Danh sách 24 bệnh viện tuyến trên khám chữa bệnh từ xa người dân nên biết

Theo Mai Thùy (giadinh.net.vn) | 13:13 11/09/2020 | 0

Theo nội dung Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”, sẽ có 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa, gồm 18 bệnh viện tuyến trên trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện tuyến trên của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 – 2025 hướng đến mục tiêu: "Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân".

Chương trình khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ngày 10/9. Đây là 1 trong 24 bệnh viện tuyến trên được Bộ Y tế lựa chọn để tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 – 2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là "Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa". 

Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên "chất lượng cao hơn"; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được "lan tỏa xa hơn" tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Theo đó, các hoạt động chính của khám, chữa bệnh từ xa bao gồm: Tư vấn y tế từ xa (tele-health). Cụ thể, thành lập và duy trì bộ phận khám, chữa bệnh từ xa tại bệnh viện. Tư vấn sức khỏe từ xa, từ bác sĩ đến người dân bao gồm bác sĩ trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, tổ chức hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch, giải phẫu bệnh.

Một hoạt động quan trọng khác của khám, chữa bệnh từ xa là hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa với giải pháp phẫu thuật từ xa có thể sử dụng công nghệ mới như robot và trang bị hệ thống các phòng mổ thông minh, tích hợp theo dõi thông tin của các thiết bị trên thiết bị đầu cuối thông minh điều hành cuộc phẫu thuật.

Theo nội dung Đề án, sẽ có 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa, gồm 18 bệnh viện tuyến trên trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện tuyến trên của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nhiều ca bệnh khó ở tuyến dưới được các bác sĩ bệnh viện tuyến trên hội chẩn, đưa ra hướng điều trị kịp thời. Ảnh: TL

Đối với tuyến dưới, Đề án đề cập đến các tiêu chí lựa chọn để tham gia mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa như: Có giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có năng lực thực hiện các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu; có điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, năng lực chuyên môn; có tiềm năng phát triển các chuyên khoa được lựa chọn.

Bên cạnh đó, có tỷ lệ chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên cao; có sự cam kết và quyết tâm tham gia thực hiện Đề án của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế và các bệnh viện dự kiến tham gia Đề án. Đối với bệnh viện tư nhân, cần có sự cam kết tham gia của lãnh đạo bệnh viện và nhà đầu tư...

Cũng theo nội dung Đề án, hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn khám, chữa bệnh từ tuyến trên cho tuyến dưới hoặc cho các bệnh viện cùng tuyến được tổ chức thực hiện trên cơ sở kết nối giữa bệnh viện với bệnh viện, hoặc giữa bệnh viện - thầy thuốc kết nối tới người dân.

Các hình thức kết nối cụ thể như: Bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ bệnh viện tuyến tỉnh; Bệnh viện tuyến Trung ương phối hợp với bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện; Bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện hoặc một thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ, hướng dẫn cho nhiều thầy thuốc tuyến dưới; nhiều thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ cho một thầy thuốc tuyến dưới.

24 bệnh viện được Bộ Y tế lựa chọn để thực hiện Đề án Khám, chữa bệnh từ xa gồm: Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện E; Viện Huyết học Truyền máu Trung ương; Bệnh viện Nội tiết Trung ương; Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương; Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Xanh Pôn; Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Từ Dũ; Bệnh viện Nhi đồng I TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

 
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 19/5: Ca COVID-19 giảm liên tục, cấp độ dịch mới nhất cả nước thế nào?

Sáng 19/5: Ca COVID-19 giảm liên tục, cấp độ dịch mới nhất cả nước thế nào?

19/05/2022| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước còn hơn 1,28 triệu người mắc COVID-19 đang điều trị, giám sát, trong...


Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2022| 0

Khắp các tỉnh, thành phố cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày...


Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

19/05/2022| 0

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên mở cửa liên tục cả ba khu vực:...


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

18/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48...


Bộ NN&PTNT: Phát động cuộc thi viết về đề tài “CCVC – NLĐ với khát vọng cống hiến”

Bộ NN&PTNT: Phát động cuộc thi viết về đề tài “CCVC – NLĐ với khát vọng cống hiến”

18/05/2022| 0

Ngày 18/5, Công đoàn Cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị...


Mới nhất: Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa 

Mới nhất: Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa 

18/05/2022| 0

Theo Bộ Y tế người có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2 cần được sàng lọc, phát hiện sớm để tránh lây...