Hành trình trốn khỏi Nhật Bản của cựu Chủ tịch Nissan dù bị kiểm soát cẩn mật

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 16:28 02/01/2020 | 0

Ông Carlos Ghosn - cựu Chủ tịch hãng chế tạo ô tô Nhật Bản Nissan được cho là đã trốn trong chiếc hộp đàn rời khỏi nhà riêng ở Tokyo, sau đó di chuyển bằng máy bay tư nhân đến Li Băng để tránh bị xét xử tại Nhật Bản.

Theo thông tin đăng tải, ông Carlos Ghosn bị cấm rời khỏi nhà riêng ở Tokyo từ tháng 4/2019 trong thời gian bị xét xử về cáo buộc sử dụng tài sản của Nissan cho mục đích cá nhân và khai báo mức thu nhập thấp hơn thực tế.

Cựu chủ tịch Nissan phải nộp 13 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại trong thời gian chờ hầu tòa xử tội gian lận tài chính. Ông Ghosn cũng đã phải nộp 3 hộ chiếu cho luật sư biện hộ của mình giữ đề phòng trường hợp ông này bỏ trốn.

Ông Carlos Ghosn bị quản thúc suốt 7 tháng qua tại nhà riêng ở Tokyo. Đó là một căn nhà cao tầng, rộng rãi và khá gần quận trung tâm Roppongi, nơi khá quen thuộc với các nhà ngoại giao, giới doanh nhân phương Tây. Khu vực này luôn có cảnh sát tuần tra, giám sát bởi gần ít nhất một đại sứ quán và nhà riêng của các nhà ngoại giao.

Ngôi nhà nơi ông Ghosn bị quản thúc tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Ban công của ngôi nhà được gắn 3 camera an ninh không dây trong khi các cửa sổ thường được che kín rèm. Theo các điều khoản tại ngoại, ông Ghosn buộc phải lắp camera ở các lối ra vào nhà. Giới chức năng cũng giám sát và hạn chế các hoạt động và liên lạc như không được dùng điện thoại, máy tính kết nối Internet, để đề phòng ông Ghosn bỏ trốn hoặc tìm cách hủy bằng chứng.

Ngày 30/12, ông Ghosn được cho là trốn khỏi nơi ở để sang thủ đô Beirut của Li Băng.

Truyền thông của Li Băng cho hay, một nhóm người chưa rõ danh tính đã đóng giả làm nhạc công để đến biểu diễn tại buổi tiệc tối ở nhà của ông Ghosn. Cựu Chủ tịch Nissan sau đó trốn vào trong chiếc hộp lớn, được cho là dùng để đựng đàn đại hồ cầm (contrabass, thường cao 188 cm), để trốn ra ngoài.

Còn Thời báo phố Wall nói rằng, ông Ghosn đã lên một máy bay tư nhân từ Nhật Bản đến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sang Li Băng. Phi công lái máy bay thậm chí không hề biết sự hiện diện của vị cựu chủ tịch trên máy bay.

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: France24

Hiện chưa rõ bằng cách nào ông Ghosn có thể chạy sang Li Băng mặc dù bị giám sát an ninh nghiêm ngặt và bị tịch thu toàn bộ hộ chiếu. Tuy nhiên, giới chức Li Băng xác nhận, ông Ghosn đã tới nước này bằng hộ chiếu Pháp và hoàn toàn hợp pháp. Dù Li Băng và Nhật Bản đều là thành viên của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) và có quan hệ ngoại giao nhưng không có hiệp ước dẫn độ.

Vụ bỏ trốn để tránh bị xét xử của ông Ghosn đã khiến dư luận ở Nhật Bản xôn xao. Luật sư Junichiro Hironaka (luật sư của ông Ghosn) chia sẻ rằng, việc bỏ trốn của thân chủ là “hoàn toàn bất ngờ”. Ông Hironaka cho biết, giới chức năng vẫn không thể hiểu vì sao ông Ghosn đào tẩu thành công khi tất cả hộ chiếu đều bị tịch thu. Vị luật sư này khẳng định, chắc chắn phải có một "tổ chức lớn" sắp xếp cho ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Ngày 31/12/2019, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn xác nhận, ông đã rời Nhật Bản và có mặt ở Li Băng. “Tôi đang ở Li Băng. Tôi không còn là con tin của hệ thống tư pháp Nhật Bản hà khắc. Tôi không chạy trốn công lý. Tôi đã thoát khỏi sự bất công và đàn áp. Cuối cùng, tôi cũng có thể giao tiếp tự do với các phương tiện truyền thông và mọi thứ sẽ khởi động vào tuần tới”, ông Carlos Ghosn nói.

Lực lượng an ninh Li Băng bên ngoài cổng ngôi nhà được cho là nơi ông Ghosn ẩn náu ở thủ đô Beirut (Li Băng). Ảnh: Reuters

Ông Carlos Ghosn sinh ra tại Brazil, có quốc tịch Brazil, Pháp và Li Băng. Trước khi bị bắt và bỏ trốn, Carlos Ghosn - cựu Chủ tịch hãng chế tạo ô tô Nissan được coi là “người khổng lồ” trong ngành ô tô ở Nhật Bản. Ông này bị cáo buộc sử dụng tiền của công ty vào mục đích cá nhân và có những hành vi sai phạm khác như làm giả báo cáo chứng khoán. Ông Ghosn bị Nissan sa thải và bị bắt vào tháng 11/2018.

Sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại, ông Ghosn bị quản thúc tại nhà riêng ở Tokyo và bị giám sát an ninh chặt chẽ trước khi bị đưa ra xét xử trong năm 2020. Để phòng cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn, giới chức Nhật Bản đã tịch thu 3 hộ chiếu của ông này và chuyển cho luật sư biện hộ giữ. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp đề phòng và giám sát an ninh nghiêm ngặt, ông Ghosn tuyên bố đã an toàn ở Lebanon.

Tin liên quan

Tin bài khác

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

03/07/2022| 0

Trận lở đất xảy ra tại một công trường xây dựng đường ray tàu hỏa ở huyện Noney, nơi một số quân...


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có...


Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...