Dân 'chung cư ông Lê Thanh Thản' bất ngờ việc bị thu hồi, hủy sổ đỏ mà không thông báo

Theo Soha/Tri Thức Trẻ | 08:24 18/07/2019 | 0

Nhiều hộ dân ở chung cư CT6 Bemes (Hà Đông), CT5 xã Tân Triều đã "té ngửa" khi có thông tin Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội thu hồi, hủy "sổ đỏ" của họ mà sai sót từ chính cơ quan này.

Người dân "té ngửa" trước việc bị thu hồi sổ đỏ

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có quyết định thu hồi và hủy đối với nhiều sổ đỏ đã cấp cho người dân ở các khu nhà thuộc dự án nhà ở của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes (do ông Lê Thanh Thản đứng đầu).

Trao đổi với PV chiều 17/7, nhiều cư dân tại các tầng 2,3,4 tòa nhà CT6A, CT6B thuộc chung cư CT6 Bemes, Kiến Hưng (Hà Đông) và CT5 xã Tân Triều (Thanh Trì) cho biết, họ mới nghe thông tin qua báo chí, còn chưa nhận được thông báo chính thức về việc thu hồi sổ đỏ.

"Tôi mới nghe thông tin về việc Sở TN-MT đã thu hồi sổ đỏ của các căn hộ thuộc tầng chúng tôi do chủ đầu tư chuyển đổi công năng sử dụng nhưng văn bản cụ thể như thế nào đối với từng nhà thì chưa nhận được", chị Tuyết, nhà tại tầng 3 tòa CT6B cho hay.

Cũng theo chị Tuyết, theo thông tin chị nắm được, hiện nay, chỉ một số hộ gia đình có dùng sổ đỏ giao dịch với Ngân hàng mới nhận được thông tin cụ thể từ Ngân hàng và Văn phòng đăng ký đất đai của Sở về việc thu hồi.

Các căn hộ thuộc tầng 4 tòa CT6A.

"Chúng tôi cũng rất lo lắng vì không biết cụ thể vấn đề này như thế nào, bởi gia đình đã ở đây nhiều năm, được cấp sổ đỏ, ở ổn định rồi nên đề nghị cơ quan chức năng sớm có thông báo cụ thể", chị Tuyết bày tỏ.

Còn chị Nguyễn Thị Phương Thúy (hiện đang ở tầng 4 tòa CT6A) cho hay, gia đình chị được cấp sổ đỏ hồi tháng 10/2016 và đến đầu năm 2019, vợ chồng có ý định vay tiền ngân hàng để phục vụ kinh doanh trong gia đình.

Do là khoản tiền vay lớn nên anh chị phải thế chấp sổ đỏ và công chứng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, khi mang các giấy tờ đi công chứng, anh chị "té ngửa" khi nhận được văn bản của Sở TN-MT Hà Nội về việc sổ đỏ của gia đình bị thu hồi và hủy.

Lý do được nêu là trong quá trình Sở thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ - PV) có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Đồng thời, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT Hà Nội có văn bản trả lời về việc đề nghị đăng ký thế chấp của gia đình và cũng nêu rõ, ngày 15/2/2019, Sở TN-MT đã có quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ của gia đình.

Vì vậy, việc đăng ký thế chấp của gia đình tại Ngân hàng không đủ điều kiện giải quyết.

Thông báo của VP quản lý đất đai với chị Thúy.

Tại thông báo này, Văn phòng đăng ký đất đai cũng cho hay sẽ lưu trữ toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ căn hộ và sẽ thực hiện cấp ngay sổ đỏ sau khi có ý kiến của cơ quan quản lý chấp thuận đối với các tầng vượt so với quy hoạch, các tầng tự ý chuyển đổi công năng (tầng 2,3,4) và phần cầu nối giữa toà CT6A, CT6B.

"Quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ của gia đình tôi lẽ ra phải được nhận bản gốc nhưng thực tế, chỉ có bản photo do Ngân hàng họ sao lại xong gửi cho.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào của Sở về quyết định thu hồi này.

Vì việc này nên nhiều tháng nay, gia đình không thể sử dụng sổ đỏ trong các giao dịch công chứng nào khác và cũng không có lý để chứng minh mình là chủ ngôi nhà", chị Thúy chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ đó, chị Trần Quỳnh Anh, hiện đang cư trú tại tòa CT5B (chung cư CT5 xã Tân Triều) cho biết, chị mới mua lại căn hộ của chủ cũ từ ngày 11/6/2019 và sau khi hoàn tất thủ tục sang tên, cấp sổ mới, đi làm thủ tục thế chấp tại Ngân hàng mới phát hiện sổ đỏ vừa làm xong đã bị hủy, thu hồi.

