Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La "chỉ nhờ xem điểm"

Theo Thanh Sơn (giadinh.net.vn) | 15:24 16/10/2019 | 0

Trong ngày đầu tiên xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, lời khai của một số bị cáo cho thấy ông Trần Xuân Yên – nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La có vai trò chủ chốt. Tuy nhiên, sáng 16/10, ông Yến đã phản bác.

Sáng 16/10, TAND tỉnh Sơn La bước vào ngày xét xử thứ 2 vụ án gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Trình bày trước HĐXX, bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí) khẳng định trước kỳ thi, ông Yến  gọi bà đến để hỏi về cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm. Sau khi trình bày phương pháp thì bà Nga về nhà chuẩn bị bút chì, đáp án để tô lại phiếu trắc nghiệm.

Tối 29/6, với sự giúp sức của bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ công an tỉnh), bà Nga và đồng phạm đã mở cửa phòng để rút bài thi mang về nhà Đặng Hữu Thủy để sửa. Ngày hôm sau, bà Nga tiếp tục quay lại lấy bài thi của các thí sinh khác nhưng không gặp ông Hưng. 

Một lúc sau, nữ chuyên viên phòng khảo thí thấy Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ công an) và Trưởng phòng Khảo thí Lò Văn Huynh vẫy vào. Ông Sơn đưa chìa khóa phòng để các bị cáo lên rút bài thi, mang về sửa.

Tới đêm cùng ngày, ông Huynh lấy ôtô đưa bà Nga và đồng phạm quay lại trường. Trên đường đi, Lò Văn Huynh bảo Đinh Hải Sơn mở sẵn cửa cầu thang tầng 1 để nhóm của bà Nga mang bài thi trả lại chỗ cũ.

Ông Trần Xuân Yên tại phiên xét xử ngày 16/10. Ảnh: CTV

Các bị cáo không niêm phong bài thi sau khi chấm. Ngày 4/7, khi sửa xong điểm theo danh sách, họ mới niêm phong. Biên bản hôm đó được lập khống, thể hiện đã niêm phong toàn bộ bài thi ngay khi quét đáp án.

Bà Nga khai, khi biết thanh tra Bộ GD&ĐT tiến hành kiểm tra, ông Yến gọi bà đến nhà nói rằng dữ liệu trong thùng rác vẫn có thể khôi phục. Cựu Phó giám đốc Sở cho bà Nga xem phần mềm trên mạng và yêu cầu tải về để xóa dấu vết. Để tránh mất dữ liệu, các bị cáo đã in ra đĩa 16 CD để giao cho ông Yến trước khi xóa sạch máy tính.

Bà Nga cho hay, mình làm việc này vì cả nể và quan hệ "cấp trên, cấp dưới". Bà Nga nói: "Không ai hăm dọa bị cáo cả, nhưng cấp trên đã đưa thì bị cáo không làm cũng không được".

Khi được hỏi về việc thiết lập biên bản hợp thức ngày 4/7, bà Sọn và cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La Đỗ Khắc Hưng đều thừa nhận nội dung biên bản không đúng sự thật. Ông Hưng cho hay, chính bị cáo Yến đã gọi tất cả những người liên quan đến lập lại biên bản hợp thức.

Đứng trước toà, ông Yến phản bác những lời khai của các bị cáo trên, đồng thời cho biết mình không nhất trí các cáo buộc của cơ quan tố tụng về trách nhiệm của mình trong cáo trạng.

Bị cáo Yên cho rằng, dù là Tổ trưởng Tổ Xử lý bài thi trắc nghiệm nhưng ông ta không có trách nhiệm giám sát các thành viên cũng như không chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi. Ông Yên nói đã có phân công cho từng người, việc giám sát là của lực lượng an ninh.

Về chi tiết nhờ nâng điểm cho 13 thí sinh nêu trong cáo trạng, cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La phản bác và cho rằng mình không nhờ. Ông Yến chỉ thừa nhận có nhờ xe điểm và không đồng thuận, không cho phép các bị cáo khác sửa bài thi. Việc chỉ đạo bà Nga xóa dữ liệu trên máy tính ông Yến cũng nói không có.

Ông Yến khai chiều đưa cho bà Nga danh sách 13 thí sinh do ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở), Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục trung học) và một số người khác chuyển đến để nhờ xem điểm. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo không nhận được thông tin điểm số từ bà Nga.

Khi bị HĐXX hỏi, biết ngày 11/7 Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thì còn xem để làm gì, ông Yến đáp : "Do nể nang thủ trưởng và đồng nghiệp nhờ nên chuyển cho bà Nga. Mong muốn của gia đình là biết điểm sớm".

Về biên bản ngày 4/7, ông Yên cho rằng việc không lập biên bản ngay khi mở túi thi mà phải chờ đến tận ngày 4/7 mới làm là thiếu sót của tổ chấm. Có thể các bị cáo khác không nhớ quy định hoặc thông đồng với nhau từ trước.

Nhắc tới việc tiêu hủy chứng cứ, bị cáo Trần Xuân Yên nói sau khi nghe tin có đoàn của Bộ GD&ĐT lên kiểm tra, ông này gọi cho bà Nga đến nhà và yêu cầu rà soát quy trình chấm thi đồng thời in dữ liệu ra đĩa để bảo quản, tránh trường hợp mất do máy móc hỏng…

Ngày 19/7, ông Yên nhận được túi đĩa này nhưng không rõ số lượng, nội dung bên trong. Một ngày sau, khi Bộ GD&ĐT kiểm tra thấy dữ liệu còn nguyên vẹn nên ông Yến mang lô đĩa ra nghĩa trang tiêu hủy.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ nam thanh niên Việt Nam bị thiệt mạng ở Nhật Bản: Gia đình cầu xin đưa thi thể con trai về nước

Vụ nam thanh niên Việt Nam bị thiệt mạng ở Nhật Bản: Gia đình cầu xin đưa thi thể con trai về nước

04/08/2021| 0

Trong đơn trình báo gửi phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Phòng, gia đình du học sinh bị thiệt...


Khởi tố 3 cựu lãnh đạo Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1

Khởi tố 3 cựu lãnh đạo Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1

03/08/2021| 0

Xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc cổ phần hoá Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1,...


Bắt nghi phạm sát hại bảo vệ ngay cổng công ty

Bắt nghi phạm sát hại bảo vệ ngay cổng công ty

02/08/2021| 0

Hôm nay (2/8), một lãnh đạo Công an huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội cho biế đơn vị đang tạm giữ hình sự...


Bắt 2 cựu lãnh đạo Cienco 1 liên quan đến vụ án làm thất thoát tài sản nhà nước

Bắt 2 cựu lãnh đạo Cienco 1 liên quan đến vụ án làm thất thoát tài sản nhà nước

02/08/2021| 0

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử...


Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

01/08/2021| 0

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định khởi tố, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để...


Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

01/08/2021| 0

Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc đá bóng, nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm. Dù sau đó đã được gia...