Đau vì “điếc”

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 08:58 16/06/2018 | 0

Ngày 15/6 đại diện chính huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) xác nhận, cách đây một ngày một nam trung niên ngụ tại thôn Làng Trá, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà trong lúc một mình cưa bom, tháo đầu bom lấy thuốc nổ thì bất ngờ trái bom phát nổ khiến ông tử vong tại chỗ.

Đau vì “điếc”

Tại hiện trường, các cơ quan chức năng còn thu được 3 quả bom dài khoảng 70cm và 3 quả bom bi, tất cả chưa được tháo ngòi nổ. Ngoài ra, còn 4 quả đã được ông Trai cưa lấy thuốc nổ. Nghĩa là có tổng cộng 11 quả bom được nạn nhân này cưa lấy thuốc nổ nhưng khi cưa đến quả thứ 5, bom phát nổ khiến ông tử vong. Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng quân sự huyện Sơn Hà đã tiến hành thu giữ, xử lý 6 quả bom còn lại.

Được biết, tại tỉnh Quảng Ngãi trong những năm cơ quan chức năng đã liên tục vận động, tuyên truyền nhưng vẫn xảy ra một số trường hợp người dân nhặt được bom, mìn còn sót lại thời chiến tranh về cưa lấy thuốc nổ khiến bom phát nổ, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thêm một nạn nhân tử vong vì tự tái chế, sử dụng lại bom mìn. Một số ít comment đều có chung nhận xét rằng: quá nhiều bài học đau lòng đã diễn ra tại sao vẫn không biết sợ là gì nhỉ?

Trong khi đó, hành vi mua bán, tàng trữ trái phép các loại vật liệu nổ nhằm mục đích kinh doanh là phạm pháp, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy mà vẫn chưa đủ răn đe? Người thực hiện hành vi trái phép này lẽ ra phải nghĩ đến những hệ lụy bị tù tội, cháy nổ gây chết người, hủy hoại tài sản. Việc tuyên truyền, giáo dục nhận thức về hiểm họa cháy nổ đã quá nhiều nhưng một số người vẫn phớt lờ, vẫn mưu lợi bằng hành vi phạm pháp nguy hiểm này.

Hiện có nhiều việc cần làm ngay để không còn tái diễn những cảnh tượng đau lòng từ nổ do cưa, tàng trữ bom, nung, đập đầu đạn… Điều đầu tiên là áp dụng biện pháp mạnh đối với các cơ sở phế liệu thu mua, tận dụng bom đạn phế liệu như dừng hoạt động, di dời khỏi khu dân cư. Tăng nặng hình thức xử phạt hành vi vi phạm tàng trữ bom, đầu đạn. Nếu phát hiện hành vi tàng trữ bom, đầu đạn mà không báo cho cơ quan chức năng, chính quyền sẽ bị xử lý theo luật hình sự.

Dẫu có thu được lợi nhiều cũng không nên mang tính mạng của mình ra “đánh cược” với tử thần. Hoạt động tận dụng bom đạn phế liệu phải tập trung về các đơn vị của công binh. Thiết nghĩ cần nói đến trách nhiệm lãnh đạo địa phương nào để xảy ra tiếp thảm họa cháy nổ do cưa bom, nung đầu đạn.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

02/05/2020| 0

Nhằm tôn vinh biểu tượng công lý, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã lấy ý kiến của cán bộ đối với 3...


Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....