ĐBQH Thích Bảo Nghiêm: Đưa 39 người Việt tử nạn trong container ở Anh về nước là rất nhân văn

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 16:44 10/06/2020 | 0

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Thích Bảo Nghiêm cho biết, từ bước đầu chúng ta đã vào cuộc, đảm bảo được pháp lý giữa 2 nước để làm thủ tục xác nhận thi hài, nhận thi hài cho đến khi đưa về nước. Đại biểu Nghiêm cho rằng, đây là nét nhân văn của Đảng, Chính phủ đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Sáng 10/6, tiếp theo chương trình của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại Tổ, ĐBQH Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: "Vừa qua, dịch COVID-19 bùng phát có thể thấy chính sách nhân văn của Việt Nam khi đưa công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài về nước để tránh dịch".

ĐBQH Thích Bảo Nghiêm chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 10/6.

Đại biểu Nghiêm cho biết, mặc dù khi về nước được quản lý, cách ly nhưng nhân dân đều rất phấn khởi vì: "Việt Nam an toàn, dễ sống".

Ngoài ra, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nhấn mạnh: "Chúng ta đã rất thành công trong chống dịch COVID-19, người lao động Việt Nam ở nước ngoài rất được Đảng và Nhà nước, Chính phủ quan tâm nên đã đưa được rất nhiều người lao động ở nước ngoài về nước. 

Chúng ta cần phải có chính sách rõ ràng với vấn đề người lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài khi các tổ chức, dịch vụ đưa người đi phải có hành lang pháp lý đảm bảo quyền của con người khi lao động ở các nước khác phải tốt để mỗi khi xảy ra vấn đề nào đó phải phải được pháp luật, các tổ chức bảo vệ quyền sống của người lao động".

Đại biểu Thích Bảo Nghiêm cũng nêu ý kiến, trước khi người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, họ phải am hiểu pháp luật của Việt Nam cũng như nước sở tại. Đồng thời, họ phải được trang bị những kiến thức về truyền thống, văn hóa, tinh thần, bản sắc của dân tộc để không quên được đất nước khi xa quê.

Trước câu hỏi liên quan đến việc lao động "chui" và sự việc đáng tiếc xảy ra vào hồi tháng 10/2019 khiến 39 người tử nạn tại Anh, ĐBQH Thích Bảo Nghiêm cho rằng: "Qua vụ việc 39 người lao động tử nạn trong xe container ở Anh, tôi thấy rằng, ngay từ bước đầu chúng ta đã vào cuộc, đảm bảo được pháp lý của Việt Nam với nước Anh để làm thủ tục xác nhận thi hài, nhận thi hài cho đến khi đưa về… Tôi thấy đây là nét nhân văn nhất của Đảng, Chính phủ nước ta đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài".

Vụ việc 39 người tử nạn tại Anh gây rúng động toàn thế giới hồi tháng 10/2019.

"Ở đây Chính phủ đã bảo hộ, giúp đỡ, phụ cấp cho gia đình, trách nhiệm của xã hội và gia đình. Đây chính là mối tương quan chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam. Đây là nét nhân văn của Đảng và Nhà nước của chúng ta không chỉ qua vụ việc này mà vừa rồi còn qua đợt phòng chống dịch COVID-19. Tôi thấy rằng Nhà nước rất quan tâm đến công dân Việt Nam cũng như bảo vệ quyền con người theo Hiếp pháp", Đại biểu Nghiêm nói.

Cuối cùng, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đưa người ra nước ngoài phải quản lý chặt chẽ, để không có chuyện người Việt Nam đi ra nước ngoài bất hợp pháp, hay đi ra nước ngoài hợp pháp nhưng ở nước sở tại lại sống không theo tổ chức đưa mình đi.

39 thi thể được tìm thấy trong xe container ở khu công nghiệp gần cảng Purfleet, hạt Essex, đông bắc London hôm 23/10/2019. Cảnh sát Anh ngày 1/11/2019 ra thông báo tin rằng các nạn nhân trong vụ 39 người chết trên xe container là công dân Việt Nam. Ngay sau khi cảnh sát Anh ra thông báo, Chính phủ Việt Nam đã họp và cử đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sang Anh giải quyết vụ việc.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Người dân Thủ đô phấn khích khi lần đầu 'sờ tận tay' tàu điện trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội

Người dân Thủ đô phấn khích khi lần đầu 'sờ tận tay' tàu điện trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội

23/01/2021| 0

Sáng 23/1, đông đảo người dân Thủ đô đã có mặt tại nhà ga S1 (đối diện ĐH Công nghiệp) để lên thăm...


Ngành Y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng

Ngành Y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng

23/01/2021| 0

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế...


Dịch COVID-19 ngày 23/1: 0 ca mắc mới

Dịch COVID-19 ngày 23/1: 0 ca mắc mới

23/01/2021| 0

Tròn 1 năm từ ngày Việt Nam công bố ca nhiễm virus corona đầu tiên, đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.548...


21 bức ảnh tuyệt đẹp về vẻ đẹp và sự đa dạng văn hóa của Việt Nam

21 bức ảnh tuyệt đẹp về vẻ đẹp và sự đa dạng văn hóa của Việt Nam

23/01/2021| 0

Đại sứ quán Đức Hà Nội đang thực hiện việc sửa chữa và cải tạo với quy mô lớn tại Đại sứ quán. Để...


Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

23/01/2021| 0

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội...


Sắc xuân trở lại Nậm Păm

Sắc xuân trở lại Nậm Păm

23/01/2021| 0

Trở lại xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sau 3 năm trận lũ lịch sử đi qua, đời sống của...