Đại biểu Quốc hội nói gì về việc “biến” sông Tô Lịch thành điểm du lịch, văn hóa, tâm linh?

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 07:12 23/09/2020 | 0

Theo ĐBQH, sông Tô Lịch không chỉ là yếu tố văn hoá, tâm linh, mà còn là yếu tố môi trường liên quan đến sức khoẻ cộng đồng, nên nếu có thể khiến dòng sông trở về trạng thái xanh, sạch như ban đầu hoặc gần như ban đầu thì cần ưu tiên.

Đại biểu Quốc hội nói gì về việc “biến” sông Tô Lịch thành điểm du lịch, văn hóa, tâm lịch? - Ảnh 1.
 

Liên quan đến thông tin cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên Lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch", trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Đại biểu Quốc hội, nhà Sử học Dương Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ nếu có thể tiến hành việc phục hồi tối đa dòng sông.

Bởi lẽ, trong tâm tưởng của người dân cả nước nói chung và người dân Thủ đô nói riêng, sông Tô Lịchlà một di sản lâu năm đã in sâu vào tâm trí, tuy nhiên, kể từ thời kỳ Hà Nội không còn là kinh đô, dòng sông đã bắt đầu bị xuống cấp. Đặc biệt là sau thời kỳ Hà Nội được giải phóng đến nay, dòng sông bị huỷ hoại bởi quá trình đô thị hoá.

Đại biểu Quốc hội, nhà Sử học Dương Trung Quốc trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội.

ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết: "Nhiều năm qua, ý thức ban đầu của các lãnh đạo Hà Nội là phục hồi lại dòng sông và đã có nhiều ý tưởng được đưa ra, không ít những việc làm tích cực và được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, tuy nhiên cũng nhiều lần gặp những thách thức".

Theo ĐBQH Dương Trung Quốc, có thể nói, đã có thời kỳ, dòng sông Tô Lịch là linh hồn của Hà Nội, nên việc làm mất đi dòng sông này cũng là điều đáng tiếc, kể cả ở góc độ tâm linh, phong thuỷ. Vì vậy, nếu có thể phục hồi được tối đa là tốt nhất.

Mô phỏng sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử, văn hoá, tâm linh Tô Lịch.

"Nếu phương án cải tạo, phục hồi mà gắn liền với đời sống tâm linh, cảnh quan thiên nhiên thì rất đáng làm và cần làm. Vấn đề còn lại là câu chuyện có khả thi hay không mà thôi. Bởi thách thức quan trọng nhất là về mặt văn hoá, câu chuyện thẩm định, tính hiệu quả.

Ngoài ra là bài toàn kinh tế cũng rất quan trọng, Doanh nghiệp đứng ra làm thì cũng phải có cái lợi và cái lợi đó có thực không? Có tạo ra được giá trị tích cực không?", ĐBQH Dương Trung Quốc cho hay.

Triều đại nhà Lý được tái hiện tại một đoạn sông Tô Lịch trong tương lai qua hình ảnh mô phỏng.

Cũng theo ĐBQH Dương Trung Quốc: "Tôi cho rằng, ở thời điểm hiện nay, ý tưởng "biến" sông Tô Lịch thành điểm lịch sử, văn hoá, tâm linh thì cứ để những bên liên quan có ý kiến cụ thể, kể cả trên 2 phương diện khoa học văn hoá và kinh tế.

Đây là bài toán khó chứ không hề đơn giản, vì đây không phải là công trình nhà nước đứng ra làm, cho nên ngoài việc tính đến lợi ích tương xứng khi đầu tư thì ta cần phải có cơ chế pháp luật, vừa giám sát vừa kiểm soát; đồng thời cũng phải mở ra cho đơn vị thực hiện những điều kiện thuận lợi".

