Đặc vụ tóc bạc của CIA âm thầm kết nối lãnh đạo Mỹ - Triều

15:56 07/06/2018 | 0

Chính sách ngoại giao chớp nhoáng giữa Mỹ và Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào tuần tới đã biến một sĩ quan ít người biết của CIA trở thành một nhân vật nổi tiếng với vai trò trung gian kết nối hai đối thủ.  

Đặc vụ tóc bạc của cia âm thầm kết nối lãnh đạo mỹ - triều
Ông Andrew Kim (Ảnh: Bloomberg)

Sau nhiều năm phụ trách vấn đề Triều Tiên tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Andrew Kim đã trở thành nhân vật được nhiều người biết đến khi đi cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới các cuộc họp với quan chức Triều Tiên. Ông Kim cũng có mặt trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng tuần trước và giúp nhà lãnh đạo Mỹ chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tuần sau.

Vai trò ngoại giao đặc biệt đã trao cho Andrew Kim, người từng được nuôi dưỡng tại Hàn Quốc, tầm ảnh hưởng quan trọng hơn trong cách tiếp cận của chính quyền Trump với thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như cách ứng phó với mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng. Khi ông Pompeo trở thành “cánh tay phải” của Tổng thống Trump trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên, vai trò của Andrew Kim được đánh giá tương tự như ngoại trưởng Mỹ.

“Ông ấy đóng vai trò kết nối trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên. Tôi không ngạc nhiên trước thực tế rằng Andrew Kim có lẽ là nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất ở thời điểm hiện tại”, Rexon Ryu, cựu quan chức Nhà Trắng kiêm Chánh Văn phòng Nhà Trắng, nhận định.

Bloomberg dẫn nhiều nguồn tin theo dõi công việc của Andrew Kim cho biết ông tham gia gần như tất cả các cấp độ trong chiến lược ứng phó với Triều Tiên của chính quyền Mỹ. Vai trò ngày càng tăng của Andrew Kim đã đẩy các nhà ngoại giao và những nhà hoạch định chính sách dày dạn kinh nghiệm ra ngoài lề. Đây được xem là điều bất thường, phá vỡ thông lệ suốt hàng chục năm qua của chính quyền Mỹ trong việc đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Là người nói thành thạo tiếng Hàn và từng là trưởng đại diện của CIA tại Seoul, Andrew Kim nhận được sự tín nhiệm từ các quan chức cấp cao của cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Ngay cả khi trở về Washington, ông vẫn tiếp cận với các kênh bí mật mà CIA duy trì với Bình Nhưỡng từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama cho tới chính quyền Donald Trump hiện nay.

Đặc vụ tóc bạc của cia âm thầm kết nối lãnh đạo mỹ - triều
Ông Andrew Kim ngồi cạnh Ngoại trưởng Mike Pompeo (phải) trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 5 (Ảnh: KCNA)

Công chúng bắt đầu chú ý tới Andrew Kim khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải một bức ảnh chụp ông ngồi cạnh Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 5. Ông Kim cũng được nhìn thấy trong bức ảnh khác chụp bữa tối của phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Pompeo dẫn đầu với các quan chức Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Trong bức ảnh này, Andrew Kim ngồi cạnh ông Kim Yong-chol - “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là quan chức Triều Tiên được Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Trump đón tiếp tại Mỹ sau đó.

Theo một quan chức của chính quyền Trump, đặc vụ CIA Andrew Kim đã sử dụng chính khả năng nghe nói tiếng Hàn thuần thục của mình trong các cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Pompeo để đảm bảo rằng các phiên dịch viên Triều Tiên truyền tải chính xác thông điệp giữa ông Pompeo với nhà lãnh đạo cũng như quan chức Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho biết Andrew Kim không chỉ đơn thuần là người thông dịch. Thay vào đó ông đã vận dụng hàng chục năm kinh nghiệm để giúp chính quyền Trump “đọc vị” suy nghĩ của Triều Tiên trước khi hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

CIA cho đến nay vẫn từ chối để Andrew Kim xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn công khai và cũng không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về lý lịch của đặc vụ này, ngoài việc mô tả ông là một cựu nhân viên đã nghỉ hưu. Tương tự, một số nguồn tin quen biết Andrew Kim cũng từ chối nói về ông do tính chất công việc bí mật cũng như bản chất “mong manh dễ đổ vỡ” của các cuộc đàm phán Mỹ - Triều.

