Đau lòng chuyện dư 500 giáo viên

(giadinh.net.vn) 09:46 13/03/2018 | 0

Mới đây, dư luận lại có những bàn luận nóng về lĩnh vực giáo dục: Huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tuyển ồ ạt dư tới 500 giáo viên.

Căn nguyên được lý giải là do “quy định mới”: Từ năm 2011, việc tuyển giáo viên được giao toàn quyền cho Chủ tịch huyện nên mới xảy ra việc tuyển ồ ạt dẫn đến dôi dư. Trước đây, mọi việc tuyển dụng, bổ nhiệm đều phải thông qua Ban Thường vụ Huyện ủy. Sau năm 2011 Huyện ủy không giám sát nên mới xảy ra việc ký ồ ạt như vậy.

Theo đó, ngày 9/3 đã chấm dứt mọi hi vọng của hàng trăm giáo viên dạy hợp đồng tại huyện Krông Pắk vì họ được thông báo sau ngày 30/4 họ phải rời bục giảng sau nhiều năm làm việc. Điều này đang gây hoang mang lo lắng cho giảo viên diện hợp đồng đang dạy tại huyện này.

Đau lòng chuyện dư 500 giáo viên

Bức xúc trước vụ việc, nickname Hiểu Anh xót xa: “Một câu chuyện đau lòng, giáo viên ở đây đáng thương nhưng cũng đáng trách. Họ không hiểu rõ quy chế tuyển dụng mới để xẩy ra tình trạng dở khóc này. Vì theo phân cấp, việc tuyển giáo viên bậc THPT do sở quản lý; dựa vào chỉ tiêu, đề xuất các trường, mỗi năm sẽ tổ chức thi, xét tuyển và phân bổ. Từ cấp THCS trở xuống sẽ do Chủ tịch UBND huyện quyết định. Nhưng việc này phải có sự tham gia của phòng giáo dục để biết rõ trường này thiếu bao nhiêu chỉ tiêu, ở môn học nào cho trùng khớp với nhu cầu”.

“Thời gian gần đây ngành Giáo dục có nhiều vấn đề quá: Từ chuyện bắt cô giáo quỳ, bóp cổ cô giáo, bây giờ đuổi việc gần 500 giáo viên... Gần 7 năm nay các thầy, cô này dạy ở đâu? Huyện lấy tiền ở đâu trả lương cho họ, sao bây giờ lại dôi, dư ra nhiều vậy? Tại các trường thầy cô giáo này dạy, ai sẽ thay thế các thầy, cô này... thật không hiểu nổi”, một nickname bày tỏ.

Đề nghị cơ quan chức năng điều tra vụ việc vì đây là chuyện lớn rồi, có hay không lợi dụng trách nhiệm quyền hạn để trục lợi (ký quyết định tuyển dụng); thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (tuyển dụng dư thừa); Lãng phí tài sản Nhà nước (dư thừa gây lãng phí); nhiều người tham mưu cho Chủ tịch huyện ký tuyển dụng (Trưởng phòng giáo dục, Trưởng phòng Nội vụ; Hiệu trưởng các trường). Ngành Giáo dục là ngành cao quý, không thể để những người làm trong lĩnh vực cao quý thành trò cười hay đẩy họ vào tình cảnh trớ trêu như thế.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...