Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy - người anh hùng lái máy bay khi chưa biết đi xe đạp

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 16:08 23/09/2019 | 0

Qua đời ở tuổi 84, người anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy đã để lại trong lòng người dân Việt Nam niềm tiếc thương vô hạn.

Thông tin trên Tuổi Trẻ, Đại tá - anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từng bắn rơi 7 chiếc máy bay Mỹ đã qua đời lúc 21h ngày 22/9 tại Bệnh viện Quân Y 175, Bộ Quốc phòng.

Sinh năm 1936, nhập ngũ từ năm 17 tuổi, Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay địch đạt (từ 5 chiếc trở lên).

Người cựu phi công này đã lái chiếc MiG17 xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ (gồm 2 chiếc F-105 và 5 chiếc F-4).

Hình ảnh Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy. Ảnh Tuổi Trẻ

Với những kỳ tích đã đạt được, ông Nguyễn Văn Bảy được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý gồm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Ba.

Nhắc tới câu chuyện nhân duyên đến với nghiệp lái máy bay của mình, cuối năm 2017, Đại tá Nguyễn Văn Bảy từng chia sẻ với PV VTC News, ông đã bị ba mẹ ép cưới vợ nhưng vì không muốn lập gia đình sớm nên đã trốn ba mẹ đi tham gia cách mạng, rồi bất ngờ được chọn đi học lái máy bay.

"Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo rách khố nên nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ là mình được đi học lái máy bay. Hồi đấy nhà nghèo nứt vách, cứ thấy xe hơi chạy trên đường là nguyên đám con nít chạy theo, hít khói khen thơm quá. Lúc đó, cả đám chỉ ước gì trong cuộc đời được một lần ngồi xe hơi. Cái lúc xe đạp còn chưa biết đi, bỗng nhiên lại được đưa đi nước ngoài học lái máy bay, sướng lắm!", cảm giác hồi hộp khi được lái máy bay vẫn theo đuổi ông cho đến hết cuộc đời.

Rồi ông Bảy nhớ lại: “Hồi đấy máy bay tiêm kích, ném bom tầm xa siêu lắm, có thể hoạt động trong mọi thời tiết, ai cũng sợ. Thế mà họ vừa đưa vào chiến đấu tại Việt Nam thì ngay lập tức trở thành nạn nhân của MiG17. Hồi đó tôi bắn rơi mấy cái”.

“Máy bay Mỹ toàn loại siêu đẳng, nên muốn đánh thắng chúng thì ta phải có cách riêng của mình. Lần đầu tiên tôi cất cánh tấn công máy bay Mỹ là 10h ngày 19/6/1965, do chưa có kinh nghiệm mà lúc đó máy bay Mỹ lại đông thế là bị chúng áp đảo và bắn máy bay tôi bị thương. Thế mà tôi vẫn lái máy bay hạ cánh an toàn đấy. Vụ đó các chuyên gia quân sự Liên Xô và đồng đội nể phục tôi lắm", ông Bảy tự hào kể lại.  

Người anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy qua đời ở tuổi 84.

Luôn luôn có ý thức rút kinh nghiệm để đưa ra cách đánh mới để tìm cách đối phó. "Biết chiêu của địch rồi nên mình phải dùng chiêu đối phó, đó là phải áp sát máy bay địch mà đánh. Vì máy bay của chúng to hiện đại hơn, bay nhanh và trang bị súng đạn nhiều hơn, trong khi MiG17 của mình chỉ có 3 khẩu pháo với 200 viên đạn. Bởi vậy phải tiếp cận gần và mạo hiểm thì mới thắng được, thế là mỗi lần tôi siết cò là một máy bay Mỹ ra đi", ông Bảy còn nhớ như in những ngày tháng chiến đấu oanh liệt của mình. 

Chiến tranh kết thúc, Đại tá Nguyễn Văn Bảy tiếp tục cống hiến trong quân ngũ. Đến năm 1989 ông nghỉ hưu làm Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh Không quân tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Năm 1990, ông cùng gia đình chuyển về xã Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc, trồng sen thả cá, sống cảnh điền viên. Đến năm 2009, gia đình ông chuyển về quê tại ấp Hậu Thành, xã Tân Dương huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp sống cuộc đời giản dị bên ruộng đồng cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

05/08/2021| 0

Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM là...


USAID và CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19

USAID và CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19

05/08/2021| 0

Tiếp sau cuộc làm việc với Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã...


Tổng lực đưa các Trung tâm hồi sức COVID-19 đi vào hoạt động

Tổng lực đưa các Trung tâm hồi sức COVID-19 đi vào hoạt động

05/08/2021| 0

PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, số lượng trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đã vượt hơn...


Yên Bái cử đoàn công tác thứ 7 hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

Yên Bái cử đoàn công tác thứ 7 hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

05/08/2021| 0

Ngày 4/8, tỉnh Yên Bái đã cử đoàn công tác hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch...


Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Hà Nội sẽ được chuyển tới đâu?

Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Hà Nội sẽ được chuyển tới đâu?

04/08/2021| 0

5 bệnh viện của Hà Nội sẽ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa, bệnh nhân cao tuổi, mắc bệnh nền,...


Hải Phòng chấp nhận chậm lại tốc độ phát triển kinh tế để ưu tiên chống dịch

Hải Phòng chấp nhận chậm lại tốc độ phát triển kinh tế để ưu tiên chống dịch

04/08/2021| 0

Nhằm đảm bảo an toàn cho thành phố và người dân trong dịch COVID-19, dồn sức và lực cho công tác...