"Trước khi tôi mua, căn hộ của chủ cũ đã được cấp sổ đỏ và tôi làm các thủ tục sang tên, đến ngày 28/6, Sở TN-MT ra quyết định cấp Giấy chứng nhận. Đến ngày 2/7, tôi chính thức nhận sổ.

Nhưng sau khi mang sổ ra làm giao dịch thế chấp vay vốn ở Ngân hàng thì nhận được thông báo, sổ đỏ của căn hộ đã thu hồi, hủy. Khi tôi ra Văn phòng quản lý đất đai hỏi thêm, họ mới cung cấp văn bản của Sở TN&MT ký ngày 12/6 về việc thu hồi, hủy.

Tôi có hỏi bên chủ đầu tư của ông Lê Thanh Thản thì họ nhận sai về việc tự ý chuyển đổi tầng 5 thành nhà ở nhưng việc cấp sổ đỏ là của Sở TN-MT.

Tôi đang rất lo lắng, không biết thế nào và chỉ mong, cơ quan chức năng sớm giải quyết, cấp lại sổ đỏ có thể làm thủ tục thế chấp, vay vốn Ngân hàng", bà Quỳnh Anh nói.

Người dân có thể khởi kiện chủ đầu tư và Sở ra tòa

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh - Thiên Thanh cho rằng, trong trường hợp này, nếu cấp sai sổ đỏ cho người dân phải tiến hành thu hồi, xử lý và ai làm sai sẽ chịu trách nhiệm.

Luật sư cho hay, trong trường hợp này, nếu người dân chứng minh được mình bị lừa dối, quyền lợi vị xâm phạm, hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường, thậm chí khởi kiện ra tòa.

"Trong trường hợp này, nếu người dân chứng minh được việc bị lừa dối có thể đề nghị chủ đầu tư bồi thường theo cơ chế bối thường ngoài hợp đồng.

Hoặc chứng minh được vi phạm của cơ quan có thẩm quyền khi cấp sổ rồi lại thu lại có thể đề nghị cơ quan Nhà nước bồi thường luật bồi thước trách nhiệm nhà nước trong lĩnh vực hành chính", luật sư Truyền nêu rõ.

Luật sư nói thêm, từ trước đến nay có rất nhiều quyết định bị sai nhưng không dám sửa vì liên quan đến quyền lợi của người dân, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức.

"Việc thu hồi, hủy sổ đỏ như thế này cũng là bài học để sau này, cơ quan chức năng mà cụ thể là Sở TN-MT phải làm nghiêm túc, không được ẩu...", luật sư Truyền nhấn mạnh.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Hà Nội) cho rằng, việc cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân ở đây, cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở TN-MT Hà Nội trong đánh giá, khắc phục giải quyết hiện tượng bất cập này.

Ông nói, lẽ ra các sai phạm phải được xử lý ngay trong quá trình thực hiện dự án nhưng đã có sự làm ngơ để vi phạm xảy, kéo dài, sau đó mới đặt vấn đề giải quyết lại sai phạm, gây khó khăn cho người dân.

Về lâu về dài, theo tôi, không còn cách nào khác, là các cơ quan chức năng của Hà Nội buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch tại các khu vực để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ, đảm bảo quyền lợi cho người dân", luật sư Tú nói.

Trong chiều 17/7, PV đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội qua điện thoại và dù máy có đổ chuông nhưng không ai nhấc máy.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, hàng trăm sổ đỏ đã cấp cho người mua nhà tại các dự án chung cư Xa La và CT6 Bemes, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông); CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) đã bị Sở TN-MT Hà Nội thu hồi.

Cụ thể, tại dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), Sở TN-MT quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gần 300 căn hộ thuộc một số tầng của các cụm toà nhà CT1, CT2, CT4 và CT3, toà trung tâm thương mại. Lý do thu hồi do các tầng nhà này thuộc diện "chuyển đổi công năng và nâng tầng".

Ngoài ra, tại dự án toà nhà hỗn hợp và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), Sở TN-MT cũng quyết định thu hồi hàng trăm sổ đỏ đã cấp cho các căn hộ ở tầng 2, 3, 4, 5, 28, 29, 30, 31 thuộc nhà CT5A và tầng 2, 3, 4, 5, 31 của nhà TC5B cũng với lý do những tầng nhà này thuộc diện "chuyển đổi công năng và nâng tầng".

Tại dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Bemes), phường Kiến Hưng (Hà Đông), các căn hộ thuộc tầng 2,3,4,32 và các căn thuộc nhà cầu (tòa CT6A và CT6B) bị thu hồi sổ đỏ do "chuyển đổi công năng" và "tầng vượt, nhà cầu là lối đi".

Đối với một số trường hợp cụ thể, lý do thu hồi sổ đỏ và hủy sổ đỏ được giải thích ban đầu là do trong quá trình Sở TN-MT Hà Nội thẩm định hồ sơ và cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...