Đạo diễn - Nghệ sĩ hài Vượng râu: Đừng nghĩ "sao hot" là sẽ bán được vé

(giadinh.net.vn) 17:33 22/11/2017 | 0

Làm đạo diễn nhiều năm, nghệ sĩ Vượng râu cho rằng, có những “sao” rất đình đám, nghĩ mời là sẽ "ăn khách" nhưng vé bán lại rất khó. "Như thế nghĩa là sức hút của họ chỉ ở trên báo, còn thực tế lại khác xa. Cho nên làm show đừng dựa dẫm quá nhiều vào sao", anh tâm sự khi đang gấp rút chuẩn bị show diễn Tết Vạn lộc.

Đạo diễn - nghệ sĩ hài vượng râu: Đừng nghĩ "sao hot" là sẽ bán được vé
Đạo diễn - Nghệ sĩ hài Vượng râu. Ảnh: TL

Lấy chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” vì muốn tri ân mẹ

Các đạo diễn mỗi năm làm vài show, trong khi anh "đóng đinh" mỗi năm một show duy nhất. Vì anh biết lượng sức mình hay do thói quen "ăn chắc mặc bền", cứ phải có tài trợ mới làm?

- Người ta nói, ăn cây nào rào cây ấy. Ngoài vai trò đạo diễn thì Vượng râu trước hết là một nghệ sĩ biểu diễn mà. Để làm show, tôi có thể làm vài chương trình một năm, nhưng nói thật là thị trường bây giờ, các show cứ na ná như nhau, cũng chỉ chừng ấy các tên tuổi. Một chương trình thì những gì tinh túy nhất được dồn lại chắc chắn sẽ khác và đặc biệt hơn. Ngoài ra, với vai trò là một nghệ sĩ hài, tôi còn phải làm tròn "sứ mệnh" phục vụ công chúng khắp nơi, chứ làm show chỉ phục vụ được khán giả ở thành thị thôi. Để chuẩn bị cho Tết Vạn lộc, thời điểm này tôi bắt đầu hạn chế nhận show, vậy mà khán giả đã "oán" rồi. Thỉnh thoảng cứ phải livestream cho khán giả ở xa đỡ nhớ là vì vậy.

Mỗi năm mới làm một show, anh tự tin mình sẽ có gì để nó đặc biệt với khán giả?

- Chương trình của tôi có cả ca và kịch và làm theo chủ đề xuyên suốt. Năm nay, tôi có "thổi" một chút cảm xúc cá nhân vào chương trình khi chọn chủ đề "Ơn nghĩa sinh thành". Mẹ tôi vừa mất cách đây ít lâu, có rất nhiều điều tôi muốn làm cho mẹ mà chưa làm được. Hối tiếc thì đã không còn kịp nữa. Nó xuất phát từ cái riêng nhưng chung quy ra cũng là thực tế mà nhiều người con vì mải mê công việc, cuộc sống riêng mà quên đi bổn phận của mình với cha mẹ. Chương trình sẽ là dịp để nhắc nhớ người ta hãy yêu thương và dành nhiều tình cảm hơn với cha mẹ, đừng để mất đi rồi mới hối tiếc, ân hận.

Nếu để "sửa sai" thì điều anh muốn làm nhất cho mẹ là gì?

- Đó là đưa mẹ đi du lịch. Lúc bà còn sống, đã có vài lần tôi lên kế hoạch đưa mẹ đi đây đi đó, vì lúc trẻ chỉ lo cho chồng cho con, có được đi đến đâu. Nhưng vì chủ quan, cứ nghĩ còn nhiều thời gian nên cứ lần lữa. Ngay như lễ mừng thọ của mẹ, tôi cũng chưa làm được, trong khi đi diễn mừng thọ cho không biết bao nhiều người.

Nhiều nghệ sĩ hot nhưng lại khó bán vé

Đạo diễn - nghệ sĩ hài vượng râu: Đừng nghĩ "sao hot" là sẽ bán được vé

Xem poster chương trình thì thấy anh mời khá nhiều nghệ sĩ tên tuổi, nhưng xem ra chẳng khác gì liveshow của Vượng râu, vì anh "choán" hết các vai trò từ nhà sản xuất, đạo diễn sân khấu, biên kịch và diễn viên. Trong khi để làm tốt, các đạo diễn thường "thoát ly" vai trò diễn xuất. Làm thế nào để anh quán xuyến được hết các "vai"?

