Cựu trung tá công an gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á 53 tỷ đồng như thế nào?

Theo Nguyễn Khoát (giadinh.net.vn) | 08:13 30/11/2018 | 0

Ông Ánh chỉ nộp 32 tỷ đồng để tất toán số nợ 1.900 lượng vàng (tương đương 85 tỷ đồng). Để hợp pháp hóa khoản tiền chênh lệch, ông Bình đã chỉ đạo nhân viên lập phiếu thu khống số vàng, khiến cho DAB thiệt hại 53 tỷ đồng.

Trong ngày thứ 3 xét xử vụ án sai phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng, HĐXX đã hỏi hết 24 bị cáo. Ngày mai (30/11), HĐXX xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB). Trước đó, bà Lan và ông Vũ kêu oan, không thừa nhận cáo trạng truy tố nên được HĐXX cách ly tại trại giam trong quá trình xét hỏi các bị cáo khác của vụ án.

Đáng lưu ý, trong số 26 bị cáo bị xét xử có Nguyễn Hồng Ánh, nguyên là trung tá Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM. Ông Ánh bị xử về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cáo trạng cho biết, ông Trần Phương Bình (59 tuổi, Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị DAB) đã thông đồng với ông Ánh, tất toán khống hợp đồng vay vàng, gây thiệt hại cho DAB 53 tỷ đồng.

cựu trung tá công an gây thiệt hại cho ngân hàng Đông Á 53 tỷ đồng như thế nào?
Bị cáo Ánh (ngoài cùng, bên trái) tại phiên tòa

Cụ thể, ông Ánh và cựu “sếp tổng” của DAB có quen biết từ lâu. Ngoài ra, ông Ánh còn là khách hàng thân thiết của DAB khi nhiều lần vay tiền từ ngân hàng này. Ông Bình và Ánh cũng nhiều lần hợp tác kinh doanh bất động sản, mua bán cổ phần, cổ phiếu. Năm 2007, do lãi suất vay vàng rẻ hơn tiền, ông Bình và Ánh thống nhất chuyển các khoản vay thành vàng.

Sau đó, tháng 1/2008, ông Ánh đề nghị vay 2.000 lượng vàng để hợp tác kinh doanh nuôi trồng thuỷ sản. Để vay số vàng trên, bị cáo này dùng tài sản đảm bảo là căn nhà và quyền sử dụng 339 m2 đất ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM), quyền sử dụng 326 m2 đất ở phường Thảo Điền (Q.2) cùng 3.000 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Gia Định. Ông Bình phê duyệt và chỉ đạo cán bộ DAB cho bị cáo này vay theo hợp đồng ký kết một năm, giá trị tài sản đảm bảo được xác định hơn 40 tỷ đồng.

Sau đó, tới tháng 1/2009, ông Ánh trả lãi 12 lần, tổng cộng khoảng 100 cây vàng. DAB làm phiếu thu khống, đảo nợ thành hợp đồng vay 1.900 lượng vàng.

Tiếp tục tới tháng 2/2012, ông Ánh thoả thuận với ông Bình sẽ nộp 32 tỷ đồng đang gửi ở DAB để tất toán số nợ 1.900 lượng vàng.(tương đương 85 tỷ đồng). Để hợp pháp hóa khoản tiền chênh lệch, cựu “sếp tổng” ngân hàng này lại tiếp tục chỉ đạo nhân viên lập phiếu thu khống số vàng.

Thực tế, 1.900 lượng vàng tương đương 85 tỷ đồng, nhưng ông Bình chỉ nộp 32 tỷ đồng. Hành vi này đã khiến cho DAB thiệt hại 53 tỷ đồng.

Trước đó, trong quá trình điều tra, ông Ánh cho rằng đã tất toán khoản nợ 1.900 lượng vàng cho DAB. Ông Ánh cho biết, đã trả khoản nợ trên bằng sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng và trả tiền mặt 53 tỷ đồng. Tuy nhiên, cựu trung tá công an này lại không chứng minh được việc đã trả 53 tỷ đồng cho DAB. 

Tuy nhiên, chiều nay (29/11) tại tòa, bị cáo này xác nhận những gì cáo trạng nêu về hành vi của mình là đúng. Được biết, dù gây thiệt hại lớn cho DAB, nhưng hiện nay người nhà của bị cáo Ánh mới khắc phục được 500 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã kê biên một thửa đất đứng tên ông Ánh để khắc phục hậu quả.

Tin liên quan

Tin bài khác

Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

14/04/2021| 0

Kiểm tra hành chính, lực lượng Công an TP Cẩm Phả, Quảng Ninh phát hiện trên ban-công một ngôi nhà...


Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

14/04/2021| 0

Để có tiền chi tiêu, một nhóm đối tượng sinh năm 2002 đã tự biến mình thành "món hàng" để dụ những...


Hãm hiếp rồi sát hại bạn gái vì "nối lại tình xưa" không thành

Hãm hiếp rồi sát hại bạn gái vì "nối lại tình xưa" không thành

14/04/2021| 0

Sau khi thuyết phục chị Nâng "nối lại tình xưa" không được, Thành đã hãm hiếp rồi sát hại người yêu...


Lối sống phô trương của gã em trai giết chị ruột cướp tài sản rồi cùng bạn gái đi du lịch

Lối sống phô trương của gã em trai giết chị ruột cướp tài sản rồi cùng bạn gái đi du lịch

14/04/2021| 0

Mặc dù bị truy nã, nhưng Trường vẫn thích sống phô trương, nhuộm tóc đen thành bạch kim, thường...


Để lấy được tiền, người đàn bà làm nhục "chồng" cũ trên mạng xã hội

Để lấy được tiền, người đàn bà làm nhục "chồng" cũ trên mạng xã hội

14/04/2021| 0

Để anh T phải đưa tiền cho mình trả nợ, Hà đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội và liên tục tung tin,...


Vụ 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ An: Người chồng trầm cảm rồi sát hại vợ

Vụ 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ An: Người chồng trầm cảm rồi sát hại vợ

14/04/2021| 0

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng khiến 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ...