Đau xót cảnh bé gái 18 tháng tuổi, nặng 6kg, 3 lần phẫu thuật vẫn phải treo ruột ngoài thành bụng

Theo Uyển Hương (giadinh.net.vn) | 18:24 17/06/2019 | 0

Sau vài giờ sinh, bác sĩ phát hiện đường trực tràng của bé dính liền tử cung, phải phẫu thuật tách rời ngay. 2 ngày tuổi, bé lên bàn mổ lần thứ 2. Từ đó bé phải treo ruột trong bì nilon ngoài thành bụng…

Sinh ra đã lên bàn mổ

Đây là hoàn cảnh đáng thương của bé Ngô Thị Thanh Nhàn, con của chị Phan Thị Loan và anh Ngô Hữu Hồng Phúc (ở thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Hiện bé Nhàn đã 18 tháng tuổi, năng có 6kg và đang phải điều trị tại phòng 411 (Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế). Toàn bộ ruột của bé phải treo trong bì nilon ngoài thành bụng.

Bình thường bé mặc áo quần thì chỉ thấy bụng to, nhưng vén áo quần lên thì ai cũng sợ khi thấy ruột của bé treo trong bì nilon trong suốt. Chị Loan cho biết, bé đeo bì ruột ở bên ngoài này từ khi 2 ngày tuổi, tới nay đã 18 tháng.

Bé Ngô Thị Thanh Nhàn.

Chị Loan xót xa kể, khi bé Thanh Nhàn ra đời, sau vài giờ có các dấu hiệu quấy khóc suốt, trướng bụng và nôn trớ, bộ phận sinh dục của con nhiều dịch hôi bất thường. Các bác sĩ đã cho siêu âm, chụp phim để kiểm tra và thấy bé bị teo thực quản, không có hậu môn, u nang tử cung và phải lập tức phẫu thuật teo thực quản.

Sau 2 ngày tuổi, bé phẫu thuật tiếp lần 2. Bác sĩ nói có 10 phần sống thì cháu đã mất hết 9 phần rồi, chỉ còn 1 phần duy nhất mà thôi. May mắn, bé Nhàn đã qua khỏi cơn nguy kịch và đến nay bé đã được18 tháng tuổi. Trong suốt 18 tháng ấy, thời gian bé ở viện nhiều hơn ở nhà. Cơ thể bé còi cọc, bé tí. Vết mổ nối đường teo thực quản giờ vẫn còn vết sẹo dài phía dưới nách của bé. Bé không có hậu môn nên bác sĩ phải mở hậu môn nhân tạo bên mạng sườn, đặt ống thoát ở ổ bụng và đưa ruột ra ngoài để đi cầu và để ở ngoài luôn.

Toàn bộ ruột của bé Thanh Nhàn bị treo tạm trong bì nilon ngoài thành bụng. Ảnh:Thanh Phong

18 tháng qua, bé Thanh Nhàn vào viện liên miên. Hiện bé cũng đang nằm viện vì bị viêm phổi nặng. Có lần bác sĩ đã đưa ruột vào lại ổ bụng nhưng không được lại đưa ra. Lần nhập viện này bác sĩ nói phải chữa viêm phổi xong mới tính tiếp được. Nếu không phẫu thuật sớm, khả năng thành công sẽ thấp đi, bé sẽ phải dùng hậu môn nhân tạo cả đời. Mỗi lần con vào phòng phẫu thuật, chị Loan lại như ngồi trên đống lửa, cầu nguyện cho con được bình an.

Bé cần tiền để được phẫu thuật sớm

Những ngày bé Thanh Nhàn vào viện thì mẹ bé phải nghỉ buôn bán để theo con. Mọi lo liệu cơm áo gạo tiền của cả nhà đều một tay chồng chị Loan lo liệu. Chồng chị Loan có nghề sửa xe máy, mỗi ngày thu nhập khoảng 300 - 400 ngàn đồng.

Kinh phí điều trị cho bé Thanh Nhàn đang là vấn đề rất lớn. Gia đình bé đã phải chi phí cho 3 lần phẫu thuật và chưa biết sẽ còn bao nhiêu lần phẫu thuật nữa. Mỗi ngày tiền đi nong hậu môn, mua túi chuyên dụng đựng chất thải từ hậu môn nhân tạo cho bé đã mất 200 ngàn đồng, chưa kể tiền thuốc điều trị, thuốc sát trùng, giấy, băng gạc mỗi lần thay. Nếu vệ sinh không cẩn thận thì nguy cơ nhiễm trùng vùng bụng của bé rất cao.

