Đâu chỉ là trái bóng

(giadinh.net.vn) 10:35 30/01/2018 | 0

Bước sang ngày thứ hai, kể từ khi Đội tuyển U23 Việt Nam về nước với danh hiệu Á quân giải U 23 Châu Á, trên các trang báo, trang mạng, trong những câu chuyện bên quán nước, hàng ăn, người dân vẫn nói về Đội tuyển, về những pha bóng khiến triệu triệu con tim rung lên những xúc cảm mãnh liệt.

Trong buổi giao lưu trực tuyến ngày 29/1 mới đây với một tờ báo, Huấn luyện viên U23 Việt Nam - Park Hang Seo đã nói rằng, ông không ngờ tình yêu của các cổ động viên Việt Nam dành cho bóng đá lại lớn như thế và "không biết đó có phải chỉ là tình yêu bóng đá đơn thuần, hay còn là tình yêu mà người dân Việt Nam dành cho Tổ quốc".

Đâu chỉ là trái bóng

Suy nghĩ của nhà cầm quân Park Hang Seo có lẽ đã nói hộ cho tình cảm của nhiều người dân Việt Nam. Vâng, nếu chỉ là một đội bóng, một giải đấu, dù có ở tầm cỡ nào đi nữa, nó cũng khó có thể gây được sự chú ý và hiệu ứng lớn đến vậy. Hàng chục triệu người Việt Nam, thuộc các thành phần khác nhau, những ngày qua trái tim đã hòa chung nhịp đập. Thủ tướng Chính phủ chờ đến 5 tiếng để đón mừng Đội tuyển trở về. Trước đó, Phó Thủ tướng xuống đường, với lá Quốc kỳ trong tay, cùng hòa vào dòng người chào mừng thành công của Đội tuyển. Các bà, các chị tiểu thương, vốn ngày thường chỉ biết bán buôn, chăm sóc nhà cửa, gia đình, giờ sẵn sàng nghỉ buổi chợ, háo hức chờ đón những chàng trai U23 trong niềm vui chiến thắng... Những tình cảm đó, dù xuất phát từ trái bóng nhưng chắc chắn không chỉ bởi trái bóng.

Tất nhiên, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác, trong vài ngày tới, khi Tết Nguyên đán cận kề, những Park Hang Seo, Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng... có thể ít được nhắc tới hơn, lo toan thường nhật sẽ đưa người dân quay trở lại với cuộc sống ngày thường. Nhưng, tình yêu ngày hôm nay người dân dành cho Đội tuyển sẽ vẫn còn đó. Bởi, đơn giản, đây là niềm tự hào dân tộc, là tình yêu mà họ dành cho Tổ quốc.

Những ngày qua, nhiều người còn được chứng kiến các tổ chức Đoàn, Đội của các trường tiểu học, trung học, đại học có các hoạt động vô cùng sôi nổi, hướng học sinh, sinh viên vào những hoạt động chào đón U23 Việt Nam. Tinh thần yêu nước, niềm tự tôn dân tộc trong thế hệ trẻ dâng cao, những hành động quá khích không thể xuất hiện. Đoàn, Đội đã nắm bắt được tâm lý, nguyện vọng của thanh thiếu niên, hướng họ vào các hoạt động ý nghĩa một cách sinh động. Đây là một điểm sáng trong những ngày cả nước mừng chiến thắng của Đội tuyển.

Tuy nhiên cũng có những chuyện buồn, mà một nhà văn đã viết là "con nhặng trong ly rượu mừng". Đó là việc hãng máy bay Vietjet Air để cho các cô gái mặc bikini "làm dáng" trên chuyên cơ chở các tuyển thủ. Trong một sự kiện trang trọng, người tổ chức chương trình của hãng này đã quá cẩu thả, để những hình ảnh phản cảm làm lấm lem một buổi lễ nghiêm túc. Đây sẽ là bài học đắt giá dành cho họ.

Dù vậy, điều đọng lại nhiều nhất, thấy rõ nhất, đó là tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc của triệu triệu người dân Việt Nam khi dõi theo bước chân của các tuyển thủ Việt Nam ở Thường Châu. Xin cảm ơn Huấn luyện viên Park Hang Seo, cảm ơn các thành viên U23 Việt Nam - không chỉ vì thành tích tuyệt vời của Đội tuyển - mà còn vì một thứ lớn lao hơn, đó là niềm cảm hứng, khát vọng lớn lao, tinh thần bền bỉ, quyết liệt mà các cầu thủ đã thắp lên trong con tim hàng chục triệu người dân Việt. Từ niềm vui bóng đá, hy vọng sẽ có nhiều kỳ tích trong các lĩnh vực khác, để cả nước lại được tiếp tục hát vang bài ca chiến thắng.

Theo Nguyễn Hoài/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...