Đà Nẵng xử lý mức cao nhất với tàu cá tiếp tục vi phạm khai thác IUU

Theo Đinh Văn Nhiều (baotintuc.vn) | 15:28 25/04/2019 | 0

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành ven biển phối hợp, ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với tàu cá Đà Nẵng hoạt động khai thác hải sản ngoại tỉnh.

Theo đó, một trong những hình thức ngăn chặn là trường hợp tàu cá Đà Nẵng tiếp tục vi phạm thì xử lý ở mức cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt, tổ chức thực hiện đồng bộ biện pháp như: tuyên truyền, phổ biến quy định; thành lập văn phòng đại điện kiểm soát nghề cá thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến…

Việc làm trên thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Một số chủ tàu thờ ơ với tầm quan trọng của việc khai thác hợp pháp, có báo cáo; không quan tâm đến "thẻ vàng". Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Việc tuyên truyền, vận động của các ngành chức năng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ngư dân trong hoạt động khai thác hải sản. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp tàu cá của Đà Nẵng vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép.

UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan của địa phương tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân, tàu cá Đà Nẵng đi khai thác xuất, nhập bến tại địa phương về Luật Thủy sản năm 2017, về các biện pháp chống khai thác IUU; thường xuyên trao đổi thông tin tàu cá Đà Nẵng hoạt động tại địa phương để kịp thời phối hợp, giải quyết tốt vấn đề có liên quan.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá của Đà Nẵng vi phạm các hành vi khai thác IUU và buộc các tàu cá, ngư dân vi phạm trở về địa phương để khắc phục, cam kết không vi phạm.

Các tỉnh, thành phố ven biển có biện pháp trục xuất, không cho neo đậu tại cảng cá, bến cá của địa phương; thông báo danh sách các tàu cá Đà Nẵng vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU tại địa phương gửi về UBND thành phố Đà Nẵng (thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng) để có cơ sở thông báo công khai gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm khai thác IUU đối với các tàu cá này.

Theo Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm 2019 đến nay, có trên 5.000 tàu xuất, nhập bến Thọ Quang. Các lực lượng chức năng đã xử phạt 16 trường hợp vi phạm, với số tiền hơn 10 triệu đồng.

Nguyên nhân vi phạm là do ngư dân không xuất trình đầy đủ giấy tờ, không ghi sổ nhật ký khai thác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Cùng với đó, Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng đã tổ chức 2 đợt thanh tra, kiểm tra 570 tàu cá và đã xử phạt hành chính 4 phương tiện về các hành vi như không có nhật ký khai thác thủy sản, không ghi nhật ký khai thác thủy sản theo quy định.

Ngoài ra, Ban Quản lý  cảng cá và âu thuyền Thọ Quang thực hiện trên 1.700 lượt kiểm tra tàu khai thác thủy sản và trên 400 lượt xe ô tô chuyên chở hải sản.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 15/6: Giá vàng tiếp tục biến động, USD treo cao chờ chính sách từ Fed

Ngày 15/6: Giá vàng tiếp tục biến động, USD treo cao chờ chính sách từ Fed

15/06/2021| 0

Giá kim loại quý biến động mạnh chủ yếu do sự phục hồi của đồng USD. Ngoài ra, sự tăng giá chóng mặt...


Vàng tiếp tục giảm do USD và lợi tức kho bạc Mỹ tăng cao

Vàng tiếp tục giảm do USD và lợi tức kho bạc Mỹ tăng cao

14/06/2021| 0

Đầu tuần, giá vàng thế giới tiếp tục giảm do tâm lý nóng lòng chốt lời của các nhà đầu tư khi USD và...


Giá vàng chốt mức thấp phiên cuối tuần

Giá vàng chốt mức thấp phiên cuối tuần

13/06/2021| 0

Do đồng USD hồi phục và nhiều nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng chưa thay đổi...


Hà Nội: Hàng loạt cửa hàng thời trang ế ẩm, cửa đóng then cài

Hà Nội: Hàng loạt cửa hàng thời trang ế ẩm, cửa đóng then cài

11/06/2021| 0

Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến những tuyến phố thời trang nổi tiếng sầm uất, tấp nập người mua, bán...


Từ 15h chiều nay (11/6), xăng tăng giá

Từ 15h chiều nay (11/6), xăng tăng giá

11/06/2021| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay...


Lo ngại lạm phát tăng cao giá vàng bật tăng mạnh, USD hồi phục nhẹ

Lo ngại lạm phát tăng cao giá vàng bật tăng mạnh, USD hồi phục nhẹ

11/06/2021| 0

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ do giới đầu tư lo ngại lạm tăng cao phát khi Fed công bố rút lại...