Đồng quan điểm với ý kiến trên, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, dòng sông Tô Lịch ở Hà Nội không chỉ là vấn đề mỹ quan mà còn là vấn đề sức khoẻ của cộng đồng. Vì vậy, không có lý do gì mà người dân không ủng hộ việc "biến" một nguồn tài nguyên đã chết thành một nguồn tài nguyên sống.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam ủng hộ các phương án cải tạo sông Tô Lịch. Bởi dòng sông này không chỉ là yếu tố tâm linh, lịch sử mà môi trường còn ảnh hưởng sức khoẻ cả một cộng đồng.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho biết: "Nếu có thể "biến" một dòng sông ô nhiễm thành một dòng sông có yếu tố tâm linh để làm du lịch và qua sự tâm linh đó, giúp cho Hà Nội không còn rác thải, không còn mùi hôi thối thì tôi hoàn toàn ủng hộ. Ủng hộ ở cả góc độ khoa học, nhân văn, sinh thái học về môi trường và cả góc độ người dân".

Bởi thực tế, việc phục hồi hoặc khiến một dòng sông xuyên thành phố thành điểm du lịch có yếu tố tâm linh thì một số nước trên thế giới đã làm.

"Hiện nay, dòng sông Tô Lịch đã ô nhiễm quá lớn, quá lâu rồi nên việc giải quyết vấn đề này không phải là một sớm một chiều, mà chúng ta vừa làm vừa phải học. Ở công nghệ nào cũng vậy, cũng phải có sự hài hoà giữa thiên nhiên, môi trường với yếu tố văn hoá. Hơn nữa, nếu dự án này thực sự được sử dụng từ nguồn vốn Nhật Bản thì tôi mong muốn Hà Nội ủng hộ việc cải tạo, làm sao cho dòng sông sớm được phục hồi", GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho hay.

Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đã có công văn, báo cáo gửi tới lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Hà Nội về đề xuất giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch trở thành "Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch" bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Theo JVE, phạm vi dự án đề xuất không chỉ đơn thuần là xử lý môi trường mà còn "biến" dòng sông này thành một hệ thống cảnh quan "Công viên Lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch" và cả hệ thống thoát lũ chống ngập đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch.

Cụ thể, giải pháp tổng thể sẽ giải quyết các vấn đề như: Thu gom nước thải; cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; xử lý tầng bùn đáy; vấn đề xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa bão; vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; phát triển du lịch...

 
>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Nữ cung thủ xinh đẹp 'hậu COVID' vẫn thi đấu hết mình cho SEA Games

Nữ cung thủ xinh đẹp 'hậu COVID' vẫn thi đấu hết mình cho SEA Games

17/05/2022| 0

Bắn cung giỏi và có gương mặt khá xinh tươi, cung thủ Nguyễn Thị Hải Châu, đội tuyển bắn cung Việt...


Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

17/05/2022| 0

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát;...


Người đàn ông trúng độc đắc, dứt ruột kiện con gái đòi 1 tỷ đồng và cái kết có hậu

Người đàn ông trúng độc đắc, dứt ruột kiện con gái đòi 1 tỷ đồng và cái kết có hậu

17/05/2022| 0

Tin ông Đồng trúng số đã lan truyền khắp làng quê Tân Thạnh. Lúc này con rể ông là H đã đến nhà...


Tông vào trụ điện, 2 du khách Anh tử vong

Tông vào trụ điện, 2 du khách Anh tử vong

16/05/2022| 0

2 du khách quốc tịch Anh đi xe máy tông vào trụ điện bên đường tại TP. Hội An (Quảng Nam) tử vong....


Ký túc xá Cao đẳng Y tế Khánh Hòa xây gần 80 tỷ bị ... bỏ hoang

Ký túc xá Cao đẳng Y tế Khánh Hòa xây gần 80 tỷ bị ... bỏ hoang

16/05/2022| 0

Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa được đầu tư với số tiền lên đến gần 80 tỷ đồng, dù đã hoàn...


Ngày 16/5: Có 1.550 ca COVID-19 ở 48 tỉnh, thành; đã tiêm hơn 2,5 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - 

Ngày 16/5: Có 1.550 ca COVID-19 ở 48 tỉnh, thành; đã tiêm hơn 2,5 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - 

16/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.550 ca mắc COVID-19 mới tại 48...