Đại học Yale đuổi nữ sinh viên mua suất học 1,2 triệu USD

Theo TTXVN (baotintuc.vn) | 15:58 27/03/2019 | 0

Đại học Yale ở bang Connecticut đã rút lại quyết định nhập học đối với nữ sinh viên có gia đình bị cáo buộc hối lộ 1,2 triệu USD (khoảng 28 tỷ đồng) trong đường dây chạy trường rúng động nước Mỹ.

Theo hãng BBC, Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên đội bóng đá của trường Yale, đã nhận hối lộ 400.00 USD để chứng nhận sinh viên trên là vận động viên xuất sắc để được ưu tiên xét tuyển. 

Ông Meredith đã xin từ chức tháng 11 năm ngoái và nằm trong số 50 người bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) buộc tội dính líu đến đường dây chạy trường lên đến 25 triệu USD do William Rick Singer cầm đầu. Trong số phụ huynh bị cáo buộc còn có hai diễn viên nổi tiếng Hollywood Lori Laughlin và Felicity Huffman cùng với những giám đốc và luật sư thành danh. 

Trang web của Yale ngày 25/3 thông báo ông Meredith bị cho là đã “cấp chứng nhận thành tích thể thao giả mạo cho hai thí sinh, trong đó một người bị từ chối xét tuyển còn một người được nhận”. Trường đại học này không nêu rõ tên của sinh viên được nhận song đã bị rút lại quyết định nhập học.

Đại học Yale. Ảnh: AP

Dưới sự dàn xếp của Singer – giám đốc điều hành tổ chức từ thiện “trá hình” Key Worldwide và công ty giáo dục – hướng nghiệp  Edge College & Career Network – con em giới nhà giàu và nổi tiếng ở Mỹ đã được hỗ trợ gian lận thi cử, làm giả chứng nhận vận động viên để có thể dễ dàng vào được ngôi trường mong muốn. 

Theo cáo trạng tòa án, Singer đã nhận 1,2 triệu USD của gia đình sinh viên trên để “mua cửa phụ” từ ông Meredith năm 2017. Hai đối tượng này đã phối hợp “đi đêm” với nhau từ khoảng năm 2015. 
Singer đã chuyển cho Meredith bản sao hồ sơ lý lịch của nữ sinh viên trên vào khoảng tháng 11/2017, đề cập huấn luyện viên trường Yale “làm mới” giấy tờ nghệ thuật của thí sinh thành “bóng đá”.

Meredith sau đó sẽ xếp thí sinh này vào danh sách tuyển quân cho đội tuyển của mình, bất chấp sự thật hiển nhiên rằng cô gái này không biết chơi bóng. Sau khi sinh viên được chấp nhận nhập học năm 2018, huấn luyện viên gian dối trên đã được Singer trả tờ séc 400.000 USD. 

William Rick Singer. Ảnh: AFP

Năm ngoái, ông Meredith đã bị FBI bắt khi đang ngã giá 450.000 USD cho một vụ làm giả hồ sơ vận động viên khác. Dự kiến, Meredith sẽ ra hầu tòa trong tuần này. 

Trong khi đó, kẻ chủ mưu Singer, 58 tuổi, đã nhận tội với 4 cáo buộc: âm mưu kiếm tiền phi pháp, rửa tiền, gian lận thuế và cản trở công lý. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2019, Singer đã nhận tiền hối lộ từ 200.000 USD đến 6,5 triệu USD của tổng cộng 33 ông bố, bà mẹ giàu có để mở "cửa phụ" cho con họ vào được trường danh giá. 

Singer hiện phải đối mặt với tối đa 65 năm tù và 1,25 triệu USD tiền phạt. Mặc dù mang danh nghĩa tổ chức phi lợi nhuận nhưng Key Worldwide do Singer điều hành bị FBI khẳng định chính là cơ sở để Singer "làm tiền" từ những nguồn ủng hộ từ thiện gian lận và móc nối với các cán bộ trong trường đại học.

Trong đường dây của Singer còn phải kể đến “bộ não thông minh” Mark Riddell. Người này công tác tại Học viện IMG. Riddell đảm nhiệm vai trò làm bài thi hộ và sửa lại đáp án cho các thí sinh. Sau mỗi vụ trót lọt, Riddell được Singer trả 10.000 USD. 

Bộ Giáo dục Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra 8 trường đại học liên quan đến vụ gian lận thi cử lớn nhất lịch sử nước này. Nếu phát hiện trường nào vi phạm các qui định giáo dục liên bang, Bộ Giáo dục Mỹ sẽ xử phạt nghiêm khắc, trong đó có thể tước quyền sử dụng các khoản vay và trợ cấp liên bang cho sinh viên.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

21/09/2021| 0

Hai hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được chứng minh tính an...


Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

19/09/2021| 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới cùng cam kết tiêm chủng vaccine ngừa...


Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

17/09/2021| 0

Bộ trưởng Y tế Pháp cho hay, gần 3.000 nhân viên y tế hiện đang làm việc tại Pháp đã bị đình chỉ do...


6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

16/09/2021| 0

Qua kết quả nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều loại vaccine đã đươc các quốc gia phê duyệt sử dụng khẩn...


Mỹ: Số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em tăng theo cấp số nhân, ca tử vong mới tăng vọt gấp đôi

Mỹ: Số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em tăng theo cấp số nhân, ca tử vong mới tăng vọt gấp đôi

15/09/2021| 0

Số liệu mới công bố của Mỹ cho thấy, ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em nước này hiện đang tăng mạnh, trong...


Biến thể Mu xuất hiện ở cả 50 tiểu bang của Mỹ

Biến thể Mu xuất hiện ở cả 50 tiểu bang của Mỹ

14/09/2021| 0

Mặc dù chỉ được phát hiện trong 0,1% tổng ca mắc COVID-19 tại Mỹ nhưng biến thể Mu của virus...