ĐBQH mong Việt Nam phục hồi kinh tế thần kỳ như chiến thắng COVID-19 và Điện Biên Phủ

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 11:34 13/06/2020 | 0

Theo đại biểu, những ngày qua toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã lập nên một chiến công thần kỳ trong chiến dịch chống dịch COVID-19. Việt Nam một lần nữa lại được nhắc đến với những tình cảm của cộng đồng quốc tế rất đặc biệt trên thế giới, nhiều quốc gia như Nga, Mỹ, và nhiều nước đã ca ngợi…

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 13/6, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một quốc gia kỳ diệu về chống dịch COVID-19. Chúng ta tự hào và suy ngẫm về điều kỳ diệu đó. Và tự phải tự hỏi phải làm thế nào để hậu COVID-19 trong 10 năm tới chúng ta có thể viết lên điều thần kỳ về kinh tế Việt Nam như điều kỳ diệu như chiến thắng COVID-19, như chiến thắng Điện Biên Phủ.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng.

Nhấn mạnh thêm về công tác phòng, chống COVID-19, đại biểu cũng nêu lên sự nỗ lực, cố gắng của Việt Nam: "Những ngày qua toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã lập nên một chiến công thần kỳ trong chiến dịch chống dịch CCOVID-19. Việt Nam một lần nữa lại được nhắc đến với những tình cảm của cộng đồng quốc tế rất đặc biệt trên thế giới, nhiều quốc gia như Nga, Mỹ, và nhiều nước đã ca ngợi…cảm ơn Việt Nam đã chia ngọt sẻ bùi, hỗ trợ. Nếu so sánh về trang thiết bị y tế thì Việt Nam còn nhiều khó khăn hơn so với các quốc gia trên thế giới, nhưng chúng ta đã chống dịch thành công và chia sẻ với cộng đồng các quốc gia trên thế giới, chúng ta đã  đã làm nên một thương hiệu Việt Nam an toàn, thân thiện, nghĩa tình, hấp dẫn…".

Theo đại biểu, làm được điều đó, là do chúng ta có bản sắc văn hóa Việt Nam, nền tảng y tế, giáo dục vững chắc, giàu tính nhân đạo được xây dựng vun đắp từ bao đời nay, từ nhiều thế hệ cán bộ, lãnh đạo…

"Mọi quyết định đến với người dân đều xuất phát từ tính nhân văn từ nhu cầu đạo lý làm người, và với phương châm trên hết vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hiệu triệu toàn đảng, toàn quân, toàn dân chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra lệnh "chống dịch như chống giặc", "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế", triệu người như một, trên dưới một lòng đoàn kết, quyết liệt chống dịch. Từ khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các cán bộ y tế và những ngành liên quan tận tụy ngày đêm. Khi các cụ già, em nhỏ chung tay chống dịch thì không ai là không thể làm theo, phải chăng chính vì văn hóa đó đã soi đường cho chúng ta thành công", đại biểu nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (sáng 20/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo của Chính phủ về "Phòng chống dịch COVID-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội".

Theo báo cáo, tác động của đại dịch COVID-19 đến nước ta là rất nghiêm trọng do nền kinh tế hội nhập sâu rộng, độ mở lớn, tính tự chủ và khả năng chống chịu còn hạn chế. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế do các hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, dịch bệnh còn ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân. Trong khi đó, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá, dịch tả lợn châu Phi… cũng gây thiệt hại lớn ở nhiều vùng, địa phương và tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, chúng ta tập trung thực hiện "mục tiêu kép" - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động KTXH, bảo đảm đời sống nhân dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề trực tuyến, trong đó có Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; Hội nghị an ninh lương thực; Hội nghị trực tuyến "Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế" với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, quyết tâm khắc phục khó khăn, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khó khăn càng thể hiện tình nghĩa đồng bào sâu nặng

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khó khăn càng thể hiện tình nghĩa đồng bào sâu nặng

27/01/2021| 0

Trình bày tham luận tại Đại hội Đảng XIII, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn...


Đào tiến vua chục năm tuổi, đại gia trả trăm triệu vẫn chưa bán

Đào tiến vua chục năm tuổi, đại gia trả trăm triệu vẫn chưa bán

27/01/2021| 0

Để sở hữu một gốc đào Thất Thốn với vẻ ngoài xù xì mốc thếch màu thời gian, người chơi thường phải...


Hiện trường vụ cháy xưởng vải rộng hơn 2.000m2 ở TP.HCM

Hiện trường vụ cháy xưởng vải rộng hơn 2.000m2 ở TP.HCM

27/01/2021| 0

Đám cháy lớn bùng phát dữ dội từ xưởng vải nằm trên quốc lộ 1 (huyện Hóc Môn, TP.HCM) khiến nhiều...


Ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đảng XIII: Thảo luận nội dung các Văn kiện

Ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đảng XIII: Thảo luận nội dung các Văn kiện

27/01/2021| 0

Ngày 27/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng làm việc tại hội trường, thảo luận các...


Nữ công nhân Hải Dương được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản

Nữ công nhân Hải Dương được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản

27/01/2021| 0

Sau khi xuống sân bay, nữ công nhân quê Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính...


Chuyên gia dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên cả nước

Chuyên gia dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên cả nước

27/01/2021| 0

Theo chuyên gia, mặc dù thời tiết trước Tết Nguyên đán Tân Sửu có khối không khí lạnh nhưng thời...