Đầu tắt mặt tối, sao có“hạnh phúc”?

Theo Nguyễn Hoài (giadinh.net.vn) | 16:32 24/10/2019 | 0

Nghị trường như lắng xuống, khi đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nghèn nghẹn phát biểu về điều khoản “làm thêm giờ” trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) sáng 23/10.

 

Theo bà Quyết Tâm, bà từng nghe công nhân nói họ không muốn làm thêm giờ, nhưng thực tế họ vẫn làm. Vì sao lại vậy? Đơn giản, đó là vì tiền lương, thu nhập hiện nay người công nhân thực sự không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu.

"Chúng ta nhìn thực tế vào cuộc sống của người công nhân, nhìn vào dáng vẻ, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc. Hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ phải gửi về quê, có người mẹ, người cha nào muốn xa con họ hay không?", bà Tâm rơm rớm nước mắt.

Có lẽ, lời nói của nữ đại biểu đã động đến tâm can của nhiều công nhân, bởi tôi thấy, khi xem báo chí thuật lại những diễn biến tại nghị trường, nhiều người đã không cầm được nước mắt.

Tất nhiên, bất cứ sự việc nào cũng đều có 2 mặt. Phải thừa nhận một thực tế rằng, để kinh tế đất nước phát triển, một trong những yếu tố rất cần thiết đó là sức lao động. Và dĩ nhiên, để có thêm sức lao động, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần tăng thêm giờ làm.

Song cũng phải nói rằng, các chỉ số phát triển kinh tế sẽ kém đi giá trị, nếu đời sống tinh thần của người lao động không được cải thiện. Nói về điều này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy, Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cho rằng: "Nếu chúng ta làm việc mỗi ngày 9-10 giờ quanh cả năm thì không thể có gia đình hạnh phúc". Ông phân tích, làm thêm giờ, trong ngắn hạn thì doanh nghiệp có thêm lợi nhuận, người lao động ngắn hạn có thêm thu nhập, nhưng hậu quả là sức khoẻ người lao động giảm sút. Đồng thời, làm thêm giờ thì năng suất lao động không tăng. Theo thống kê, nếu người lao động làm hơn 40 giờ mỗi tuần thì năng suất không tăng. Và người Việt Nam muốn gì? Hạnh phúc của người Việt Nam là gì. Vừa qua, có một cuốn sách nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt, trong đó nêu rõ, 95,4% mong muốn có gia đình hòa thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt…

Vâng, những con số hết sức thuyết phục!

Vấn đề này tiếp tục nóng bên hành lang Quốc hội. Nhiều đại biểu đã chia sẻ, họ ủng hộ việc giảm giờ làm để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nhưng, để đảm bảo tính khách quan, công bằng cần phải lấy ý kiến của cả phía doanh nghiệp, từ đó sẽ có những đánh giá tác động chính xác hơn. Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, trong thời đại công nghệ hiện nay, việc tăng năng suất lao động không nên chỉ dựa vào tăng giờ làm, mà hãy đầu tư vào đổi mới công nghệ, đó mới là hướng tiếp cận phù hợp.

Tôi nhớ, mình từng đọc bài báo về Bhutan. Ở quốc gia Nam Á này, họ lựa chọn chỉ số hạnh phúc quốc gia (GNH) làm thước đo cho sự phát triển. Tất nhiên, mỗi quốc gia có những điều kiện, hoàn cảnh và mục tiêu khác nhau, không có hình mẫu nào có thể áp dụng nguyên xi. Nhưng, hạnh phúc của con người thì luôn là cái đích mà bất kỳ quốc gia nào cũng hướng đến.

Hy vọng rằng, những ngày tới đây, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến của mình để tìm ra phương án tối ưu nhất cho vấn đề này, để đời sống kinh tế, tinh thần của người lao động ngày một nâng cao, để họ thực sự được hạnh phúc với công việc và cuộc sống của mình.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...