Cuộc vây bắt cựu Trưởng bản "cõng" ma túy qua biên giới

08:37 20/12/2017 | 0

Là một Trưởng bản, lại thông thuộc địa bàn nên để bắt giữ được Lầu Bá Cha (40 tuổi, trú tại bản Phà Nọi, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) các trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống ma túy (PC 47, Công an tỉnh Nghệ An) đã gặp phải muôn vàn khó khăn, vất vả. Sau nhiều ngày kiên trì theo dõi, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Nghệ An đã bóc gỡ thành công đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy do đối tượng Cha cầm đầu.

cuộc vây bắt cựu trưởng bản "cõng" ma túy qua biên giới
Các đối tượng Cha (phải) và Vừ (ảnh do cơ quan công an cung cấp).

Sự ma mãnh của cựu Trưởng bản buôn ma túy

Được người dân tại bản Phà Nọi tín nhiệm bầu làm Trưởng bản nhưng mới làm được một thời gian ngắn, Cha bỗng xin nghỉ để làm nghề buôn trâu, bò từ Lào về Việt Nam. Tuy nhiên, việc chuyển "nghề" chỉ là một vỏ bọc để Cha thực hiện nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy.

Thời gian rong ruổi bên nước Lào, Cha đã có nhiều mối quan hệ với những đối tượng có nguồn "hàng" phong phú. Từ đó, móc nối, đối tượng này tạo nguồn và vận chuyển ma túy về huyện Kỳ Sơn rồi vận chuyển ra các vùng phía Bắc tiêu thụ với số lượng lớn.

Để thực hiện trót lọt các phi vụ mua bán ma túy, Cha đã "tuyển" thêm đồng bọn. Việc "tuyển" chọn được đối tượng Cha làm rất cẩn thận và phải là người thân tín. Vì vậy, Cha đã rủ rê, mua chuộc Lầu Bá Vừ (30 tuổi, là em họ của Cha). Sau một số phi vụ, Vừ trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy do Cha cầm đầu.

Một trinh sát Đội 2 (Phòng PC 47, Công an Nghệ An) cho biết, có tiền từ một số vụ mua bán ma túy trót lọt nhưng Cha không ăn chơi mà vẫn tỏ ra là một người dân "chân lấm tay bùn" vất vả với nghề buôn trâu, bò nên người dân tại bản Pà Nọi không hề nghi ngờ và coi Cha như một hình mẫu đáng học hỏi. Hơn nữa, việc đi lại của Cha cũng rất kín kẽ. Cha cùng đồng bọn chọn các con đường tiểu ngạch ít người đi để sang Lào mua ma túy. Sau đó, di chuyển bằng đường khác về Việt Nam rồi bí mật bắt xe khách từ đường 7 rồi đưa "hàng" ra phía Bắc tiêu thụ.

Để trách nguy cơ bị lộ, Cha thường bắt xe đi trước và "hàng" được gửi xe sau. Ngoài ra, Cha chọn thời điểm là các ngày cuối tuần và đi trong đêm để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng. Vì thế, Cha đã thực hiện nhiều vụ mua bán ma túy trót lọt mà không bị phát hiện.

Vây bắt trong đêm

Thấy việc đi lại của Cha có nhiều đáng ngờ, các trinh sát Đội 2 đã xác minh và dần bóc gỡ đường dây kín kẽ này của Cha. Trung tá Trần Đình Vinh - Phó Trưởng phòng PC47 (Công an tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Huyện biên giới rẻo cao Kỳ Sơn có đường biên giới giáp với Lào là điểm nóng về sản xuất trung chuyển ma túy. Hơn nữa, địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều sông suối. Đặc biệt là có rất nhiều đường tiểu ngạch do người dân tự tạo để qua lại hai biên giới khiến lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phá án”.

Các trinh sát vạch rõ, đường dây của Cha muốn vận chuyển ma túy ra Quốc lộ 7 sẽ có ba con đường. Trong đó có hai con đường rất khó đi, nếu gặp thời tiết mưa lũ thì phải đi bộ mất hơn nửa ngày. Vì vậy, khả năng Cha sẽ đi bằng xe máy theo tuyến đường Mường Típ rồi qua xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn). Khi đến ngã 3 bản Khe Kiền (xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An) rồi đi ngược lên thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Hoặc sẽ đi xuống thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) bắt xe khách về xuôi. Các phương án này đều được PC 47 bố trí lực lượng đón lõng.

