Đây là lý do cây phượng sẽ được giữ gìn và trồng phổ biến trong trường học

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 07:00 07/06/2020 | 0

Theo quy định, trường học cần phải dành nhiều đất để trồng cây xanh, cây phượng là loại cây hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí cây xanh trường học.

Chùm phượng hồng yêu dấu đã rời tay

Trước "trào lưu" bột phát tại một số trường học đốn hạ, hoặc tỉa cành trơ trụi cây phượng - biểu tượng của hoa học trò, GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp cho biết, việc triệt hạ cây xanh thiếu quy chuẩn, bên cạnh việc xóa đi những hình ảnh đẹp của loài hoa học trò tạo ra muôn trùng lớp lớp ký ức trong trẻo cho lứa tuổi cắp sách đến trường. Đây là sự thiếu hiểu biết và thiếu trách nhiệm cho tương lai.

Theo quy chuẩn xây dựng của Việt Nam, tại những đô thị đặc biệt như Hà Nội, TP.HCM, diện tích cây xanh phải đạt trên 10m2/người mới đảm bảo điều hòa không khí, ngăn bụi và thanh lọc không khí cho thành phố. Hiện diện tích cây xanh của các thành phố này bình quân mới đạt khoảng 0,5m2/người, quá thấp so với quy chuẩn.

Hiện tượng chặt hạ cây phương đã diễn ra tại một số trường học. Ảnh minh họa

Về tranh cãi có nên trồng cây phượng trong trường học, tiêu chuẩn nào quy định cây xanh trong trường học… GS.TS Trần Văn Chứ thông tin, nước ta có đầy đủ các tiêu chuẩn về cây xanh trong các khu vực đô thị, trường học. Ví dụ: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8270: 2009 về Quy hoạch cây xanh sử dụng hạn chế và chuyên dụng trong đô thị hoặc Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9257: 2012 về Quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị - Tiêu chuẩn thiết kế.

Cụ thể, Tiêu chuẩn thiết kế có quy định cây xanh trường học: Với tính chất cây: Chọn cây cao to, tán rộng, cho bóng râm tốt, gây ấn tượng mạnh; Chọn cây cho vườn trường; Chọn các loại cây bản địa, có hoa, lá, quả đặc biệt phong phú; Không chọn cây có gai, nhựa, mủ độc như: Cà dại, thông thiên, dứa dại; Cây trồng nên có bảng ghi tên, ngày trồng, xuất xứ.

Tiêu chuẩn cũng đưa ra kiến nghị trồng các cây: Bàng, phượng, muồng ngủ, muồng hoa đào, riềng riềng, hồng... Cây cảnh, cây bản địa: quyết, hồng, hải đường, ổ quạ, phong lan, địa lan.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9257: 2012 cũng kiến nghị trồng cây phượng trong trường học.

Tiêu chuẩn về Quy hoạch cây xanh sử dụng hạn chế và chuyên dụng trong đô thị cũng quy định rõ về diện tích đất cây xanh. Trong đó, đối với cấp nhà trẻ chỉ tiêu diện tích đất cây xanh tối thiểu 8 - 13m2/người; trường phổ thông: 8 - 10m2/người; trường Cao Đẳng: 9 - 11m2/người; trường ĐH: 13,5 - 15 m2/người.

Đối với cây xanh trồng trong trường học, công sở Tiêu chuẩn quy định rõ: Cây có thân thẳng, gỗ dai, tán lá gọn, thân cây không có gai; Lá cây có bản rộng để tăng cường quá trình quang hợp, tăng hiệu quả làm sạch môi trường, tán lá thích hợp cho việc phát triển tự nhiên hay cắt xén để tạo hình; Cây phải có hoa đẹp, màu sắc hài hòa, biểu hiện đặc trưng cho các mùa; Nghiêm cấm trồng các cây có nhựa độc, có gai sắc, có quả vỏ cứng hay có hoa quả thu hút ruồi muỗi.

Như vậy, cây phượng có thể trồng tốt trong trường học vì cây phượng vỹ hoa rất đẹp, được kiến nghị trồng trong các vườn học. Tuy nhiên, các trồng, chăm sóc cây cần phải đúng khoa học và tăng cường cắt tỉa hợp lý, kiểm tra khi cây lâu năm.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8270: 2009 quy định đất cây xanh trong cơ sở giáo dục.

Kiến nghị cần có quy định cụ thể hơn về danh mục cây trồng, kỹ thuật trồng, chăm sóc và quản lý cây trong nhà trường, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho biết: "Cây xanh nói chung, trong đó có cây phượng cũng là một cơ thể sống, sinh ra, lớn lên, bệnh tật và chết đi. Đối với cây xanh trong nhà trường, kỹ thuật trồng không đảm bảo, sẽ bị bật gốc.

Khi cây lớn phải biết chăm sóc, chữa bệnh và cuối cùng không được nữa lại phải thay thế. Vai trò cây xanh rất quan trọng với môi trường. Tuy nhiên, hiện nay không có quy định trồng cây gì, trồng như thế nào, chăm sóc, quản lý ra sao. Bộ GD&ĐT cần ban hành thông tư cụ thể đối với cây xanh trong trường học".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp trong ngày đầu làm việc của Đại hội Đảng XIII

Phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp trong ngày đầu làm việc của Đại hội Đảng XIII

26/01/2021| 0

Tham gia đưa tin trực tiếp Đại hội XIII của Đảng có 474 phóng viên của 191 cơ quan báo chí trong...


Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển", thu về hơn 600 triệu đồng

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển", thu về hơn 600 triệu đồng

25/01/2021| 0

Sau nửa đêm ra khơi đánh bắt gần bờ, một tàu cá của ngư dân ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm, Xuyên (Hà...


Thầy giáo sáng chế chiếc máy lau chùi nhà từ động cơ của máy giặt cũ

Thầy giáo sáng chế chiếc máy lau chùi nhà từ động cơ của máy giặt cũ

25/01/2021| 0

Từ những bộ phận của chiếc máy giặt cũ thầy Tùng đã chế tạo ra chiếc máy lau nhà, lau sân tiện lợi...


Phố Hàng Mã nhuộm sắc đỏ, nhộn nhịp trước Tết Nguyên đán 2021

Phố Hàng Mã nhuộm sắc đỏ, nhộn nhịp trước Tết Nguyên đán 2021

25/01/2021| 0

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, phố Hàng Mã (Hà Nội) đang ngập chìm trong không...


Rộn ràng đón Xuân vùng cao ở Hà Nội

Rộn ràng đón Xuân vùng cao ở Hà Nội

25/01/2021| 0

Chào mừng Đại hội Đảng và Tết cổ truyền đang đến gần, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt...


Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc u tụy lớn nhất Việt Nam

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc u tụy lớn nhất Việt Nam

25/01/2021| 0

Sau 10 tiếng phẫu thuật (bình thường là 4 tiếng), các bác sĩ đã lấy được khối u tụy nặng 2,2kg, kích...