"Đảm bảo lễ hội văn hóa Nhật Bản không mang tính thương mại"

15:38 19/03/2018 | 0

6 tấn hoa anh đào sẽ được trưng bày tại Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, quy mô tổ chức lễ hội được nâng lên, ngoài việc trưng bày hoa anh đào còn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, không mang tính thương mại.

Sáng ngày 19/3, Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) Hà Nội tổ chức họp báo lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội do UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp tổ chức, nhằm góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô, là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa Thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

"Đảm bảo lễ hội văn hóa nhật bản không mang tính thương mại"
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản năm 2017 tại Hà Nội (Ảnh: Trần Văn- Thu Thúy).

Theo kế hoạch, hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26/3. Lễ khai mạc dự kiến diễn ra từ 20h đến 21h30 ngày 23/3 tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội.

Trả lời báo chí, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, lễ khai mạc gồm 2 phần: Lễ và hội. Sau phần phát biểu của đại diện TP Hà Nội và đại diện Nhật Bản là chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản tham gia.

Dự kiến, phía Nhật mang đến tiết mục múa trống, múa dân gian và màn võ thuật cổ truyền. Phía Việt Nam trình diễn tiết mục: “Hà Nội một trái tim hồng”, liên khúc hoa anh đào với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ và người mẫu trình diễn trang phục truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản, ca khúc “Hoa đất nước”...

Về công tác chuẩn bị trưng bày hoa anh đào tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, ông Trương Minh Tiến cho biết, lễ hội sẽ trưng bày 50 cây hoa loại to, 10.000 cành hoa anh đào. Hiện tại, 2 tấn hoa anh đào đã về đến Hà Nội từ ngày 17/3 và đã được các nghệ nhân cắm demo tạo cảnh quan. Dự kiến, chiều ngày 19/3, 4 tấn hoa anh đào sẽ về đến sân bay Nội Bài…

Bên cạnh việc trưng bày, chiều 23/3 sẽ diễn ra Lễ trao tặng và trồng 200 cây hoa anh đào tại Công viên Hoà Bình. Đặc biệt, Hoa hậu Hoa anh đào lần thứ 27 của Nhật Bản sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ trao tặng này.

"Đảm bảo lễ hội văn hóa nhật bản không mang tính thương mại"
Ông Tô Văn Động nhấn mạnh, lễ hội năm nay không mang tính thương mại mà là giới thiệu, giao lưu văn hóa... (Ảnh: Trần Văn- Thu Thúy)

Chia sẻ về việc nâng tầm quy mô Lễ hội không chỉ ở việc thay tên gọi, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, ngoài việc trưng bày hoa anh đào, lễ hội còn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc của hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Điểm nhấn chính là không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản diễn ra vào 18h ngày 23 đến 25-3 tại Khu vực nhà Bát Giác vườn hoa Tượng dài Lý Thái Tổ với việc trưng bày 16 gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản gồm: Trà đạo, cờ vây, cờ tướng, gấy giấy…; chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ với các loại hình như xẩm, ca trù…; trình diễn múa Yosakoi với sự tham gia của hơn 1.000 sinh viên tại khu vực phố đi bộ hồ Gươm (phố Đinh Tiên Hoàng); giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam tại Cung thiếu nhi Hà Nội; tọa đàm trao đổi, hợp tác và xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản; các hoạt động giao lưu về giáo dục và y tế…

Ông Tô Văn Động nhấn mạnh, lễ hội năm nay không mang tính thương mại mà là giới thiệu, giao lưu văn hóa. Để tránh những sự việc gây ồn ào dư luận về hiện tượng hoa giả, hoa héo khiến công chúng thất vọng như một số lễ hội hoa anh đào tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm triển lãm Giảng Võ…, lần này BTC sẽ tổ chức thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát. Các cây, cành hoa anh đào về Việt Nam sẽ được bảo quản cẩn thận để tránh bị héo, tàn, mất đi vẻ đẹp vốn có.

“Quan điểm của Sở VH- TT là không ủng hộ những lễ hội mang tính thương mại, bởi thế năm nay Sở chỉ cấp phép tổ chức một lễ hội hoa anh đào này và không có thêm những lễ hội khác. Chúng tôi tôi mong muốn xây dựng một lễ hội đậm tính văn hóa và sẽ là sản phẩm văn hóa, du lịch đặc sắc của Hà Nội, thu hút khách du lịch”, ông Tô Văn Động khẳng định.

Theo Nguyễn Hằng/Dân Trí

Tin liên quan

Tin bài khác

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V ‘đại thắng’ LHP Việt Nam

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V ‘đại thắng’ LHP Việt Nam

21/11/2021| 0

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V là những tác phẩm điện ảnh giành được nhiều giải thưởng nhất...


Nữ diễn viên nào sẽ giành ‘Bông sen Vàng’?

Nữ diễn viên nào sẽ giành ‘Bông sen Vàng’?

19/11/2021| 0

Bông sen Vàng LHP Việt Nam lần thứ XXII chỉ có 1 để trao cho hạng mục “Nữ diễn viên xuất sắc nhất”...


Cậu du học sinh trở thành Giám đốc Vận hành Sản phẩm TikTok tại Việt Nam là ai?

Cậu du học sinh trở thành Giám đốc Vận hành Sản phẩm TikTok tại Việt Nam là ai?

18/11/2021| 0

Gia nhập TikTok chỉ nhờ vào một chữ “duyên”, sau 3 năm gắn bó, Nicholas Phạm - chàng du học sinh đam...


Nhạc sĩ 8X Nguyễn Bá Hùng và ‘Tiếng chuông ngân trong gió’

Nhạc sĩ 8X Nguyễn Bá Hùng và ‘Tiếng chuông ngân trong gió’

18/11/2021| 0

Trước mất mát bởi COVID-19, nhạc sĩ 8X Nguyễn Bá Hùng vừa ra mắt ca khúc ‘Tiếng chuông ngân trong...


Dùng tiền từ thiện miền Trung đem 'cho' miền Tây, ca sĩ Erik nói gì?

Dùng tiền từ thiện miền Trung đem 'cho' miền Tây, ca sĩ Erik nói gì?

11/11/2021| 0

Sử dụng tiền từ thiện sau đợt kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung năm 2020 cho miền Tây Nam Bộ, ca...


Nhạc Hoa lời Việt 'nở rộ', nhạc Việt lời Hoa bắt đầu 'tỏa hương'

Nhạc Hoa lời Việt 'nở rộ', nhạc Việt lời Hoa bắt đầu 'tỏa hương'

07/11/2021| 0

Nhạc Hoa lời Việt 'nở rộ' ở Vpop thời gian qua. Đáng mừng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa xác nhận anh...