Nhân vật xuất sắc

Đặc vụ tóc bạc của cia âm thầm kết nối lãnh đạo mỹ - triều
Ngoại trưởng Pompeo và ông Andrew Kim (trái) ăn tối cùng Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

James Clapper, cựu giám đốc tình báo quốc gia dưới thời chính quyền Obama, đã từ chối các câu hỏi liên quan đến Andrew Kim trong cuộc phỏng vấn tại Washington hồi đầu tuần.

“Ông ấy xuất sắc, thực sự xuất sắc. Ông ấy có suy nghĩ rất thực tế về Triều Tiên”, ông Clapper nói.

Sinh ra tại Hàn Quốc, Andrew Kim từng theo học tại Trường phổ thông Seoul danh tiếng. Đây cũng là nơi ông Suh Hoon, lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, từng theo học. Andrew Kim có quan hệ họ hàng với Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Báo Chosun (Hàn Quốc) từng đưa tin ông Chung là anh em họ với mẹ ông Kim.

Andrew Kim dành trọn sự nghiệp của mình tại CIA và nghỉ hưu sau khi kết thúc vai trò đại diện của CIA tại Seoul. Ông sau đó được cử làm người lãnh đạo Trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc - cơ quan do ông Mike Pompeo, cựu Giám đốc CIA, lập ra hồi tháng 5 năm ngoái. Theo một nguồn tin, ông Pompeo chọn Andrew Kim vào vị trí này theo lời khuyên từ cấp phó của ông tại CIA vào thời điểm đó là Gina Haspel. Bà Haspel được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA sau khi ông Pompeo được điều chuyển công tác sang Bộ Ngoại giao.

Sự tin tưởng của Ngoại trưởng Pompeo dành cho Andrew Kim cao tới mức ông được tham gia vào gần như mọi cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Ông Kim cũng là người báo cáo trực tiếp các thông tin cho Tổng thống Trump khi Nhà Trắng chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và sẽ đi cùng phái đoàn Mỹ tới Singapore lần này.

Andrew Kim là người có quan điểm cứng rắn về vấn đề Triều Tiên đến mức truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc gọi ông là “người đưa tin từ địa ngục”. Ông được cho là từng tham gia hoạch định kế hoạch tấn công Triều Tiên vào năm ngoái. Ngoài ra, mái tóc bạc đặc trưng cũng khiến hình ảnh của ông trở nên nổi bật trong các bản tin của truyền thông.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Mỹ vượt mốc nửa triệu người chết vì COVID-19, New York Times để 500.000 chấm đen tưởng nhớ

Mỹ vượt mốc nửa triệu người chết vì COVID-19, New York Times để 500.000 chấm đen tưởng nhớ

22/02/2021| 0

Mỹ vẫn đang là quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất trên thế giới khi vượt mốc 500.000...


Hơn 200 triệu liều vaccine đã được tiêm trên toàn thế giới, Nga cấp phép vaccine mới có khả năng bảo 

Hơn 200 triệu liều vaccine đã được tiêm trên toàn thế giới, Nga cấp phép vaccine mới có khả năng bảo 

21/02/2021| 0

Tiến độ tiêm chủng vaccine đã đạt được những thành quả mới khi hơn 200 triệu liền vaccine được tiêm...


Con gái Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu sải bước trong Tuần lễ thời trang New York

Con gái Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu sải bước trong Tuần lễ thời trang New York

20/02/2021| 0

Ella Emhoff (21 tuổi) con riêng của Phu quân Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ông Douglas Emhoff đã...


Vợ chồng Meghan Markle - Hoàng tử Harry chính thức bị cắt bỏ mọi quyền lợi, tước vị tại Hoàng gia 

Vợ chồng Meghan Markle - Hoàng tử Harry chính thức bị cắt bỏ mọi quyền lợi, tước vị tại Hoàng gia 

20/02/2021| 0

Meghan Markle và Hoàng tử Harry nhận được quyết định chính thức từ hoàng gia Anh, kể từ đây họ không...


Phần Lan phát hiện biến chủng mới ‘qua mặt’ được xét nghiệm PCR, đột biến khiến SARS-CoV-2 có thể 

Phần Lan phát hiện biến chủng mới ‘qua mặt’ được xét nghiệm PCR, đột biến khiến SARS-CoV-2 có thể 

19/02/2021| 0

Một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm ở Phần Lan cho biết, chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện...


Biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều, Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm với virus

Biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều, Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm với virus

18/02/2021| 0

Các biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ngày một nhiều và đang lan rộng ra toàn thế giới. Anh...