Ngày 6/10, các trinh sát nắm được thông tin, Cha và Vừ chuẩn bị đưa "hàng" về xuôi. Khi các trinh sát bố trí nhiều lực lượng chốt chặn thì Cha bỗng cho dừng việc vận chuyển "hàng". Đến ngày 14/10, Cha cùng Vừ bí mật đưa "hàng" ra tỉnh Lào Cai tiêu thụ. Thấy thời cơ đã đến, trinh sát PC47 phối hợp các cơ quan chức năng chia quân "ém" ở các vị trí trọng điểm. Ba tổ mật phục từ xã Mường Típ, Na Ngoi ra đến khu vực Khe Kiền thuộc xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương. Một tổ tại xã Mường Xén và một tốp trinh sát chia ra đi trên các xe ôtô đón khách dọc tuyến đường 7.

Đến khoảng 18h cùng ngày, các trinh sát tại xã Mường Típ phát hiện Cha và Vừ đi trên 2 chiếc xe máy. Chúng bí mật gửi một xe, rồi cả hai cùng đi xe Wave màu ra khu vực đường 7. Để tóm gọn hai đối tượng này cùng hàng, trinh sát PC 47 kiên nhẫn, bí mật theo dõi. Khi đến thị trấn Hòa Bình, cả hai bịt mặt, vẫy xe khách để về xuôi. Đến 22h30, xe khách di chuyển đến khu vực xã Đỉnh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An), các trinh sát đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông 1/7 và Công an huyện Anh Sơn yêu cầu xe khách dừng lại. Đồng thời, các trinh sát PC 47 ập vào khống chế, bắt Cha và Vừ.

Kiểm tra chiếc cặp da Cha ôm bên người, các trinh sát phát hiện bên trong có 20 bánh heroin. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận mọi hành vi. Ghi nhận chiến công đặc biệt xuất sắc này, ngày 16/10, lãnh đạo Công an Nghệ An đã biểu dương, khen thưởng các thành viên tham gia chuyên án này.

Trung tá Trần Đình Vinh - Phó Trưởng phòng PC47 (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, khó khăn về địa hình có thể khắc phục được, nhưng khó khăn nhất vẫn là ở các bản có nhiều người trong dòng họ cùng tham gia đường dây mua bán ma túy. Việc giữ bí mật để phá án là rất khó khăn, chỉ cần một sơ suất nhỏ thì dễ bị lộ và nguy hiểm đến tính mạng của anh em tham gia phá án. Chính vì vậy, trong nhiều ngày đêm bám địa bàn, các trinh sát PC47 luôn đảm bảo bí mật. Chỉ sau một thời gian ngắn, các trinh sát đã nắm bắt đầy đủ thông tin cũng như quy luật hoạt động của đường dây do Cha cầm đầu.

Theo Vũ Đồng/ Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

14/04/2021| 0

Kiểm tra hành chính, lực lượng Công an TP Cẩm Phả, Quảng Ninh phát hiện trên ban-công một ngôi nhà...


Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

14/04/2021| 0

Để có tiền chi tiêu, một nhóm đối tượng sinh năm 2002 đã tự biến mình thành "món hàng" để dụ những...


Hãm hiếp rồi sát hại bạn gái vì "nối lại tình xưa" không thành

Hãm hiếp rồi sát hại bạn gái vì "nối lại tình xưa" không thành

14/04/2021| 0

Sau khi thuyết phục chị Nâng "nối lại tình xưa" không được, Thành đã hãm hiếp rồi sát hại người yêu...


Lối sống phô trương của gã em trai giết chị ruột cướp tài sản rồi cùng bạn gái đi du lịch

Lối sống phô trương của gã em trai giết chị ruột cướp tài sản rồi cùng bạn gái đi du lịch

14/04/2021| 0

Mặc dù bị truy nã, nhưng Trường vẫn thích sống phô trương, nhuộm tóc đen thành bạch kim, thường...


Để lấy được tiền, người đàn bà làm nhục "chồng" cũ trên mạng xã hội

Để lấy được tiền, người đàn bà làm nhục "chồng" cũ trên mạng xã hội

14/04/2021| 0

Để anh T phải đưa tiền cho mình trả nợ, Hà đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội và liên tục tung tin,...


Vụ 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ An: Người chồng trầm cảm rồi sát hại vợ

Vụ 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ An: Người chồng trầm cảm rồi sát hại vợ

14/04/2021| 0

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng khiến 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ...