Đau xót cảnh người cha cố duy trì sự sống để chờ hiến thận cho con

Theo P.Thuận - Đỗ Mai (giadinh.net.vn) | 15:59 27/08/2019 | 0

Mang trong mình căn bệnh viêm đa cơ tự miễn quái ác, cơ thể của anh Khanh giờ chỉ còn da bọc xương. Mục đích sống của anh là cố duy trì sự sống, chờ con trai lớn hơn chút nữa để hiến thận cho con.

Sụt gần 20kg sau hơn một tháng

Anh Khương Công Khanh (SN 1986) ở số 50 Tôn Thất Bách, phường Hương Vân - thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế từng là một thanh niên khỏe mạnh, nhưng hiện giờ anh đang phải chống chọi với căn bệnh trọng: Viêm đa cơ tự miễn. Cơ thể anh chỉ còn da bọc xương.

Học xong chuyên ngành kế toán ở trường cao đẳng sư phạm tỉnh, anh Khanh ra trường không theo nghề mà quyết định rẽ ngang sang làm công việc điện nước dân dụng. Đến năm 2017, anh kết hôn với mối tình đầu của mình là chị Lê Thị Kiều Huyên (SN 1998). Niềm hạnh phúc những ngày mới cưới chưa được bao lâu thì 2 tháng sau, anh Khanh phát hiện mình bị bệnh viêm đa cơ tự miễn.

Anh Khanh chỉ còn da bọc xương khi mắc căn bệnh viêm đa cơ tự miễn.

Anh Khanh kể, ban đầu anh chỉ thấy tê mỏi các khớp cơ, không đưa được hai tay lên đầu. Dù vậy anh cũng nghĩ là bình thường do làm việc quá sức, nhưng tình trạng ngày một nặng. Anh đi khám, bác sĩ cho hay là bị mỏi cơ, về nhà tập luyện và bồi dưỡng sẽ nhanh khỏi. 

Yên tâm về nhà điều trị, anh vẫn cố gắng đi làm. Sau việc đi lại khó khăn hơn, nhiều khi anh chỉ nằm một chỗ. Dùng hết thuốc tây y lại đến đông y, châm cứu mấy tháng trời mà bệnh không đỡ, tháng 6/2018, anh Khanh vào Bệnh viện ĐH Y dược Huế làm đủ xét nghiệm rồi sinh thiết cơ mới phát hiện ra bệnh viêm đa cơ tự miễn.

Căn bệnh khiến anh từ một thanh niên khỏe mạnh trở thành một người chỉ có da bọc xương. Chỉ trong vòng hơn một tháng, anh sụt từ 60kg xuống còn có 38 kg, mất hẳn khả năng đi lại, ăn uống cũng khó khăn.

Bệnh án của anh Khanh.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm đa cơ tự miễn hiện như anh Khanh mắc phải chưa có biện pháp chữa trị đặc hiệu. Cơ thể anh không thể phục hồi lại như ban đầu được, nếu bệnh tiến triển mạnh sẽ dẫn tới teo cơ phổi, không còn cơ hội để sống. "Bây giờ em chỉ ngồi, chân tay cử động được nhưng không có sức mấy để đi hay làm việc gì. Đến bưng một chén cơm đã khó rồi" – anh Khanh nghẹn ngào nói.

Cố duy trì sự sống mong hiến thận cho con

Được biết, bố anh Khanh mất sớm, một mình mẹ anh chèo chống nuôi mấy người con ăn học mong các con trưởng thành. Anh Khanh luốn cố gắng học hành, đi làm để phụ cho mẹ nuôi các em. Đột ngột lâm bệnh nặng, ước mơ đỡ đần mẹ kiếm tiền, xây dựng ngôi nhà nhỏ đều đã tiêu tan. 

"Ngày xưa tôi là người khỏe mạnh, có bằng cấp và công việc ổn định, kiếm được tiền chăm lo cho vợ con và đỡ đần mẹ. Nhưng giờ nhìn lại thì mình đã mất hết rồi. Mình chẳng còn gì ngoài đứa con là niềm hi vọng và động lực sống đến ngày hôm nay, vậy mà con không được khỏe" – anh Khanh chia sẻ.

