Đa phần vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan đến sắt thép

Theo Phương Dung (dantri.com.vn) | 09:30 26/06/2018 | 0

Một thống kê đáng chú ý từ VCCI, trong số 78 vụ điều tra chống bán phá giá của Việt Nam thì có 37 vụ là liên quan đến sắt thép - chiếm gần 1/2 các loại hàng hóa. Điều tra chống trợ cấp thì lớn hơn, chiếm gần 3/4 các vụ kiện là liên quan đến mặt hàng sắt thép.

Đa phần vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan đến sắt thép
Đa phần vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan đến sắt thép.

Thông tin tại Hội thảo Xu hướng mới trong pháp luật và phòng vệ thương mại Hoa Kỳ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều ngày 25/6, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập cho biết, tính đến nay, hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đã là đối tượng của 107 vụ điều tra phòng vệ thương mại.

Trong đó, có 78 vụ điều tra chống bán phá giá, 12 vụ chống trợ cấp và 17 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

"Đặc biệt, Mỹ là một trong những bạn hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhưng cũng là nơi hàng hóa xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt với nhiều vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp và điều tra chống lẩn tránh thuế nhất trong số các thị trường xuất khẩu của Việt Nam", bà Trang cho biết.

Theo bà Trang, số liệu thống kê của VCCI cho thấy, khoảng 20% số vụ điều tra chống bán phá giá đối với hàng hóa Việt Nam được khởi xướng bởi Mỹ, tiếp đó là Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc...

Đáng lưu ý, một số nước cạnh chúng ta là Indonesia, Malaysia và Thái Lan trước năm 2011 chưa từng kiện chống bán phá giá Việt Nam thì từ năm 2011 đến nay những nước này đã kiện dồn dập và đây cũng là những nước bị kiện nhiều trên thế giới.

Một thống kê cũng đáng chú ý, trong số 78 vụ điều tra chống bán phá giá của Việt Nam thì có 37 vụ là liên quan đến sắt thép - chiếm gần 1/2 các loại hàng hóa. Điều tra chống trợ cấp thì lớn hơn, chiếm gần 3/4 các vụ kiện là liên quan đến mặt hàng sắt thép. Sau sắt thép,​ mặt hàng dệt sợi và nông thủy sản cũng là những mặt hàng bị kiện nhiều.

Bên cạnh các vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp, Việt Nam cũng bị kiện chống lẩn tránh thuế tất cả là 17 vụ và trong đó chủ yếu là từ EU.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam mới chỉ là nguyên đơn 3 vụ kiện chống bán phá giá cũng là kiện các sản phẩm thép có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Đài Loan. Đã có 3 biện pháp áp thuế cao cho các vụ kiện này.

Sáu vụ kiện khác đã được Việt Nam khởi xướng đối với hàng hóa nhập khẩu mang tính kiện tự vệ để bảo vệ hàng hóa trong nước. Trong số này có hai vụ kiện tự vệ đối với mặt hàng thép, phân bón, bột ngọt, dầu thực vật, kính nổi.

Theo đại diện VCCI, các vụ kiện chống bán phá giá thường có thời hạn rất ngắn trong khi các yêu cầu về kỹ thuật lại phức tạp. "Bản thân các doanh nghiệp Việt Nam không phải luôn luôn sẵn sàng cho các vụ kiện ở nước ngoài. Chưa kể còn lạ nước lạ cái, thiếu sự hỗ trợ của luật sư", bà Trang cho biết.

Theo đó, bà Trang cho rằng, doanh nghiệp trong nước nên có sự chuẩn bị sớm để có những hiểu biết nhất định về quy trình kiện, về kiến thức, về hồ sơ, chứng từ sổ sách sao cho minh bạch đàng hoàng, rõ ràng và phù hợp để đến khi cần thì có thể chứng minh được dễ dàng hơn.

“Cùng với đó, các doanh nghiệp cùng nên thường xuyên cùng với các đối tác nhập khẩu theo dõi sát các động thái từ phía Hoa Kỳ. Trong một số trường hợp hãn hữu thì vẫn có thể tránh được những vụ kiện nếu có thể trao đổi trước được với các nhà sản xuất tại nước sở tại...", bà Trang khuyến nghị.

Theo Phương Dung/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/3; Thị trường vàng khởi sắc, USD vững giá

Ngày 3/3; Thị trường vàng khởi sắc, USD vững giá

03/03/2021| 0

Sau chuỗi ngày giảm giá liên tục do áp lực bán tháo, giá vàng đã khởi sắc tăng trở lại. Trong khi...


Ngày 2/3: Giới đầu tư bán tháo giá vàng giảm sâu, USD thêm sức đà hồi phục

Ngày 2/3: Giới đầu tư bán tháo giá vàng giảm sâu, USD thêm sức đà hồi phục

02/03/2021| 0

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh khi sức cầu vẫn chưa vượt lên áp lực bán ra. Lợi suất trái...


Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại

Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại

02/03/2021| 0

Vì nhận được thông tin quán cà phê được mở cửa, hoạt động trở lại, nhiều chủ cửa hàng gấp rút chuẩn...


Máy hút ẩm 'lên ngôi' trong những ngày Hà Nội mù sương

Máy hút ẩm 'lên ngôi' trong những ngày Hà Nội mù sương

01/03/2021| 0

Những ngày gần đây, miền Bắc liên tục đón những đợt mưa phùn kéo dài, độ ẩm tăng cao ở mức 80 -90%...


Đầu tuần mới, giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch cao kỷ lục

Đầu tuần mới, giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch cao kỷ lục

01/03/2021| 0

Tuần mới, giá vàng thế giới đảo chiều bật tăng, tuy nhiên giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh...


Giá vàng hôm nay 27/2: Lao dốc mạnh

Giá vàng hôm nay 27/2: Lao dốc mạnh

27/02/2021| 0

Giá vàng trong nước tiếp tục rớt mạnh theo đà bán tháo của giá thế giới.