Đề xuất không thu học phí trẻ Mầm non 5 tuổi, học sinh THCS

(giadinh.net.vn) 11:49 13/09/2018 | 0

Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi vừa được trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 12/9 về việc không thu học phí đối với trẻ em Mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập.

Chính sách miễn, giảm học phí là cần thiết

Thông tin từ vov, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện nay mức quy định học phí với các trường công lập khối Mầm non, phổ thông khá thấp (khu vực thành thị từ 60.000 đồng đến 300.000 đồng; khu vực nông thôn từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng; khu vực miền núi từ 8.000 đồng đến 60.000 đồng). Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, tự quyết định mức thu học phí.

Đến nay, Nhà nước mới chỉ thực hiện miễn học phí đối với giáo dục Tiểu học, còn giáo dục THCS, trẻ em Mầm non 5 tuổi (học sinh thuộc diện phổ cập) vẫn chưa được miễn học phí. Chính sách đó phần nào ảnh hưởng đến việc huy động trẻ đến trường, nhất là ở vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Đề xuất không thu học phí trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh thcs                               Ảnh minh họa.                                                        Nguồn: Dân trí

Ban soạn thảo Dự án Luật Giáo dục sửa đổi cũng đã nghiên cứu chính sách học phí giáo dục Mầm non, giáo dục phổ thông của 18 nước, trong đó có 4/18 nước miễn hoàn toàn học phí đối với tất cả các cấp học từ giáo dục Mầm non đến giáo dục phổ thông; 6/18 nước miễn hoàn toàn học phí đối với giáo dục Mầm non; 18/18 nước miễn hoàn toàn học phí đối với giáo dục Tiểu học; 11/18 nước miễn học phí hoàn toàn đối với giáo dục trung học cơ sở; 8/18 nước miễn học phí hoàn toàn đối với giáo dục trung học phổ thông. Bên cạnh chính sách miễn học phí, một số nước đã và đang thực hiện các chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh như cung cấp miễn phí sách giáo khoa, cấp miễn phí vở ghi bài, vở viết, giấy bút, hỗ trợ dụng cụ thể thao, hỗ trợ tiền đi lại cho học sinh...

Nhiều ý kiến băn khoăn

Bàn về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, Nghị quyết của Quốc hội đã nêu rõ, trong thời gian tới không ban hành chính sách mới. Nếu ban hành chính sách mới thì phải cân đối nguồn lực. Ông băn khoăn, với chính sách mới này, nguồn ngân sách Nhà nước để chi là khó đảm bảo. Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội cũng băn khoăn trước sự tác động của chính sách mới này tới ngân sách Nhà nước.

Tin từ tờ Lao động cho biết, ngoài kinh phí ngân sách Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên và chi thực hiện chính sách chế độ miễn, giảm học phí theo quy định hiện nay, hàng năm, tổng kinh phí ngân sách chi thêm để hỗ trợ thực hiện chính sách này là: 4.730 tỷ đồng. Dự kiến nguồn kinh phí thực hiện, cân đối trong 20% chi ngân sách cho giáo dục đào tạo.

Trước ý kiến trong Thường vụ Quốc hội băn khoăn về việc bố trí nguồn cho chính sách mới vì với 20% chi ngân sách hiện nay cũng đang gặp khó khăn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đã có tính toán về tính khả thi liên quan đến tài chính và có khả năng cân đối trong số chi ngân sách này. “Theo báo cáo tác động, chúng tôi đã phân tích, số tiền dành cho miễn học phí và cấp bù, hỗ trợ cho các đối tượng ngoài công lập nằm trong số tiền 20% của ngân sách tại thời điểm chúng tôi tính toán”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Theo đánh giá tác động, số tiền cần chi thêm mỗi năm là 4.730 tỉ đồng nếu thực hiện chính sách không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập. 

