐH-CĐ. Không để những cán bộ thiếu năng lực, nghiệp vụ làm công tác coi thi, vì các cán bộ nếu không đồng đều về năng lực, nghiệp vụ sẽ dẫn đến thiếu công bằng trong cách xử lý. Không để giảng viên ĐH địa phương làm công tác coi thi tại địa phương mình.

Về công tác chấm thi, cần cải tiến, điều chỉnh các khâu về kỹ thuật trong tổ chức chấm thi, đặc biệt với bài thi trắc nghiệm. Cần hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường bảo mật và hỗ trợ tốt cho việc phát hiện, phòng ngừa sai phạm trong chấm thi nhằm hạn chế gian lận, tiêu cực. Tăng cường giám sát khâu chấm thi, cả chấm tự luận và trắc nghiệm, có camera giám sát suốt quá trình chấm, đồng thời tổ chức chấm chéo theo cụm.

Vấn đề chấm chéo có ý kiến cho rằng không mới, tuy nhiên Bộ sẽ nghiên cứu, tính toán cân nhắc cụ thể để chọn những phương án tối ưu nhất nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh. Đặc biệt, năm nay Bộ GD&ĐT quy định không để giáo viên chấm bài thi học sinh tỉnh mình. Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, đồng thời giao trách nhiệm địa phương chịu trách nhiệm quản lý chỉ đạo tổ chức đối với các hội đồng thi.

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ nghiên cứu áp dụng một số điều chỉnh kỹ thuật trong tổ chức thi. Cụ thể, cấu trúc lại trật tự các môn thi thành phần trong các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Sinh học, Hóa học, Vật lý) và Khoa học xã hội (Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử) nhằm hạn chế tình trạng thí sinh sử dụng thời gian làm bài của môn thi thành phần này để làm bài môn thi thành phần khác lấy kết quả xét tuyển ĐH-CĐ.

Tin từ TTXVN, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam đề xuất, nên tách ra mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp là một phiếu trả lời trắc nghiệm. Như vậy, cán bộ coi thi sẽ quản lý phiếu trả lời trắc nghiệm tốt hơn. Đối với phiếu trả lời trắc nghiệm, nên làm phách, như vậy khi xử lý phiếu trắc nghiệm sẽ không biết bài thi của thí sinh nào, từ đó bảo đảm độ bảo mật của bài thi.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng đồng tình với quan điểm trên. Ngoài ra, ở khâu coi thi, bà cho rằng nên có sự phối hợp với các trường ĐH. Mỗi điểm thi nên có ít nhất có 3 trường, trong đó có trường ĐH của Trung ương, địa phương và trường THPT để các trường khi làm nhiệm vụ coi thi có sự kiểm tra, giám sát lẫn nhau.  

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho rằng, Kỳ thi THPT Quốc gia với hình thức vừa xét công nhận tốt nghiệp và lấy kết quả để tuyển sinh ĐH được tổ chức như hiện nay là phù hợp, đảm bảo gọn nhẹ, tiết kiệm, tạo thuận lợi cho học sinh. Vì vậy nên tiếp tục duy trì ổn định đến hết năm 2020, tuy nhiên sẽ phải rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế làm sao để hoàn thiện về mặt tổ chức và có độ tin cậy cao hơn. Một trong những giải pháp quan trọng được ông nhấn mạnh, đó là việc lựa chọn con người, nhân sự cụ thể để tham gia vào từng khâu của kỳ thi, nhằm hướng tới một kỳ thi THPT Quốc gia an toàn, hiệu quả, đảm bảo tính công bằng, lấy lại niềm tin trong nhân dân. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội ra công điện khẩn lúc 22h đêm công bố 2 đường dây nóng tiếp nhận thông tin người liên quan 

Hà Nội ra công điện khẩn lúc 22h đêm công bố 2 đường dây nóng tiếp nhận thông tin người liên quan 

29/03/2020| 0

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký công điện khẩn lúc 22h đêm ngày 28/3 công bố 2 đường dây nóng tiếp nhận...


Bộ Y tế: Có thể buộc thôi việc nhân viên y tế khai báo không trung thực

Bộ Y tế: Có thể buộc thôi việc nhân viên y tế khai báo không trung thực

29/03/2020| 0

Đây là nội dung trong Chỉ thị số 6/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch...


7h ngày 29/3, biết ai từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, người dân có thể nhắn tin phản ánh vào số 

7h ngày 29/3, biết ai từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, người dân có thể nhắn tin phản ánh vào số 

29/03/2020| 0

Đầu số điện thoại 8889 giúp những người từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay có thể nhắn...


4 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai tiếp xúc nhiều người trước khi phát hiện mắc COVID-19, Việt Nam 

4 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai tiếp xúc nhiều người trước khi phát hiện mắc COVID-19, Việt Nam 

29/03/2020| 0

4 trong 5 ca mới phát hiện, công bố lúc 6h sáng 29/3 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Việt...


KHẨN: Hà Nội yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

KHẨN: Hà Nội yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

28/03/2020| 0

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành công điện khẩn lúc 19h ngày 28/3 yêu cầu Chủ...


Chuyên gia nói về 2 nguồn lây nhiễm nguy hiểm đặc biệt lưu ý tại Bệnh viện Bạch Mai

Chuyên gia nói về 2 nguồn lây nhiễm nguy hiểm đặc biệt lưu ý tại Bệnh viện Bạch Mai

28/03/2020| 0

Điều tra dịch tễ cho thấy ngoài nguồn lây từ nhân viên y tế, từ bệnh nhân và người nhà, còn có nguồn...