- Đó chẳng phải là một lợi thế hay sao? Tôi nghĩ đó là thế mạnh để tôi có thể quán xuyến và hiểu tường tận các vai trò. Nhiều khi cũng muốn thuê đấy nhưng thấy không ổn. Mình tự làm thì sẽ bao quát hơn. Ví dụ, khi tôi làm liveshow cho anh Hồ Quang 8, có một số ca khúc anh đòi hát nhưng tôi không cho, vì tôi thấy có nhiều người đã hát rồi, dù anh hát vẫn rất hay. Rồi dựng tiểu phẩm hài, không chỉ tính toán để mời các diễn viên phù hợp với concept của chương trình mà khi diễn, tôi còn đo được tâm lý của diễn viên để nâng được thế mạnh của họ lên. Đạo diễn nhìn vào tổng thể, nếu là diễn viên nữa thì sẽ đi được vào chi tiết. Với Tết Vạn lộc, tôi không mời quá nhiều sao "hot" vì mình bị phụ thuộc vào họ. Đúng ra, nhiều sao thì truyền thông "xôm" nhưng vào chương trình thì chưa chắc, đôi khi lại khó. Vì mỗi người chạy một hướng, thiếu đi sự chuyên nghiệp. Hơn nữa, sao "hot" thì ngày thường khán giả cũng được xem nhiều rồi, nên để khác biệt thì phải là nội dung, chủ đề đề đưa nghệ sĩ đặt đúng chỗ của concept.

Đó là lý do năm nay anh chủ trương "hướng ngoại" là các nghệ sĩ hải ngoại?

- Đúng vậy. Cái gì ít thì sẽ quý. Lúc đầu, ý tưởng của tôi là đưa bộ ba Trường Vũ, Mạnh Quỳnh, Mạnh Đình lên sân khấu Tết Vạn lộc, nhưng tiếc là họ kẹt lịch nên được người này thì mất người kia. Có làm đạo diễn mới thấy, có những sao rất đình đám, nghĩ mời là sẽ "ăn khách" nhưng vé bán chỉ được một nửa. Như thế nghĩa là sức hút của họ chỉ ở trên báo, còn thực tế lại khác xa. Cho nên làm show đừng dựa dẫm quá nhiều vào sao. Cách "ăn chắc" nhất chính là nội dung, là ý tưởng của chương trình.

Không ít người thắc mắc, chương trình của anh có "ông hoàng nhạc đỏ", "ông hoàng nhạc sến", "giọng ca cải lương đất Bắc" mà sao không mời nốt "vua hề đất Bắc"?

- Tôi có một nguyên tắc, những nghệ sĩ đã gắn bó với chương trình nào đó thì không mời nữa. Như đã nói, tôi muốn chương trình của mình hay vì chính nó chứ không phải hay vì cá nhân nghệ sĩ. Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân mà.

Từng cộng tác với Xuân Nghĩa, anh có đồng tình với nhận xét, nếu ở một tâm thế khác thì Xuân Nghĩa đã có một chỗ đứng tốt hơn?

- Không chỉ Xuân Nghĩa mà ai ở trong hoàn cảnh như vậy cũng có những thiệt thòi nhất định. Trước khi đến với tôi, Xuân Nghĩa diễn bằng nghệ danh Minh Nghĩa. Tôi bảo anh, tên tuổi của mình thế nào nào thì cứ sử dụng như thế, sao phải làm khác đi. Quả nhiên, khi lấy tên này thì sự nghiệp của anh cũng thăng hoa hơn.

Giữa một dàn nghệ sĩ hải ngoại, diễn viên hài và bolero, việc mời giọng ca nhạc đỏ Trọng Tấn có bị lệch nhịp?

- Đó cũng sẽ là một ẩn số thú vị với chương trình. Hai anh em vẫn đang bàn nhưng tôi sẽ khai thác sự mới mẻ ở anh mà chưa có chương trình nào làm. Biết đâu sẽ là diễn hài thì sao? Như MC Thảo Vân, tôi đã từng thuyết phục chị hát và diễn cả hài nữa. Trước đó, Khánh Thy cũng rất thành công trong tiểu phẩm "Thầy ra phố"... Anh Trọng Tấn ngoài đời rất hóm và duyên trong cách nói chuyện, giao tiếp. Nếu anh diễn hài, tôi nghĩ cũng sẽ rất thú vị và ấn tượng.

Cảm ơn đạo diễn Nguyễn Công Vượng!

Đây là năm thứ ba chương trình Tết Vạn lộc mang thương hiệu đạo diễn Nguyễn Công Vượng. Chương trình diễn ra vào tối 30/12 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ như: Giao Linh, Thanh Thanh Hiền, ca sĩ Ngọc Sơn, Trọng Tấn, Quang Hà, Mỹ Dung, Mạnh Đình... Chương trình được ghi hình và phát hành DVD như một món quà dành tặng khán giả mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Theo Báo Gia đình & Xã hội/Minh Nhật (thực hiện)

Tin liên quan

Tin bài khác

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

18/05/2022| 0

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng...


'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

16/05/2022| 0

Nguyễn Thị Oanh, nữ VĐV điền kinh của Hà Nội, người được mệnh danh là “Nữ hoàng làng chạy” là một...


SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

15/05/2022| 0

Phát hiện bị xẹp phổi trước ngày SEA Games 31 diễn ra, Kampton Kam - niềm hy vọng vàng môn nhảy cao...


'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

15/05/2022| 0

Từ cậu bé làng chài bên bờ sông Gianh, Nguyễn Huy Hoàng đã trở thành tuyển thủ bơi lội giành được...


Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

12/05/2022| 0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà...


Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...