Cứu sống bệnh nhân người Singapore bị nhồi máu cơ tim cấp

Theo Ánh Tuyết  (TTXVN) | 18:01 23/08/2019 | 0

Sáng 23/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần thơ đã can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống bệnh nhân người Singapore bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng.

Bệnh nhân tên Tan Pohck, 66 tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng, có bệnh lý đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm đã điều trị liên tục theo toa thuốc của bệnh viện tại Singapore.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân nhập viện sáng 23/8 trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài trên 15 phút, vã mồ hôi, bứt rứt, vật vã. Các bác sĩ ngay lập tức cho làm điện tim, xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng với nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp kịp thời. Quy trình báo động đỏ nội viện lập tức được khởi động, phòng can thiệp tim mạch cũng sẵn sàng để can thiệp cho bệnh nhân.

Thời gian từ lúc vào viện đến lúc vào phòng can thiệp là 30 phút. Thời gian từ lúc vào phòng can thiệp đến tái thông mạch vành là 20 phút. Kết quả chụp mạch vành cho thấy: bệnh nhân bị tắc nhánh liên thất trước đoạn gần có huyết khối, hẹp 50-70 % hai nhánh mạch vành còn lại.

Phương pháp xử trí là can thiệp nong bóng, đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước. Sau can thiệp, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, giảm đau ngực nhiều, tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Ông Tan Pohck chia sẻ, ông bị đái tháo đường và cao huyết áp đã nhiều năm, do tuân thủ theo đơn thuốc của các bác sĩ Singapore nên tình trạng sức khỏe ổn định. Ông đang trong chuyến du lịch đến Việt Nam và đột ngột bị lên cơn nhồi máu cơ tim, rất may được các bác sĩ Việt Nam cứu chữa kịp thời.

Theo bác sĩ Trần Văn Triệu, Trưởng ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch, 30% người bệnh tử vong trước nhập viện. Đặc biệt, nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp và choáng tim.

Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các nhóm bệnh lý nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng. Việc chẩn đoán, điều trị cần nhanh và chính xác. Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là sự tắc nghẽn đột ngột của mạch máu nuôi tim do cục máu đông. Nguyên tắc chung trong điều trị là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ liên tiếp thực hiện thành công các ca cấp cứu cho bệnh nhân người nước ngoài, cho thấy trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ tốt của đội ngũ y bác sĩ trong tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài. Trên cơ sở đó nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế, du lịch địa phương, đáp ứng nhu cầu, niềm tin trong nhân dân và du khách vào chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế thành phố.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cô gái kêu gọi hơn 67 tỉ đồng cho tổ chức nữ sinh gây xúc động khi xuất hiện trong chương trình 

Cô gái kêu gọi hơn 67 tỉ đồng cho tổ chức nữ sinh gây xúc động khi xuất hiện trong chương trình 

19/09/2019| 0

Được sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần từ tổ chức Room to read, bài phát biểu của em Đinh Thị Kim...


Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

19/09/2019| 0

Tạp chí PLoS Biology mới công bố một danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp...


Quảng Ngãi:
Giáo viên băng rừng, vượt cầu “tử thần” vào rừng tìm học trò

Quảng Ngãi: Giáo viên băng rừng, vượt cầu “tử thần” vào rừng tìm học trò

19/09/2019| 0

Giáo viên huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) phải băng rừng, vượt cầu "tử thần" vào những ngôi làng...


Học trò nổi tiếng của GS Hồ Ngọc Đại tiếc nuối khi sách Công nghệ Giáo dục không đạt thẩm định

Học trò nổi tiếng của GS Hồ Ngọc Đại tiếc nuối khi sách Công nghệ Giáo dục không đạt thẩm định

18/09/2019| 0

Khi biết tin bộ SGK Công nghệ giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại làm chủ biên không đạt đẩm định, nhiều học...


Một nữ bệnh nhân ung thư lập kỷ lục bơi 4 lần không nghỉ qua Eo biển Manche

Một nữ bệnh nhân ung thư lập kỷ lục bơi 4 lần không nghỉ qua Eo biển Manche

18/09/2019| 0

Ngày 17/9, cô Sarah Thomas, 37 tuổi, người Mỹ đã trở thành người đầu tiên trên thế giới bơi một mạch...


Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình bệnh sốt xuất huyết tại Đà Nẵng

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình bệnh sốt xuất huyết tại Đà Nẵng

17/09/2019| 0

Nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và gia tăng là do bắt đầu vào mùa mưa, khí...