Đại biểu Quốc hội hiến kế tiêu diệt virus corona bằng cách bỏ tập quán chôn cất

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 20:07 18/06/2020 | 0

Tại hội trường chiều 18/6, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nêu lên thực trạng ô nhiễm môi trường đối với tục địa táng cho người đã khuất tại Việt Nam. Theo đại biểu, dịch COVID-19 do chủng mới của virus corona gây ra, không ai có thể đoán được liệu virus này sẽ còn ấp ủ trong đất, nước bao lâu nên cần phải thay đổi việc an táng đối với người đã khuất.

Cần bỏ thủ tục địa táng

Chiều 18/6 tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 9 – Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp thảo luận về Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 vừa qua khiến chúng ta nhận ra rằng sinh mạng con người khá mong manh và có thể xảy ra đại dịch nếu chúng ta không tôn trọng tự nhiên, không có ý thức bảo vệ môi trường… Do đó, việc sửa đổi luật lần này có ý nghĩa sâu sắc là để ngăn chặn cho được đại dịch xảy ra và nếu xảy ra thì có cơ sở pháp lý để giải quyết, xử lý, ứng phó.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội).

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng bày tỏ vui mừng khi Điều 35 trong Dự thảo Luật đã có quy định về thực trạng mai táng cho người đã khuất trong công cuộc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng những quy định trong Dự thảo Luật còn quá nhẹ, quá nhạt và quá đơn giản.

Đại biểu cũng nêu lên thực tế việc mai táng cho người đã khuất tại Việt Nam rất đáng báo động: "Đại dịch COVID-19 này là do một chủng mới của virus corona gây ra, không ai có thể đoán được liệu virus này sẽ còn ấp ủ trong đất, trong nước sau bao nhiêu năm nữa. Những trận dịch khác trong tương lai chắc sẽ có sẽ còn, thế chúng ta vẫn để địa táng như một cách mai táng chính thức ở Việt Nam".

Theo thống kê hàng năm, tại nước ta có đến hàng chục nghìn ha đất được dùng để làm mồ mả cho người đã khuất. Trước thực trạng này, đại biểu đặt câu hỏi: "Những vùng quê sẽ ra sao nếu san sát những "thành phố ma" với những bia mộ, sau khi hỏa táng, nhiều người vẫn xây những khu mộ to…".

Đại biểu cũng khẳng định, đã đến lúc Quốc hội phải hết sức quan tâm đến vấn đề này, đồng thời đề nghị tham khảo cách làm của các nước trong việc mai táng người đã khuất theo hướng vừa đảm bảo thành kính, bảo vệ sinh khí quyển và môi trường, không lấy nhiều đất đai của xã hội để đưa vào Luật.

Đề xuất cấm phát tán các chủng virus biến đổi gen ra môi trường

ĐBQH Lê Quang Trí (đoàn Tiền Giang) nêu quan điểm, hiện nay công nghệ sinh học phát triển, các phòng thí nghiệm vi sinh, các phòng thí nghiệm virus, các nhà khoa học đã và đang tạo ra các chủng mới của vi sinh vật, virus biến đổi gen để phục vụ khám chữa bệnh. 

Đại biểu Lê Quang Trí (đoàn Tiền Giang).

Tuy nhiên, việc này cũng tạo ra những chủng vi sinh vật, chủng virus rất nguy hiểm với môi trường và sức khỏe con người. Nếu các chủng virus, vi sinh vật này phát tán vào cộng đồng thì hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó, đại biểu đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định cấm phát tán các chủng vi sinh vật, virus biến đổi gen vào môi trường.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định cấm nhập khẩu, sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên liệu, gây ô nhiễm môi trường. Theo đại biểu, nếu ngăn chặn ngay từ đầu việc các doanh nghiệp nhập khẩu sử dụng công nghệ, thiết bị lạc hậu thì các doanh nghiệp này không phải tốn nhiều chi phí để xử lý chất thải, giảm chi phí sản xuất trong khi cơ quan quản lý nhà nước về môi trường không phải tốn nhiều thời gian công sức và hiệu quả không cao trong việc thanh tra, kiểm tra và giám sát về môi trường.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm

17/01/2021| 0

Bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Bắc Bộ. Theo dự báo, trời chuyển rét...


1 ca mắc COVID-19 mới, gần 18.000 người đang cách ly

1 ca mắc COVID-19 mới, gần 18.000 người đang cách ly

16/01/2021| 0

Nam chuyên gia 56 tuổi quốc tịch Nigeria là bệnh nhân COVID-19 mới nhất ở Việt Nam, Bộ Y tế thông...


Nghệ An: Chồng chết cháy cùng con trai 1 tuổi, vợ bị thương nặng

Nghệ An: Chồng chết cháy cùng con trai 1 tuổi, vợ bị thương nặng

16/01/2021| 0

Cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc người chồng cùng con trai 1...


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

16/01/2021| 0

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, giữ chức vụ kiêm...


Miền Bắc sắp có thêm rét đậm, rét hại tăng cường, Bộ Y tế lưu ý gì về cách phòng bệnh?

Miền Bắc sắp có thêm rét đậm, rét hại tăng cường, Bộ Y tế lưu ý gì về cách phòng bệnh?

15/01/2021| 0

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cần có hướng dẫn cho người dân, trong đó đối với trẻ em cần giữ ấm...


Tai nạn tàu lượn trong khu du lịch ở Phú Thọ, 1 học sinh tử vong

Tai nạn tàu lượn trong khu du lịch ở Phú Thọ, 1 học sinh tử vong

15/01/2021| 0

Đang trong quá trình vận hành, một khoang tàu lượn trong khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy, Phú...