Cậu con trai hơn một tuổi của vợ chồng anh Khanh hiện bị bệnh nặng. Một bên thận của bé bị teo bẩm sinh, quả thận còn lại bị ứ nước cấp độ 3. Để điều trị, con của anh cần được phẫu thuật hoặc có nguồn thận thay phù hợp là tốt nhất.

Căn bệnh anh Khanh đang mắc phải từng ngày đang rút dần sự sống của anh. Dù biết bản thân mình rất yếu nhưng ý chí kiên định và tấm lòng của một người cha không cho phép anh gục ngã. Anh cố gắng sống qua ngày với mục đích đợi con lớn để hiến thận cho con.

Anh Khanh cùng cậu con trai.

Tâm sự trong cơn bạo bệnh, anh Khanh nói: "Mục đích sống của tôi bây giờ là cố duy trì sự sống, chờ con lớn hơn chút nữa để hiến thận cho con. Cách đây hơn tháng, tôi có ra Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra lại cơ thể, các xét nghiệm cho thấy thận của tôi và con thích hợp, có thể thay cho con.

Bệnh của tôi không biết ngày mai sẽ thế nào vì không có thuốc chữa. Sống được một ngày tôi vui một ngày. Nhưng hạnh phúc nhất là con tôi có một cuộc sống bình thường, khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Tôi không có ước ao điều gì hơn".

Số tiền ít ỏi của gia đình dồn hết vào chữa bệnh cho anh Khanh đến nay đã cạn kiệt. Mỗi tháng, chi phí tiền thuốc cho hai bố con đã ngót nghét 6 triệu đồng. Mọi chi phí chỉ trông vào đồng lương ít ỏi từ việc người vợ của anh vừa chăm con vừa tranh thủ phụ làm giày da ở gần nhà. Cách đây mấy tháng, anh được xét trợ cấp mỗi tháng 400.000 đồng của phường về đối tượng người tàn tật.

Anh Khanh vẫn luôn lo sợ bản thân không thể chờ được đến lúc con đủ tuổi ghép thận, cũng như số tiền phẫu thuật cho con vẫn là quá lớn đối với gia đình anh dù đã được giảm hơn 70%. Bố con anh Khanh hiện đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc.

Tin liên quan

Tin bài khác

Trao 200 triệu đồng hỗ trợ người dân vùng "rốn lũ" Hà Tĩnh

Trao 200 triệu đồng hỗ trợ người dân vùng "rốn lũ" Hà Tĩnh

16/09/2019| 0

Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội cùng với Báo Gia đình & Xã hội vừa trao số tiền 200 triệu đồng và...


Hội đồng hương Hà Tĩnh, Báo Gia đình & Xã hội kêu gọi chung tay giúp đỡ đồng bào bị bão lụt

Hội đồng hương Hà Tĩnh, Báo Gia đình & Xã hội kêu gọi chung tay giúp đỡ đồng bào bị bão lụt

08/09/2019| 0

Bão đi qua, nước mắt, xót xa, mất mát... ở lại; nhiều ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ, ngập trong bể...


Xót xa cháu bé sớm mồ côi mẹ, giờ lại mang bệnh ung thư

Xót xa cháu bé sớm mồ côi mẹ, giờ lại mang bệnh ung thư

04/09/2019| 0

Tuổi thơ của Thảo là chuỗi ngày thiếu vắng tình thương khi mẹ mất lúc em 3 tháng tuổi. Chưa đầy 3...


Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn

23/08/2019| 0

Tháng cô hồn năm ngoái, chàng thanh niên khỏe mạnh Hoàng Văn Dự, 33 tuổi, lái xe công nông bị trượt...


Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Sơn Dương 

Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Sơn Dương 

19/08/2019| 0

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng 8, Quốc Kháng mùng 2/9, Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo...


Người thân lần lượt mất đi, để nuôi em nhỏ, anh trai phải đi bán máu

Người thân lần lượt mất đi, để nuôi em nhỏ, anh trai phải đi bán máu

17/08/2019| 0

Cha mẹ mất sớm, hoàn cảnh khó khăn, Thông phải đứng ra cáng đáng việc nhà, làm đủ nghề để kiếm sống....