Đại hội cổ đông Thép Hòa Phát: Ôi nhiễm môi trường tại dự án Dung Quất là nỗi lo lớn của dàn lãnh đạo Hòa Phát?

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 11:34 25/06/2020 | 0

Thông tin được Hòa Phát công bố về tình hình sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, vấn đề môi trường cũng là vấn đề nóng cần được giải quyết, nhất là ô nhiễm tại dự án tỷ đô tại Dung Quất.

Hôm nay (25/6) CTCP Tập đoàn Hoà Phát tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2020, tại đây các báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh và phương hướng phát triển của doanh nghiệp được đưa ra để báo cáo và xin ý kiến các cổ đông.

Theo đó, năm 2020 Hoà Phát đặt kế hoạch doanh thu 86.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 9.000 tỷ đồng, cổ tức 20% trong đó phấn đấu có chia cổ tức bằng tiền mặt. Năm 2019 công ty trả cổ tức 25% trong đó 20% bằng cổ phiếu và 5% bằng cổ phiếu.

Một điểm đáng chú ý về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này là kết quả kinh doanh quý 2, đạt gần 2.700 tỷ (cao hơn gần 32% cùng kỳ năm ngoái và là quý có lợi nhuận cao nhất lịch sử của Hoà Phát, mặc dù trong quý 2 cả nước cách ly toàn xã hội 25 ngày tháng 4 – pv), luỹ kế 6 tháng đạt khoảng 5.000 tỷ lợi nhuận sau thuế, tăng 29,5% cùng kỳ năm trước. 

Hòa Phát đạt kết quả kinh doanh khá tốt trong bối cảnh COVID-19 ảnh hưởng tới nhiều mặt trong nền kinh tế.

Trong đó, lợi nhuận quý 1 từ mảng nông nghiệp đóng góp cho Hòa Phát 480 tỷ đồng, trong quý 2 dự kiến công ty cũng thu về lợi nhuận tương tự từ mảng này, chiếm khoảng 10 đến 12% tổng lợi nhuận của Tập đoàn.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc công ty cho biết, trong 5 tháng đầu năm sản lượng bán hàng thép xây dựng của Hoà Phát đạt 1,2-1,3 triệu tấn, công ty đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ khoảng 3,6 tỷ đồng thép xây dựng trong năm 2020.

"Có lẽ sản lượng cả năm không đạt nhưng cổ đông không nên lo lắng quá, tổng tiêu thụ thép xây dựng cả nước giảm 5% nhưng sản lượng của Hoà Phát tăng 10%", ông Dương cho rằng kế hoạch đầu năm xây dựng quá tham vọng nhưng Covid thực sự có ảnh hưởng, vì những người mua thép thu nhập của họ đã giảm đi. Tuy nhiên ông Dương cho rằng mặc dù sản lượng thép xây dựng giảm đi nhưng Hoà Phát xuất khẩu phôi ra nước ngoài tăng mạnh, có lãi từ 300.000 – gần 1 triệu/tấn, điều này chứng minh sức cạnh tranh của khu liên hợp gang thép rất tốt.

Thị phần miền Bắc quanh 30-35%, chúng ta duy trì thị phần miền Bắc và tăng trưởng thị phần miền nam, trong 5 tháng đầu năm thị phần miền Nam tăng gấp đôi năm ngoái", ông Dương chia sẻ về sản lượng và thị phần mảng kinh doanh thép của Hoà Phát.

Trong khi đó, ông Trần Đình Long, chủ tịch HĐQT công ty cho biết không quá lo lắng cho kế hoạch của mảng kinh doanh thép khi tổng cầu đang lớn hơn tổng cung khá nhiều nên không có khó khăn trong việc tiêu thụ.

"Năm 2019 Việt Nam tiêu thụ 11 triệu tấn HRC, nếu chạy hết công suất thì mỗi năm Hoà phát sản xuất được khoảng 3 triệu tấn HRC. tổng cầu lớn hơn tổng cung rất nhiều, không có khó khăn về tiêu thụ, 1/3 tự tiêu thụ, 2 công ty ống và công ty tôn đã tiêu thụ hơn 1 triệu tấn", ông Long tỏ ra tự tin khi trao đổi về việc tiêu thụ thép của Hòa Phát.

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất là sự kiện nóng năm qua về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Về vấn đề môi trường, ông Long cho biết, hai ngành chủ lực của Hoà Phát là lĩnh vực sản xuất thép và nông nghiệp đều là linh vực "nhạy cảm với môi trường". Quan điểm xuyên suốt của công ty là "chủ trương làm mọi thứ tốt nhất có thể, Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt chi phí đầu tư của Hoà Phát cho môi trường rất lớn.

Ngoài ra, ông Long cho biết mấy tháng nay vấn đề môi trường nóng lên, phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí người dân đến trước cổng công ty, ông Long cũng cho biết trường hợp ở Dung Quất rất phức tạp, quanh khu vực có 500ha thì xung quanh còn 150ha có dân ở bị ảnh hưởng, Hoà Phát đã xin ứng tiền để UBND tỉnh xây khu tái định cư để dân có thể di dời sớm nhất có thể.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

23/01/2021| 0

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội...


Sắc xuân trở lại Nậm Păm

Sắc xuân trở lại Nậm Păm

23/01/2021| 0

Trở lại xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sau 3 năm trận lũ lịch sử đi qua, đời sống của...


Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

Kết quả xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép trốn cách ly

23/01/2021| 0

Chín công dân từ Lào về quê ăn Tết nhưng muốn trốn tránh cách ly đã nhập cảnh trái phép qua đường...


Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

23/01/2021| 0

Đề thi theo hướng “mở” ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề...


Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

23/01/2021| 0

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác nhân sự khoá XIII đã được chuẩn...


Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

23/01/2021| 0

Trước giờ hội chẩn toàn quốc lần 2 trong 4 ngày, nữ bệnh nhân phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi...