Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong, việc điều tra sẽ tiếp tục thế nào?

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ) | 07:41 19/07/2019 | 0

Việc ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV là một bị can trong vụ án tử vong đã đặt ra câu hỏi, vậy việc điều tra, trách nhiệm pháp lý sẽ được tiếp tục thực hiện như thế nào?

Sáng 18/7, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV được xác định, đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Trước đó, ông Hà đang bị tạm giam tại một trại tạm giam ở Hà Nội để điều tra sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Việc ông Trần Bắc Hà là một bị can trong vụ án tử vong cũng đặt ra câu hỏi, vậy việc điều tra sẽ được tiếp tục như thế nào?.

Trao đổi với PV, Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung Ương cho biết, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, trong trường hợp bị can đang bị điều tra, truy tố, xét xử qua đời thì các cơ quan tố tụng sẽ đình chỉ điều tra, truy tố hoặc xét xử đối với bị can đó.

Đối với trường hợp của ông Trần Bắc Hà, theo tướng Độ, do bị can đã tử vong trong quá trình điều tra nên cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao nêu rõ, đối với các bị can khác trong vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà vẫn sẽ bị tiến hành điều tra bình thường theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Bắc Hà.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật Chính pháp (Hà Nội) cho hay, việc ông Trần Bắc Hà tử vong sẽ gây khó khăn cho cơ quan điều tra và các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc điều tra, giải quyết vụ án.

"Hiện nay, đây là vụ án lớn, phức tạp và có nhiều tình tiết cần được làm rõ, việc bị can tử vong trong quá trình điều tra có thể làm cho nhiều tình tiết của vụ án khó có thể làm rõ...

Trong tình huống này, cơ quan điều tra cần phải làm rõ các tình tiết của vụ án thông qua các tình tiết, chứng cứ khác", luật sư Cường nói.

Ông nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật, nếu trong một vụ án hình sự mà có một bị can, bị cáo duy nhất mà bị can, bị cáo đó đã chết, không có đồng phạm khác thì vụ án sẽ bị đình chỉ giải quyết.

Còn trong một vụ án hình sự mà có nhiều bị can, một bị can đã chết thì đình chỉ điều tra đối với bị can đó nhưng không đình chỉ vụ án, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra đối với các bị can khác theo quy định pháp luật.

Cũng theo luật sư Cường, đối với trường hợp ông Trần Bắc Hà tử vong dù sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, vẫn bị xem xét trách nhiệm dân sự nếu người này để lại tài sản và có trách nhiệm, nghĩa vụ do hành vi vi phạm pháp luật trước đó gây ra.

Nam luật sư nói, theo nguyên tắc của Bộ luật dân sự về chia thừa kế, nếu người chết có để lại di sản, sau khi thanh toán nghĩa vụ do người chết để lại mà tài sản vẫn còn mới chia thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

"Trong trường hợp kết quả giải quyết cuối cùng của tòa án kết luận ông Trần Bắc Hà có lỗi trong quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức thì dù không phải chịu trách nhiệm hình sự do đã chết nhưng tòa án vẫn có thể tuyên trách nhiệm dân sự để đảm bảo thi hành án bằng những tài sản để lại (nếu có, nếu còn)", luật sư Cường nói thêm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

Khởi tố vụ án nữ sinh 22 tuổi nghi bị bạn trai đánh tử vong

16/06/2022| 0

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự, thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh viên 22 tuổi tử vong...


Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

Vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Bắt tạm giam cha dượng

14/06/2022| 0

Công an huyện Bến Lức (tỉnh Long An) vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam...


Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm tiếp tục hầu toà phúc thẩm

08/06/2022| 0

Sáng nay (8/6), sau gần một tháng tạm hoãn, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm đối...


Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

08/06/2022| 0

Tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con bị khởi tố về hành vi "Vi phạm quy định về tham...


Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

05/06/2022| 0

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải chở đất trong vụ lật đè lên xe con khiến 3 người tử...


Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ Sở GTVT lái xe đâm chết 3 người

Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ Sở GTVT lái xe đâm chết 3 người

04/06/2022| 0

Tài xế lái xe Audi Nguyễn Đức Thịnh vừa bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để làm rõ hành vi Vi phạm...