Đề xuất cắt giảm 193 điều kiện kinh doanh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

(baotintuc.vn) 11:26 27/05/2018 | 0

Trên cơ sở 21 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Bộ Tài chính vừa rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm đề xuất các phương án cắt giảm, đơn giản và kiến nghị sửa đổi các Doanh nghiệp mở tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội).

Động thái này được đưa ra nhằm tạo điều kiện thuận cho doanh nghiệp; đồng thời đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước..

Đề xuất cắt giảm 193 điều kiện kinh doanh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp mở tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Theo đó, trong tổng số 370 điều kiện kinh doanh (ĐKKD), Bộ Tài chính đã đề nghị bãi bỏ 99 ĐKKD; đề nghị đơn giản hoá là 94 ĐKKD (đạt 52,2% theo yêu cầu). Trong số các điều kiện đề xuất cắt giảm, đơn giản, lĩnh vực chứng khoán cao nhất với 78 điều kiện; tiếp đó là tài chính ngân hàng với 29 điều kiện; bảo hiểm là 28 điều kiện; lĩnh vực giá với 21 điều kiện; kế toán - kiểm toán là 19 điều kiện; hải quan 16 điều kiện và lĩnh vực thuế chỉ có 2 điều kiện.

Theo ông Phạm Thanh Hà, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã tiên phong cải cách từ năm 2014 đến nay, với hàng nghìn thủ tục hành chính được rà soát cắt giảm và đơn giản hóa, nên còn ít dư địa để cắt giảm tiếp. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản 193 điều kiện kinh doanh các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý.

“Theo phương án đề xuất của Bộ Tài chính, việc đề nghị cắt giảm, đơn giản là 193 điều kiện kinh doanh trong 7 lĩnh vực, chiếm 52,2% đã thể hiện những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc hướng đến tạo điều kiện thuận lợi cho sự gia nhập thị trường của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ - những đối tượng còn hạn chế về nhiều nguồn lực. Theo đó, doanh nghiệp không phải tốn chi phí, nguồn lực để thực hiện những thủ tục không cần thiết nữa. Mặt khác, việc gỡ bỏ một số rào cản trong quá trình gia nhập thị trường sẽ khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào các thị trường trong lĩnh vực tài chính. Bộ Tài chính cần sớm ban hành các văn bản pháp luật để triển khai phương án đề xuất trên”, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nói.

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài chính đã thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Chính phủ về yêu cầu phải cắt giảm 50% ĐKKD thuộc lĩnh vực quản lý của mình. Bộ Tài chính là bộ quản lý nhiều lĩnh vực đặc thù, nhiều lĩnh vực quan trọng có chuyên môn tương đối sâu như thuế, kế toán, định giá…

Đại diện VCCI cũng nêu ví dụ: Nếu cắt giảm những ĐKKD thuộc lĩnh vực giao thông vận tải chỉ tác động đến một bộ phận doanh nghiệp vận tải ô tô; hay cắt giảm những ĐKKD trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn cũng chỉ ảnh hưởng đến số ít những doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD trong lĩnh vực thuế, chắc chắn có một diện rất lớn các đối tượng được thụ hưởng, bao gồm gần 700 nghìn doanh nghiệp hoạt động chính thức, hơn 2 triệu hộ kinh doanh và rất nhiều người nộp thuế khác. Hay cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD trong lĩnh vực hải quan sẽ tác động đến khu vực có giá trị gần gấp đôi GDP của Việt Nam, vì hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam có giá trị hơn 170% GDP…

“Những điều trên cho thấy việc cắt giảm, đơn giản hóa các ĐKKD trong lĩnh vực tài chính có một diện đối tượng rất lớn được thụ hưởng những lợi ích từ việc cắt giảm những ĐKKD này. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh rất trông chờ vào kế hoạch triển khai các phương án đề xuất này đi vào thực tế”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

22/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và thu giữ 1.800 lít thuốc bảo vệ thực phẩm chứa chất cấm...


Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

19/11/2021| 0

Chiều 19/11, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã công bố 5 mức thu vé với người đi tàu Cát Linh –...


Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

19/11/2021| 0

Thị trường vàng trong nước đã chững lại sau nhiều phiên tăng mạnh do ảnh hưởng sự sụt giảm của giá...


Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

18/11/2021| 0

Giá vàng SJC liên tục tăng “chóng mặt”, chính thức vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC...


Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

17/11/2021| 0

Dù đã áp dụng các chương trình ưu đã “sale sập sàn” để kích cầu tiêu dùng nhưng nhiều cửa hàng thời...


Bắc Ninh: Thu giữ hơn 4.000 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 4.000 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas

17/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh vừa thu giữ hơn 4000 đôi giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, kém chất...