ĐBQH "nói lại cho rõ" trước phản biện của Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM về các vụ án gây xôn xao

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 16:21 13/06/2020 | 0

Trước phản biện của ĐBQH Phạm Hồng Phong (Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM (đoàn Hậu Giang) sáng 13/6, chiều cùng ngày ĐBQH Hoàng Đức Thắng đứng trước Quốc hội đăng ký để "nói rõ" hơn.

Đầu giờ chiều 13/6, ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) đã đăng ký phát biểu trước nghị trường. Theo đại biểu đoàn Quảng Trị: "Với trách nhiệm của ĐBQH mỗi chúng ta ở đây, tại nghị trường này phải đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của nhân dân. Vì vậy, ĐBQH hay nói rộng ra là đại biểu của dân, không được vô cảm với nhân dân".

Vị đại biểu này cũng nhấn mạnh: "Những gì tôi đã phát biểu sáng nay trước Quốc hội và nhân dân xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm vì dân vì công lý, vì trách nhiệm xây dựng chung trong đó có các cơ quan Tư pháp. Đáng tiếc phát biểu của Đại biểu Phạm Hồng Phong vô hình trung dẫn dắt suy nghĩ là ĐBQH theo báo chí, lực lượng phản động, có dụng ý xấu, dễ dẫn đến tổn tương tư cách ĐBQH".

ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị). Ảnh: LB.

Đại biểu đoàn Quảng Trị cũng đồng ý với đại biểu Phạm Hồng Phong với dụng ý rằng, đừng để lực lượng chống phá ta lợi dụng. "Về lâu dài chúng ta không để, không cho chúng nó chống phá ta thì chúng ta không thể sơ hở. Phải sửa mình cho tốt, không làm sai, làm trái", đại biểu nói.

Bên cạnh đó, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: "Diễn đàn Quốc hội là diễn đàn của nhân dân mà ĐBQH là người đại diện chứ không phải là bất cứ diễn đàn riêng cho người nào mà có cách thể hiện chưa đúng với tinh thần này trong thời gian vừa qua. Tôi chia sẻ với đại biểu Phạm Hồng Phong là cán bộ của ngành Tòa án và rất cần cầu thị lắng nghe ĐBQH nói là nghe dân nói, trên nữa đó là sự góp ý kiến nghị để cầu thị sửa chữa khuyết điểm. Mà tôi chắc rằng nghành Tòa án không thể không có sai lầm khuyết điểm, nếu không nói có cả vi phạm pháp luật".

Nhắc đến việc tranh luận sáng cùng ngày, đại biểu Hoàng Đức Thắng nói: "Sáng nay tôi dẫn ra các vụ án gây xôn xao dư luận, và sự hoài nghi của nhân dân là có thật. Tôi không đánh giá việc xử lý là đúng hay sai, đây phải chăng là thông điệp là thông tin là kiến nghị để ngành Tòa an, các cơ quan Tư pháp tự soi lại, rà soát lại có đúng như dư luận hay không. Nếu không đúng thì đó là điều rất hạnh phúc. Còn chưa tốt thì chúng ta phải làm cho tốt để thông tin lại cho nhân dân".

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho rằng, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng trị đã theo dõi, giám sát cả 2 nhiệm kỳ nên chúng ta có cơ sở để báo cáo và kiến nghị với Quốc hội là như vậy.

Trước đó, tại buổi thảo luận tại nghị trường sáng 13/6, ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) phát biểu: "Những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc, nghi vấn trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng như vụ án Hồ Duy Hải; vụ lùi xe trên đường cao tốc Hà Nội Thái Nguyên; vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước,…và điển hình là vụ gỗ ở Quảng Trị đã có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà đoàn ĐBQH Quảng Trị đã giám sát báo cáo".

Ít phút sau, ĐBQH Phạm Hồng Phong (Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM (đoàn Hậu Giang) đăng ký phản biện rằng, khi xét xử, hội đồng xét xử phải đọc hồ sơ. Có những vụ án hồ sơ chở cả xe ô tô, hội đồng xét xử phải đọc nhiều tháng, phải kiểm tra chứng cứ qua các lời khai, còn phải tranh tụng tại toà mới đưa ra được phán quyết đúng đắn. "Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, một vài bình luận của báo chí để đưa ra những quyết định, tôi nghĩ như thế thiếu cơ sở... Chúng ta không nên đưa ra những hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp", Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM nhấn mạnh.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 

21/01/2021| 0

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại...


[Infographic] - Joe Biden và lời kêu gọi đoàn kết cho một hành trình mới đầy thử thách

[Infographic] - Joe Biden và lời kêu gọi đoàn kết cho một hành trình mới đầy thử thách

21/01/2021| 0

Ngay sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi những dấu ấn đầu tiên bằng bài phát biểu...


Bộ Y tế: Vaccine Covivac được phát triển trên biến chủng mới của SARS-CoV-2 nên "hoàn toàn có thể 

Bộ Y tế: Vaccine Covivac được phát triển trên biến chủng mới của SARS-CoV-2 nên "hoàn toàn có thể 

21/01/2021| 0

Theo TS Phạm Văn Tác, Covivac - vaccine phòng COVID-19 thứ 2 "made in Vietnam" được phát triển trên...


Cần công khai, minh bạch tổ chức trải nghiệm để tăng an toàn cho học sinh

Cần công khai, minh bạch tổ chức trải nghiệm để tăng an toàn cho học sinh

21/01/2021| 0

Để đảm bảo chuyến đi trải nghiệm của học sinh được kết quả tốt, an toàn, nhiều chuyên gia, phụ huynh...


Dựng lều, ngủ đường để không... mất Tết

Dựng lều, ngủ đường để không... mất Tết

21/01/2021| 0

Gần đến Tết Nguyên đán, tiểu thương đã rục rịch lựa cho mình những vị trí đẹp, hút khách để kinh...


Công an Hà Nội sử dụng xe bọc thép, xe đặc chủng đảm bảo an ninh Đại hội Đảng XIII

Công an Hà Nội sử dụng xe bọc thép, xe đặc chủng đảm bảo an ninh Đại hội Đảng XIII

21/01/2021| 0

Trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an TP Hà Nội sẽ tổ chức trực chiến 100% quân...