2 vết sẹo mổ sau lưng bé Thanh Nhàn. Ảnh:Thanh Phong.

Bé Thanh Nhàn nằm ở viện, liên tục làm bạn với kim tiêm, dây truyền và bị những cơn đau hành hạ ngày đêm. Từ ngày ra đời, con chưa một ngày được đi vệ sinh bình thường. Chỗ đặt ống thông tử cung cứ chảy dịch là bé quằn quại khóc vì đau đớn. Còn lỗ thông hậu môn thì luôn phải băng lại để tránh bị hôi bẩn, nhiễm trùng. Bé giờ đã biết cầm tay chỉ chỗ đau với mẹ. Cái bì nilon mỗi khi bé vận động mạnh hay va đập cũng làm bé đau và khóc.

Mỗi lần ống thông tử cung chảy dịch, hay bì nilon trước bụng bị va đập là bé Thanh Nhàn đau, khóc. Ảnh:Thanh Phong.

Thương con, lo cho tương lai của con nhưng mỗi lần mổ tốn hàng trăm triệu khiến vợ chồng chị Loan nhanh chóng rơi vào cảnh cùng quẫn, nợ nần đầm đìa. Nhiều lần đưa con đi viện, chị Loan chỉ dám ăn bánh mì với chai nước cho đỡ đói vì không có tiền. Con gái lớn của chị đang học lớp 8 đã phải nghỉ học giúp bố mẹ việc nhà và chăm sóc em lớn vì bố còn đi làm kiếm tiền nuôi cả nhà, mẹ bận chăm lo em út trong bệnh viện.

Hiện tại, bé Nhàn đang nằm viện điều trị chứng viêm phổi, khi bình phục sẽ tiến hành phẫu thuật đưa lại ruột của bé vào trong ổ bụng. Mức chi phí dự kiến được bệnh viện thông báo lần phẫu thuật này là gần 200 triệu đồng. Số tiền này vượt ngoài khả năng của gia đình bé Nhàn, chưa kể tiền thuốc thang, băng gạc… và những chi phí phát sinh khác.

Rất mong bạn đọc gần xa hảo tâm giúp đỡ để bé Thanh Nhàn được phẫu thuật sớm và không phải cả đời dùng hậu môn nhân tạo.

Tin liên quan

Tin bài khác

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

30/11/2020| 0

Sau đợt lũ lụt nặng nề ở Hà Tĩnh, PV Báo Gia đình & Xã hội có dịp gặp lại cậu bé Trần Thế Bảo (MS...


Người dân vùng lũ Quảng Bình muốn gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã giúp đỡ họ trong cơn hoạn 

Người dân vùng lũ Quảng Bình muốn gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã giúp đỡ họ trong cơn hoạn 

11/11/2020| 0

Trong cơn bĩ cực mà trận lũ lịch sử mang tới, tình yêu thương của đồng bào được phát huy. Những...


Chương trình thiện nguyện của Báo Gia đình & Xã hội: Nghĩa tình nơi “rốn lũ” miền Trung

Chương trình thiện nguyện của Báo Gia đình & Xã hội: Nghĩa tình nơi “rốn lũ” miền Trung

07/11/2020| 0

Từ ngày 1 đến ngày 4/11/2020, đoàn từ thiện của Báo Gia đình & Xã hội và các nhà hảo tâm do Tổng cục...


Lời khẩn cầu “tàn nhưng không phế” của chàng trai nhiễm chất độc da cam, mù mắt nhưng nghị lực phi 

Lời khẩn cầu “tàn nhưng không phế” của chàng trai nhiễm chất độc da cam, mù mắt nhưng nghị lực phi 

07/11/2020| 0

Đàm Văn Thái, sinh năm 1994, quê ở Cao Bằng là một chàng trai bị nhiễm chất độc da cam từ khi mới ra...


Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Hơn 120 triệu đồng cùng 100 suất quà gồm 20kg gạo, các nhu yếu phẩm thiết thực... đã được Báo Gia...


Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Tiếp tục chuyến hành trình thiện nguyện ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, ngày 3/11, Báo Gia đình...