"Để đời" với phí đồng cỏ

(giadinh.net.vn) 18:06 24/04/2018 | 0

Mới đây, dư luận lại dậy sóng trước thông tin thu "phí đồng cỏ 100.000 đồng/con/năm" tại xã Thiệu Dượng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, nông dân xã Thiệu Dương phải đóng cho HTX dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm với mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con gia súc/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thì phải đóng 300.000 đồng/năm; từ 3 đến 5 con là 500.000 đồng/năm... Phí này được thu nhằm tránh tình trạng nuôi thả gia súc bừa bãi phá hoại hoa màu.

Là phí được cho là tự nguyện nhưng trên thực tế người dân bị ép phải đóng. Nếu hộ nào không đóng phí, HTX cấm chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ.

Ý kiến đồng tình với việc thu này thì cho rằng, có thể thông cảm và cũng có phần hợp lý nếu các hộ chăn nuôi trâu bò cứ thả rông để trâu bò ăn lúa, hoa màu thì ai đền? Việc này nếu các hộ dân nhất trí coi đó là thêm phần trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh cho sản xuất cũng không có gì quá. Để trâu bò ăn lúa và hoa màu thì UBND xã là đơn vị quản lý địa phương có coi được không? kinh phí ở đâu để thuê người trông coi thường xuyên liên tục? Khoản thu này chưa đủ mức răn đe vì nếu đóng xong mà được thả trâu bò thoải mái thì nhiều chủ trâu bò chỉ cần đóng phí đồng cỏ là xong.

"Để đời" với phí đồng cỏ

Tuy nhiên, người không ủng hộ thì cho rằng, đến bò ăn cỏ cũng phải đóng phí thì hài thật.

Nickname Hoàng Thủy thì bình luận rằng: “Nói là “tự nguyện” nhưng nếu không đóng thì bị cấm chăn thả ra đồng thật quá phi lí và coi thường pháp luật. Chỉ có HTX dịch vụ Minh Anh TP – Thanh Hoá mới thu phí bò ăn cỏ trên đồng ruộng của nông dân. Việc thu này trái với quy định của pháp luật, cần chấm dứt”.

Có bạn lại cho rằng, lần đầu tiên nghe “phí đồng cỏ”, có vài vấn đề cần làm rõ là cỏ mọc trên đất thả trâu bò thuộc sở hữu của ai? HTX hay nông dân? Phí đồng cỏ được sử dụng như thế nào? Cả năm 100.000 đồng/con không nhiều nhưng nó là khoản thu bất hợp lý. Ở quê thả bò ra đồng, ra núi, đâu thấy ai nói gì? Trâu thả đầy đồng miễn sao không ăn lúa, phá hoại hoa màu là được mà.

Được biết, UBND TP Thanh Hóa đã yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh trả lại phí đồng cỏ cho người dân nhưng câu chuyện để đời còn đó. Việc lợi dụng sự kém hiểu biết pháp luật của dân, đặt ra lệ làng xã thu tiền dân, như vậy là sai pháp luật. Nhưng việc thu phí bừa bãi này nếu không được xử lý nghiêm (chỉ trả lại tiền là xong) thì những câu chuyện phi lí, vô pháp luật sẽ còn đất để sống.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...