Đậu hũ món ăn tốt cho sức khỏe, thanh mát trong những ngày hè nóng bức

Theo Linh Chi (giadinh.net.vn) | 22:22 26/06/2020 | 0

Tuy là món ăn đơn giản nhưng đậu hũ là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày. Việc lựa chọn loại thực phẩm này trong bữa ăn gia đình giúp chị em phụ nữ duy trì “sắc xuân”, an toàn cho người thân trong gia đình.

Đậu hũ là gì?

Đậu hũ hay còn gọi là đậu phụ có nguồn gốc từ xa xưa ở Trung Quốc. Món ăn được làm từ đậu tương (hay còn gọi là hạt đậu nành) và là món truyền thống của dân tộc Trung Quốc từ 2000 năm trước. Đậu hũ dần trở nên phổ biến với các quốc gia châu Á đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Tại sao nên ăn đậu hũ?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ trong 100g đậu hũ có: 10,9g đạm, 700mg tinh bột, 600mg tro, 24mg canxi, 2.2mg sắt, 81.9g nước, 5,4g chất béo, 400mg chất xơ, 85mg phốt pho, 400mg vitamin PP…

Tổng lượng calo chỉ ở mức 70 calo, đậu hũ là thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Rất tốt đối với sức khỏe của mọi người đặt biệt là chị em phụ nữ.

Trong những ngày hè nóng bức, ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Ngoài ra, ăn đậu phụ còn có lợi cho người miệng hôi hay khát hoặc dành cho những người mắc phải chứng bệnh nhiệt nóng.

Đậu hũ là món ăn thanh mát trong những ngày hè nóng nực.

Đậu hũ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất 1 lần/tuần giảm 48-56% nguy cơ mắc ung thư vú. Tác dụng này xuất phát từ isoflavone, điều này có ảnh hưởng tích cực đến chu kỳ kinh nguyệt và lượng oestrogen trong máu.

Nữ giới ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất 1 tuần/lần trong giai đoạn vị thành niên và trưởng thành ít mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 24% so với những người chỉ ăn đậu nành trong thời kỳ thanh thiếu niên.

Đậu hũ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đậu hũ có tác động tích cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ở 100mg isoflavone đậu nành làm giảm lượng đường trong máu xuống 15% và mức độ insulin là 23%. Dùng isoflavone mỗi ngày trong một năm cải thiện độ nhạy insulin và chất béo trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đậu hũ là thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt đối với sức khỏe chị em phụ nữ.

Cải thiện chức năng thận

Protein trong đậu phụ có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Đậu phụ còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.

Giảm loãng xương

Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.

Ngừa tổn thương gan

Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy, đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Trong bữa ăn hàng ngày đậu phụ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Ngừa các bệnh về não

Các nghiên cứu đã chỉ ra những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn.

Đậu hũ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Việc bổ sung 80mg isoflavone mỗi ngày trong 12 tuần sẽ cải thiện lưu lượng máu đến 68% ở những bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, ở phụ nữ sau mãn kinh, lượng isoflavone đậu nành cao liên quan đến một số yếu tố bảo vệ tim. Bao gồm cải thiện chỉ số khối lượng cơ thể, chu vi vòng eo, insulin nhịn ăn và cholesterol HDL.

Giảm cân giữ dáng

Các thành phần dinh dưỡng từ đầu nành đóng vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hao năng lượng dư thừa và các chất béo tồn dư trong cơ thể. Ăn đậu hũ thường xuyên sẽ giúp chị em phụ nữ duy trì được vóc dáng cân đối, dẻo dai, giảm nguy cơ lão hóa sau này.

Đậu hũ tuy là món ăn đơn giản, nhưng nó cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chị em hãy nhanh tay đưa món ăn này vào bữa cơm gia đình mình nhé!

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ 'từ A đến Z' về tiêm vaccine COVID-19

Bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ 'từ A đến Z' về tiêm vaccine COVID-19

10/05/2021| 0

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những chia sẻ riêng về...


Phương pháp điều trị thừa cân và béo phì

Phương pháp điều trị thừa cân và béo phì

10/05/2021| 0

Thừa cân và béo phì không chỉ là vấn đề về vóc dáng mà còn có thể đe dọa đến sức khỏe của nhiều...


Những điều cần biết về vaccine ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech

Những điều cần biết về vaccine ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech

07/05/2021| 0

Theo nghiên cứu được công bố, vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech có tác dụng bảo vệ...


Hệ dẫn thuốc Nano - phương pháp mới trong điều trị béo phì

Hệ dẫn thuốc Nano - phương pháp mới trong điều trị béo phì

06/05/2021| 0

Giới khoa học đã phát triển và nghiên cứu phương pháp mới bằng hệ dẫn thuốc Nano trong điều trị béo...


Điều ít biết về cơ chế hoạt động của vaccine ngừa COVID-19

Điều ít biết về cơ chế hoạt động của vaccine ngừa COVID-19

06/05/2021| 0

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đang đẩy mạnh việc nghiên cứu, sản xuất,...


Đàn ông cũng mắc chứng trầm cảm sau sinh, nhất là sau lần đầu làm bố

Đàn ông cũng mắc chứng trầm cảm sau sinh, nhất là sau lần đầu làm bố

06/05/2021| 0

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chứng trầm cảm sau sinh con cũng xuất hiện ở nam giới và nhất...