Cứu sống bé gái sơ sinh bị xuất huyết phổi nặng bằng phương pháp thử máy cao tần HFO, cầm máu và bơm sunfactan

Theo Ngọc Hưng (giadinh.net.vn) | 10:51 28/07/2019 | 0

Bằng phương pháp thử máy cao tần HFO, cầm máu và bơm sunfactan, các bác sỹ Bệnh viện nhi Thanh Hóa vừa cứu sống thành công một bé gái sơ sinh bị xuất huyết phổi nặng trong tình trạng rất nguy kịch.

Ngày 27/7, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, ông Lê Đăng Khoa cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống bé sơ sinh bị xuất huyết phổi nặng trong tình trạng rất nguy kịch bằng phương pháp thử máy cao tần HFO, cầm máu và bơm sunfactan. 

Đây là bệnh nhân thứ 3 được các bác sỹ Bệnh viện cứu sống. Hiện nay, các bác sỹ tại Bệnh viện đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật phối hợp hồi sức khi đối với mặt bệnh cực kỳ nguy hiểm ở lứa tuổi sơ sinh mà rất ít bệnh viện Nhi tại Việt Nam hiện nay thực hiện được.

Bệnh nhân là cháu Nguyễn Thị Ngọc, sinh ngày 4/7/2019 (ở thôn 5, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa)  được sinh ra tại Bệnh viên phụ sản Thanh Hóa. Ngay sau đó cháu Ngọc được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng rất nguy kịch: Bóp bóng qua nội khí quản với nội khí quản trào nhiều máu tươi, trẻ tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc, các thông số mạch và SpO2 (một chỉ số đo độ bão hòa Oxy trong máu) không đo được.

Cháu Ngọc đã xuất viện, phát triển tốt sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống. Ảnh BVCC

Các bác sĩ và nhân viên Khoa Hồi sức tích cực - sơ sinh đã đánh giá nhanh tình hình, hội chẩn và tiến hành cấp cứu cho cháu Ngọc. Các biện pháp can thiệp được triển khai đồng loạt cho bệnh nhi như: Thở máy cao tần HFO, truyền dịch bồi phụ tuần hoàn và dùng đồng thời tối đa 4 loại thuốc vận mạch. Bên cạnh đó, quy trình lĩnh máu và các chế phẩm cầm máu cũng được phối hợp cùng Khoa huyết học, nhằm truyền máu được nhanh nhất cho bệnh nhi.

Đến 16h cùng ngày, các bác sĩ đã cơ bản khống chế được hiện tượng xuất huyết phổi. Tuy nhiên, một dấu hiệu nguy hiểm khác của biến chứng do xuất huyết phổi gây ra là tình trạng bệnh nhi lên cơn tăng áp phổi. Trước tình huống trên, các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất sử dụng surfactant tổng hợp bơm vào phổi bệnh nhi nhằm bù lại lượng surfactant đã bị phá hủy.

Nguy cơ xuất huyết phổi quay trở lại sau bơm surfactant là rất lớn. Tuy nhiên, sau 2 lần bơm liên tiếp với tổng liều tối đa 200mg/kg thể trạng cùng với những nỗ lực trong dùng thuốc vận mạch, cần máu khác. Đến 20h cùng ngày, tình trạng huyết động cũng như hồi phục của phổi bệnh nhi cơ bản ổn định. Phổi bệnh nhi nở tốt, mạch và huyết, SpO2 áp ổn định, bệnh nhi đã bắt đầu có nước tiểu.

Sau 1 ngày thở máy cao tần HFO, bệnh nhi được chuyển thở máy thông thường và sau 7 ngày thở máy trẻ chuyển thở oxy trong 5 ngày tiếp theo. Sau 19 ngày điều trị, kiểm tra sàng lọc ổn định, cháu Ngọc được xuất viện, hiện cháu phát triển bình thường.

Trước bệnh nhi Nguyễn Thị Ngọc, trong năm 2019, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Sơ sinh Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng đã cứu sống thành công 2 bệnh nhi khác ở các huyện Thọ Xuân và Quan Sơn cũng bị xuất huyết phổi nặng bằng phương pháp thử máy cao tần HFO, cầm máu và bơm sunfactan.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mang điều kỳ diệu đến những nụ cười 'khuyết'

Mang điều kỳ diệu đến những nụ cười 'khuyết'

31/05/2022| 0

Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng...


Xót xa vợ chồng nghèo tử nạn khi đi đánh cá mưu sinh, bỏ lại đàn con thơ

Xót xa vợ chồng nghèo tử nạn khi đi đánh cá mưu sinh, bỏ lại đàn con thơ

28/05/2022| 0

Ngày 28/5, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thông...


Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

26/05/2022| 0

Ngày 26/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã có tờ trình gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn về...


Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

18/05/2022| 0

“Đánh vật với sóng dữ cố cứu được 1 cháu lên bờ chưa kịp vui mừng thì tận mắt chứng kiến 1 cháu khác...


Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

15/05/2022| 0

Trong một lá thư với nét bút khá đẹp, một nữ bệnh nhân tên Hoa đã gửi tâm thư cảm ơn tới đội ngũ bác...


Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

11/05/2022| 0

Không chỉ là nơi giúp những người khiến thị có một sân chơi, tập luyện, bồi dưỡng thế chất. Câu lạc...