“Đánh võng” trước mạng sống

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 08:24 25/12/2018 | 0

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên đi mô tô phân khối lớn cố tình chặn đường, lạng lách trước đầu xe chở người đi cấp cứu khiến dư luận bức xúc.

Đây là clip do tài khoản Facebook có tên Duy Bao chia sẻ. Dòng trạng thái cũng nói rõ hoàn cảnh lúc đó, anh chở bà nội đi cấp cứu tại bệnh viện Nguyễn Trãi thì bị một đôi nam nữ lái mô tô cố tình chạy trước đầu xe, lạng lách, đánh võng... không cho di chuyển dù đã bật đèn và còi xin đường.

Sau khi đoạn clip trên được lan truyền trên mạng xã hội Facebook đã thu hút rất đông người xem và bình luận. Những ý kiến bình luận đều cho rằng hành vi đánh võng chặn đầu ô tô của lái xe mô tô là sai trái, coi thường pháp luật, tính mạng của chính mình và những phương tiện khác cùng lưu thông thời điểm đó.

Tình trạng lạng lách đánh võng, coi thường pháp luật khi tham gia giao thông vẫn phổ biến, phải chăng hình phạt chưa nghiêm nên vẫn có những người chưa biết sợ?

Thời gian qua, khá nhiều trường hợp tham gia giao thông thiếu văn hóa để lại những hậu quả đáng tiếc như lái xe cấp cứu đánh võng trên đường cao tốc bị cộng đồng mạng kịch liệt lên án; xe innova đi lùi trên đường cao tốc; tài xế nữ say rượu gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội) gây hư hại cho 3 ô tô, hàng loạt xe máy và 6 người bị thương; xế hộp tông phải nữ sinh gây bất tỉnh rồi bỏ chạy trên phố Bà Triệu...

Chưa kể những tình huống xảy ra va chạm, nhiều người dù bản thân sai quy định nhưng tỏ ra hung hăng, gây rối, cãi vã với người bị nạn. Trên mạng xã hội thời gian gần đây cũng xuất hiện ngày càng nhiều những hình ảnh ghi nhận các bạn trẻ tụ tập thành nhóm chạy quá tốc độ đánh võng khiêu khích lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

An toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Khắp các cung đường đều có câu khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” là lời nhắc nhở và cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông: Hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội.

Từng ngày từng giờ, các kênh thông tin đại chúng vẫn cập nhật tình hình an toàn giao thông. Mỗi ngày trôi qua có không biết bao nhiêu sinh mệnh bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Rất nhiều vụ tai nạn trong số đó là căn nguyên của tình trạng ý thức tham gia giao thông kém như phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng, đi không đúng làn đường, đi ngược chiều, đi lùi...

Nhiều ý kiến cho rằng, cần bổ sung hình phạt lao động công ích như là hình phạt nhục hình vào danh mục xử lý những người vi phạm để từ bỏ thái độ vô văn hóa khi tham gia giao thông.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...