Nguồn kinh phí thực hiện được lấy từ việc cân đối trong 20% chi ngân sách cho giáo dục đào tạo. Hiện nay tổng ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục đào tạo theo Nghị quyết Quốc hội phê duyệt mỗi năm tăng từ 6% - 8%, xét về số tuyệt đối thì hàng năm ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục đào tạo tăng từ 10.000 tỉ đến 13.000 tỉ đồng.

Như vậy, với số ngân sách Nhà nước chi cho giáo dục hàng năm tăng thêm khoảng 13.907 tỉ đồng thì hoàn toàn có thể bù đắp kinh phí thực hiện chính sách không thu học phí trường công lập diện phổ cập và hỗ trợ đóng học phí trường ngoài công lập, chưa kể số dự phòng ngân sách cho giáo dục hàng năm chưa sử dụng

Thảo luận về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cần làm rõ chính sách trong giáo dục phải có sự phân tầng, cân nhắc việc miễn học phí với THCS để tránh tư duy bao cấp, cần thực hiện theo cơ chế thị trường, xã hội hóa.

Với chính sách hỗ trợ học sinh ngoài công lập, ông Hiển cũng cho rằng nếu thực hiện đại trà thì sẽ vi phạm nguyên tắc thị trường. Chỉ cần hỗ trợ, miễn học phí cho học sinh vùng sâu, vùng xa, nông thôn hoặc người nghèo ở thành phố.

Nêu quan điểm của mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Trong Hiến pháp đã ghi giáo dục bắt buộc ở cấp Tiểu học và Mầm non. Đã là bắt buộc thì phải miễn học phí, phải bố trí kinh phí thế nào để thực hiện. Còn đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, Nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ, vì các trường ngoài công lập đang đào tạo đối tượng bắt buộc của chúng ta cho nên phải có chính sách hỗ trợ, ưu tiên cho hợp lý, tùy từng điều kiện từng nơi.

Thông tin trên Lao động, tại Nghị quyết số 104/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018, Chính phủ cũng đã thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ Mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ca thứ 213 mắc COVID-19 là người phụ nữ ở KĐT Thanh Hà, Hà Nội

Ca thứ 213 mắc COVID-19 là người phụ nữ ở KĐT Thanh Hà, Hà Nội

01/04/2020| 0

Sau khi cùng chồng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai, người phụ nữ 40 tuổi này được thông báo mắc...


Việt Nam tin tưởng các biện pháp ứng phó COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới

Việt Nam tin tưởng các biện pháp ứng phó COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới

01/04/2020| 0

“So với các nước trên thế giới, Việt Nam có tỉ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch...


Thực hiện đúng, nghiêm các chỉ đạo, chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát tốt dịch COVID-19

Thực hiện đúng, nghiêm các chỉ đạo, chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát tốt dịch COVID-19

01/04/2020| 0

Mỗi người dân cần thực hiện các hướng dẫn của ngành y tế, đặc biệt là hạn chế tối đa tiếp xúc, chỉ...


Thêm nhiều nhân viên của Công ty Trường Sinh nhiễm COVID-19, BV Hữu nghị quyết định đóng cửa nhà ăn

Thêm nhiều nhân viên của Công ty Trường Sinh nhiễm COVID-19, BV Hữu nghị quyết định đóng cửa nhà ăn

01/04/2020| 0

Sau Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Hữu Nghị đã cho đóng cửa, phong...


TP.HCM tiếp tục khẩn tìm những người từng đến bar Buddha

TP.HCM tiếp tục khẩn tìm những người từng đến bar Buddha

01/04/2020| 0

Những người từng đến quán bar Buddha từ ngày 13-17/3 phải khai báo ngay với cơ sở y tế cho dù đã qua...


Vì sao Thủ tướng công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc?

Vì sao Thủ tướng công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc?

01/04/2020| 0

Mặc dù quyết định công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc được ban hành hôm nay (1/4), nhưng Thủ tướng...