Dải nước màu đỏ dọc bờ biển Quảng Bình là hiện tượng "tảo nở hoa"

(dantri.com.vn) 19:10 11/04/2018 | 0

Chiều 11/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo nhanh về vệt nước màu đỏ xuất hiện tại cảng Hòn La (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) hôm 10/4. Theo đó, nguyên nhân của hiện tượng trên là do tảo Noctiluca scintillans (bloom - sự nở hoa của nước hay còn gọi là thủy triều đỏ) bùng phát với mật độ rất cao.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương xã Quảng Đông, hiện tượng nước biển có vệt nước màu đỏ xuất hiện từ sáng sớm ngày 10/4. Tại thời điểm kiểm tra vệt nước này không kéo dài liên tục mà xuất hiện theo từng khu vực, dọc theo kè biển cảng Hòn La với tổng chiều dài khoảng 500m, rộng khoảng 20m.

dải nước màu đỏ dọc bờ biển quảng bình là hiện tượng "tảo nở hoa"
Hiện tượng dải nước màu đỏ xuất hiện tại cảng Hòn La sáng ngày 10/4.

Qua kiểm tra bằng cảm quan cho thấy, vệt đỏ này không phải là váng dầu mỡ mà tồn tại dưới dạng vật chất phân tán, khi bám vào tay hoặc dạt lên bờ biển có dạng hạt liti màu đỏ trong. Mẫu nước chứa vật chất nói trên (lấy tại thời điểm kiểm tra) được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường phân tích các chỉ tiêu hoá lý.

Kết quả phân tích cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu hóa lý được xác định đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ (QCVN 10:2015/BTNMT), riêng chỉ tiêu Amoni vượt 58 lần giới hạn cho phép. Trong khi mẫu nước biển lấy tại khu vực ngoài phạm vi dải nước màu đỏ cùng thời điểm được phân tích để đối chứng thì không phát hiện được hàm lượng Amoni.

Theo phản ánh của người dân ở khu vực này thì đây là hiện tượng bình thường vì hàng năm vẫn diễn ra.

Qua xem xét, phân tích hình ảnh mẫu vật khi soi dưới kính hiển vi và thông số Amoni được xác định nói trên cho thấy hiện tượng nước biển có màu đỏ này trùng hợp với thông tin do Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố về hình ảnh soi dưới kính hiển vi cũng như thông số Amonia trong việc xác định nguyên nhân hiện tượng nước có màu đỏ tại một số khu vực ven biển miền trung năm 2017.

Cụ thể, tại tỉnh Hà Tĩnh, Cảng Vũng Áng ngày 19/01/2017 có Amoni vượt 91,5 lần quy chuẩn cho phép (QCCP), Cảng Sơn Dương ngày 18/2/2017 có Amoni vượt 31,2 lần QCCP và khu vực Âu thuyền xã Kỳ Hà ngày 23/2/2017có Amoni vượt đến 257 lần QCCP, khu vực biển Chân Mây - Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế), đồng thời kết luận nguyên nhân là do đã có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans (bloom - sự nở hoa của nước hay còn gọi là thủy triều đỏ).

dải nước màu đỏ dọc bờ biển quảng bình là hiện tượng "tảo nở hoa"
(Ảnh Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cung cấp)

Tảo Noctiluca scintillans là loài sống tự do, không ký sinh, có khả năng phát quang sinh học khi bị khuấy động do trong tế bào chất của chúng có phản ứng luciferin-luciferase trong hàng ngàn bào quang dạng hình cầu, được gọi là scintillons. Loài tảo này không có khả năng quang hợp, hình thức dinh dưỡng của chúng theo kiểu thực bào với nguồn thức ăn là các loài sinh vật phù du, tảo silic, tảo hai roi, trứng cá và vi khuẩn... Màu của tảo phụ thuộc vào vi khuẩn cộng sinh bên trong tế bào, tảo màu đỏ thường phân bố ở khu vực biển phía Bắc Việt Nam, tảo màu xanh thường phân bố ở khu vực Tây Nam Bộ và vịnh Thái Lan.

Sự tập trung cao các sinh vật phù du khác là nguồn thức ăn của loài tảo này. Các sinh vật phù du khác phát triển do điều kiện môi trường thuận lợi như hỗn hợp vùng nước giàu dinh dưỡng, nhiệt độ môi trường thích hợp và các yếu tố lưu thông theo mùa dẫn đến bùng nổ số lượng lớn Noctiluca scintillans gây hiện tượng màu nước đỏ, mức độ đậm, nhạt tùy theo mật độ và giai đoạn phát triển của tảo.

Loài tảo này không sinh độc tố sinh học nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay thuỷ sản. Tuy nhiên, ở mật độ cao chúng có khả năng tích tụ Amonia với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước.

Noctiluca scintillans là loài gặp phổ biến ở ven biển Việt nam và nhiều nước trên thế giới, thường phát triển mạnh gây đổi màu nước trong giai đoạn giao mùa như mùa Xuân - Hè, khi gặp môi trường nước phù hợp, giàu dinh dưỡng và dồi dào thức ăn.

Được biết, đến sáng 11/4, hiện tượng dải nước màu đỏ tại khu vực biển Hòn La nói trên đã giảm hẳn. Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục nghiên cứu, xem xét về hiện tượng nói trên.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hưng Yên thêm 2 ca dương tính, có một thợ cắt tóc

Hưng Yên thêm 2 ca dương tính, có một thợ cắt tóc

22/06/2021| 0

Sáng 22/6, Hưng Yên đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Yên Mỹ, trong đó...


Tự hào “tinh thần thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Tự hào “tinh thần thép” nơi tuyến đầu chống dịch

22/06/2021| 0

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, thực hiện lời kêu gọi của Bộ Y tế, hàng nghìn cán bộ ngành Y...


Bản tin COVID-19 trưa 22/6: Thêm 100 ca mắc mới, TP.HCM và Bình Dương chiếm đa số

Bản tin COVID-19 trưa 22/6: Thêm 100 ca mắc mới, TP.HCM và Bình Dương chiếm đa số

22/06/2021| 0

Trong số 100 ca COVID-19 mới được Bộ Y tế công bố trưa nay, có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh...


1.000 mũi đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax đã hoàn thành

1.000 mũi đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax đã hoàn thành

22/06/2021| 0

Trong đợt đầu của giai đoạn thử nghiệm, 1.000 tình nguyện viên được tiêm theo tỷ lệ 6:1, tức 6 người...


Số ca mắc COVID-19 ở TP.HCM đã vượt Bắc Ninh

Số ca mắc COVID-19 ở TP.HCM đã vượt Bắc Ninh

22/06/2021| 0

Số ca mắc mới sáng nay ở TP.HCM đa phần là các tiếp xúc đã được cách ly. Hiện tại, số ca của TP.HCM...


Bản tin COVID-19 sáng 22/6: TP HCM có 36 ca mới, cả nước thêm 47 bệnh nhân

Bản tin COVID-19 sáng 22/6: TP HCM có 36 ca mới, cả nước thêm 47 bệnh nhân

22/06/2021| 0

47 ca vừa công bố sáng 22/6 được ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (36), Bắc Giang...