Dấu hiệu vi phạm của Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP: Có thể khởi tố hình sự?

16:06 18/12/2017 | 0

Trên website có địa chỉ hoannguyenvi.com, đơn vị quản lý web đã cho đăng tải hàng loạt video của các nghệ sĩ nổi tiếng “thổi phồng” công dụng của thực phẩm chức năng (TPCN) Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP như thuốc chữa bệnh. Điều này có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và lừa dối niềm tin của người tiêu dùng.

Như trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, website có địa chỉ hoannguyenvi.com của Công ty Cổ phần Đông y Tuệ Đức (gọi tắt là Công ty Tuệ Đức, có địa chỉ tại số 8, ngõ 6, phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội) liên tục đăng tải nhiều thông tin quảng cáo cho sản phẩm Tuệ đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP.

Theo đó, đơn vị này đã sử dụng nhiều ngôn từ lập lờ, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi cho rằng 2 sản phẩm TPCN Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP có công dụng như thuốc chữa bệnh dạ dày. Điều đáng nói, Công ty Tuệ Đức còn khẳng định TPCN Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP có thể thay thế toàn bộ thuốc Tây y.

dấu hiệu vi phạm của tuệ Đức hoàn nguyên vị và tuệ Đức hoàn nguyên vị hp: có thể khởi tố hình sự?
Công ty Tuệ Đức khẳng định Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP có thể thay thế toàn bộ thuốc Tây y. Ảnh: Tư Liệu

Nhằm “đánh bóng” cho hình ảnh của công ty và tạo sự tin tưởng cho người bệnh, Công ty Tuệ Đức còn đăng tải hàng loạt video, hình ảnh người nổi tiếng để tư vấn và quảng cáo TPCN như thuốc.

Cụ thể, trong video của diễn viên Lê Phương chia sẻ: "Thời gian trước Phương bị Trào ngược dạ dày, bệnh này thực sự khó chịu, làm cho mình cảm giác nóng rát trong người, nóng lên cổ, thậm chí ợ hơi, ợ chua và nhan sắc tàn tạ theo căn bệnh đó.

Khi Phương dùng thuốc với liều đầu tiên là 4 viên một ngày, Phương dùng Hoàn Nguyên Vị thì 5 ngày dần giảm ợ hơi, ợ chua, khoảng 10 ngày thì bớt cảm giác nóng rát, 2 tháng sau những biểu hiện bị đau, trào ngược dừng hẳn".

Hay trong một video khác, Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương (diễn viên nổi tiếng trong bộ phim "Sống chung với mẹ chồng") chia sẻ: "Do áp lực công việc, ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ, cộng thêm việc viêm họng nên mình bị trơ mất dây thanh. Khi uống thuốc thì nó bị ảnh hưởng sang dạ dày dẫn đến viêm loét và trào ngược dạ dày.

Rất may mắn, mình có dùng thuốc Đông y của Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và mình cũng có đi nội soi thấy dạ dày của mình không tốt. Tuệ Đức Hoàn Nguyên vị có hai loại thuốc rất là hay là Hoàn Nguyên Vị và Hoàn Nguyên Vị HP để có thể chữa được cả HP, mình dùng cả hai loại ấy".

Ngoài 2 diễn viên Lê Phương và Lan Hương, còn rất nhiều người có tên tuổi khác đang “tiếp tay” cho Công ty Tuệ Đức quảng cáo thực phẩm chức năng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Trao đổi với PV, một chuyên gia pháp lý cho rằng, những hành vi trên của Công ty Tuệ Đức đã vi phạm quy định về Luật quảng cáo, Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Cụ thể, tại Điều 8 (Luật Quảng cáo 2012) quy định về những hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo như: “Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”.

Hiện nay chế tài xử phạt đối với hành vi quảng cáo trên được quy định tại điểm b khoản 5 điều 51 Nghị định 158/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Theo đó, người nào có hành vi quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

dấu hiệu vi phạm của tuệ Đức hoàn nguyên vị và tuệ Đức hoàn nguyên vị hp: có thể khởi tố hình sự?
TPCN Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị được Công ty Tuệ Đức quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Ảnh: Tư liệu

Không những vậy, hành vi của Công ty Tuệ Đức đối với TPCN Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị và Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP cũng vi phạm vào một trong các hành vi cấm trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Cụ thể, tại điểm a, khoản 1, điều 10, Luật Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về một trong các nội dung sau đây: a) Hàng hóa, dịch vụ mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp”.

Việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng trong trường hợp này sẽ áp dụng điều 11 Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Theo quy định: "Cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; Tổ chức vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; Cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật".

Ngoài xử phạt hành chính theo quy định trên, hành vi quảng cáo gian dối còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 168 (Bộ luật Hình sự).

Điều luật này quy định: “Người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trước những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Đông y Tuệ Đức thế nào, Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Theo Nhóm PV/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bắt quả tang cơ sở sản xuất nước giặt giả mạo nhãn hiệu Dnee

Bắt quả tang cơ sở sản xuất nước giặt giả mạo nhãn hiệu Dnee

04/04/2021| 0

Cơ sở sản xuất nước giặt, nước rửa chén… giả nhãn hiệu Dnee của Thái Lan có địa chỉ tại Hà Nội đã bị...


Cẩn trọng với thực phẩm hút chân không có thể nhiễm độc tố Botulinum

Cẩn trọng với thực phẩm hút chân không có thể nhiễm độc tố Botulinum

31/03/2021| 0

Các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng máy hút chân không tại nhà để đóng gói, bảo quản các loại thực...


Bắt kho hàng nhập lậu và giả mạo nhãn hiệu cực lớn tại Hà Nội

Bắt kho hàng nhập lậu và giả mạo nhãn hiệu cực lớn tại Hà Nội

31/03/2021| 0

Lực lượng quản lý thị trường vừa phát hiện và thu giữ hàng trăm mã hàng với hàng vạn sản phẩm tiêu...


Phát hiện kho giày dép lớn giả các nhãn hiệu nổi tiếng tại Hà Nội

Phát hiện kho giày dép lớn giả các nhãn hiệu nổi tiếng tại Hà Nội

29/03/2021| 0

Hàng nghìn sản phẩm giày dép mang các thương hiệu nổi tiếng như: Dior, Chanel, Gucci, Burberry,...


Bắt giữ hàng nghìn pin dự phòng giả mạo nhãn hiệu Samsung

Bắt giữ hàng nghìn pin dự phòng giả mạo nhãn hiệu Samsung

26/03/2021| 0

Hàng ngàn sản phẩm pin dự phòng giả mạo nhãn hiệu Samsung đã bị cơ quan chức năng thu giữ, mở rộng...


Bắt kho hàng chứa hàng ngàn sản phẩm giả các nhãn cao cấp tại Hà Nội

Bắt kho hàng chứa hàng ngàn sản phẩm giả các nhãn cao cấp tại Hà Nội

26/03/2021| 0

Hàng ngàn sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như LV, Gucci, Nike,...