Đại gia “bất động sản” bị tố sàm sỡ cô gái trên máy bay bị xử lý thế nào?

Theo BV (th) | 18:23 30/07/2019 | 0

Hành vi sàm sỡ cô gái của một nam hành khách trên chuyến bay từ Hà Nội đi TP HCM hãng Vietnam Airlnes chiều 26/7 vừa qua đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Tuy nhiên, luật sư cho rằng hành vi của vị khách này khó có thể bị xử lý hình sự.

Thông tin trên VTC News, nam hành khách có hành vi sàm sỡ người phụ nữ trên chuyến bay VN 253  từ Hà Nội đi TP Hồ Chi Minh được xác định là ông Vũ Anh Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành. Đây là công ty chuyên về bất động sản. Vị khách “đại gia” này là khách hàng thường xuyên của hạng thương gia.

Theo lời kể của nữ hành khách trẻ tuổi bị quấy rối cho biết, khi cô vừa ngồi xuống ghế được vài phút thì bất ngờ một nam hành khách đi qua sờ vai rồi lần xuống phía sườn, mông.

Không chỉ có biểu hiện sàm sỡ với hành khách, Nữ tiếp viên trưởng của chuyến bay VN235 cũng khẳng định nam hành khách còn có biểu hiện không nghiêm túc với cô và lúc đó ông ta đang trong tình trạng say rượu. Tiếp viên trưởng chuyến bay sau đó nắm bắt tình hình sự việc và báo cáo Cơ trưởng chuyến bay.  

Vị đại gia bất động sản bị tố có hành vi sàm sỡ cô gái trên máy bay. Ảnh Baodatviet

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác nhận việc hãng hàng không báo cáo nhà chức trách tại sân bay thực hiện cắt chuyến đối với nam hành khách trên chuyến bay VN253 ngày 26/7.

Trong hàng không quy định việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi, bao gồm mất khả năng làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần; mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích.

Trường hợp khách bị mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích sẽ không được hãng bay chấp nhận chuyên chở. 

Liên quan đến sự việc, các luật sư cho rằng hành vi của “đại gia” bất động sản Vũ Anh Cường được xác định là hành vi quấy rối tình dục, tuy nhiên khó có thể xử lý hình sự mà chỉ có thể xử lý hành chính.

Theo luật sư Huỳnh Công Thư - Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Long An, hành vi sàm sỡ của vị nam hành khách chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự ở bất cứ tội danh nào vì luật chưa quy định cụ thể. Có thể thấy đó là hành vi "quấy rối tình dục" nhưng khái niệm này chưa được pháp luật định nghĩa, không có điều khoản quy định nên cũng không có cơ sở xử lý.

Nhà chức trách đang làm việc với đối tượng có hành vi sàm sỡ.  Ảnh Thanh Niên 

Luật sư Huỳnh Công Thư cho biết, việc luật chưa quy định xử lý đối tượng về tội dâm ô đối với người trên 16 tuổi là bất cập đối với Luật Hình sự hiện nay. Nhà nước cần phải có quy định cụ thể, rõ ràng hơn về quấy rối tình dục và cần ban hành Nghị định xử phạt hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng với mức phạt nặng để răn đe. Vì thực trạng “quấy rối tình dục” đối với người thành niên ngày càng diễn biến phức tạp nhưng pháp luật không xử lý được gây bức xúc dư luận.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Quang Vũ - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định, việc hành khách nam “sờ vào vai rồi lần xuống phía dưới sườn” của nữ hành khách trên chuyến bay là hành vi không trong sáng, một dạng quấy rối tình dục. Tuy nhiên, hiện nay Bộ luật hình sự chưa có quy định về tội danh quấy rối tình dục đối với người trên 16 tuổi.

LS Vũ phân tích, nếu hành khách bị "sàm sỡ" dưới 16 tuổi thì có thể xem xét tội dâm ô, còn hành khách trên 16 tuổi thì chỉ có thể xử lý hành chính về hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính 200.000 đồng.

LS Vũ cho biết thêm, nếu có sự việc “hành khách Vũ Anh Cường say xỉn còn “sờ” cả nữ Tiếp viên trưởng trên chuyến bay của Vietnam Airlines” thì hành khách này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo đó, ông Vũ Anh Cường "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự" sẽ xử phạt vi phạm hành chính từ 7 - 10 triệu đồng, quy định tại Điểm n Khoản 5 Điều 26 của Nghị định 162/2018/NĐ-CP, nguồn tin từ Thanh Niên cho hay.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...