Đào tiến vua chục năm tuổi, đại gia trả trăm triệu vẫn chưa bán

Theo Dương Tú - Kim Dung (giadinh.net.vn) | 11:11 27/01/2021 | 0

Để sở hữu một gốc đào Thất Thốn với vẻ ngoài xù xì mốc thếch màu thời gian, người chơi thường phải bỏ ra vài chục tới hàng trăm triệu đồng. Với những gốc đào lâu năm thì giá trị lên tới cả trăm triệu đồng.

Đào Thất Thốn cổ từ Sapa đang là loài cây thu hút nhiều sự quan tâm của người chơi cây cảnh dịp Tết Tân Sửu. Tuy nhiên, để sở hữu được những cây đào này cũng đòi hỏi người chơi phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ.

Hiện một số chủ vườn đã trưng loại đào này tại khu vực Nhật Tân (Quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp và giá trị của đào Thất Thốn.

Được biết, mỗi gốc đào được người bán có tuổi đời tối thiểu 5 năm và cao nhất tới hàng chục năm. Những gốc đào càng lâu năm thì có có thân càng to, đẹp và phủ lên mình lớp màu thời gian. Theo những nghệ nhân trồng đào Thất Thốn, thân cây đào xù xì có được do vào những ngày giá rét đã ngấm dần những giọt sương, tuyết đọng lại qua nhiều năm mới hình thành nên.

Để có được vẻ đẹp xù xì ở thân cây là cả quá trình nhiều năm "hút" sương ở nhiệt độ thấp của đào Thất Thốn.

Chính vì vẻ đẹp của thân cây xù xì pha lẫn rêu phong nhưng đầy mê hoặc đã khiến bao người say mê loài cây này. Đào Thất thốn cũng mang vẻ đặc trưng hiếm có với hoa đỏ tươi nở thành từng chùm cho màu sắc bắt mắt, cây ra hoa cả ở gốc, ở cành và thân cây. Hoa nở to, đỏ như màu máu với cánh hoa dày đẹp đến lạ lùng, mê hoặc.

Không những có vẻ đẹp kiêu sa, mà loại đào này càng trở nên giá trị hơn bởi sự "đỏng đảnh", khó chiều và rất khó để ra hoa đúng dịp Tết. Theo bà Lan, nghệ nhân cây cảnh lâu năm ở Sapa cho biết: " Đào Thất thốn phải trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa tỏa hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được.

Ngoài ra, người trồng đào phải chăm sóc cực kỳ cẩn thận, từ việc làm đất trước khi vun vào gốc, tưới nước sạch và chăm sóc kỹ lưỡng. Bởi vậy, cây đào trở nên thanh cao, tao nhã, xưa kia chỉ các bậc quyền quý mới có được và còn được gọi là Đào tiến Vua".

Thân cây xù xì, hoa ra cả ở thân có màu đỏ như máu là vẻ đẹp đặc trưng của đào Thất Tốn.

Thêm một điểm khiến đào Thất Thốn trở nên giá trị hơn ngày Tết khi loại đào này thường chỉ ra hoa khi đã "khóa xuân", lúc mà những loại đào Nhật Tân, đào phai, đào bích hoa đã tàn, khi mà cái không khí rộn ràng đón xuân đã dần qua khi khiến nhiều người chơi không khỏi tiếc nuối. Do đó, để đào ra hoa đúng dịp Tết, lâu nay nhiều nghệ nhân đã dày công nghiên cứu phương pháp chăm sóc nhưng vẫn chưa có được kết quả.

Hiện đào Thất Thốn được bày bán khá đa dạng, có mức giá dao động từ vài triệu đồng tới cả trăm triệu đồng tùy thuộc kích thước của cây. Những cây lớn hàng chục năm tuổi hiện được trả giá cả trăm triệu đồng nhưng chủ vườn chưa đồng ý bán. Những cây có đường kính bé hơn, từ 6 đến 10 tuổi có giá trị hàng chục triệu đồng, những cây nhỏ hơn có giá vài triệu đồng.

Bà Lan chia sẻ, năm ngoái bà vận chuyển từ Sapa xuống Hà Nội 300 cây đào Thất Thốn và bán hết, năm nay gia đình bà vận chuyển xuống 2000 cây để phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Tân Sửu. Giá cả đa dạng từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, có nhiều người không chăm được, chỉ thuê chơi Tết với giá 70 đến 80 triệu đồng. Có cây đẹp khách trả cả trăm triệu đồng nhưng bà chưa đồng ý bán.

Chị H, một nghệ nhân ở Nhật Tân có vườn đào Thất Thốn tại Sapa cho biết: "Mấy năm liền đào Thất Thốn trong vườn ra hoa không đúng dịp, năm nay nhuận tháng mới được dịp Tết cây ra hoa. Trồng đào này cần công chăm sóc tỉ mỉ, quan trọng là thời tiết, khí hậu hợp với cây nên dù có vườn ở Nhật Tân nhưng chúng tôi vẫn phải thuê vườn riêng ở Sapa để trồng loại đào này".

Cây đào Thất Thốn hàng chục năm tuổi được đại gia trả giá hơn trăm triệu đồng nhưng chủ cây chưa đồng ý bán.
Thuyền "Tam đào Thất Thất" được bày bán với giá 32 triệu đồng.
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Chuyên gia giải thích về hiện tượng nước sông Hồng đổi màu, trong xanh như "ngọc"

Chuyên gia giải thích về hiện tượng nước sông Hồng đổi màu, trong xanh như "ngọc"

25/02/2021| 0

Theo GS.TS Vũ Trọng Hồng, sự mất đi màu đỏ quen thuộc của sông Hồng, chính là vì bị mất đi phù sa...


Hải Phòng nới lỏng quy định về lưu thông hàng hóa trong dịch COVID-19

Hải Phòng nới lỏng quy định về lưu thông hàng hóa trong dịch COVID-19

25/02/2021| 0

Về việc lưu thông hàng hóa đi và vào Hải Phòng tại thời điểm này, Hải Phòng sẽ nới lỏng một số quy...


Cận cảnh việc lắp đặt cây ATM gạo đầu tiên tại Hải Dương

Cận cảnh việc lắp đặt cây ATM gạo đầu tiên tại Hải Dương

24/02/2021| 0

Nhằm ủng hộ nhân dân Hải Dương vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, quỹ Hạt...


Tối 24/2: Thêm 9 ca mắc COVID-19 mới

Tối 24/2: Thêm 9 ca mắc COVID-19 mới

24/02/2021| 0

Trong 9 ca mắc mới phát hiện tại Hải Dương ngày 24/2, có 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành...


Cận cảnh lô vaccine COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam

Cận cảnh lô vaccine COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam

24/02/2021| 0

Đoàn của Bộ Y tế, lãnh đạo Hãng dược AstraZeneca Việt Nam, cùng lãnh đạo VNVC đã có mặt tại sân bay...


Rằm tháng Giêng: Thị trường đồ cúng diễn biến khác thường

Rằm tháng Giêng: Thị trường đồ cúng diễn biến khác thường

24/02/2021| 0

Giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu cúng Rằm tháng Giêng không biến động quá nhiều. Tuy...