Cuộc sống tại ngoại của CFO Huawei tại Canada

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 13:08 18/01/2019 | 0

Sau khi nộp số tiền bảo lãnh gần 7,5 triệu USD, Giám đốc tài chính Huawei đã được tòa án British Columbia (Canada) chấp nhận xin đơn tại ngoại. Dù được tại ngoại, song bà Mạnh Vãn Chu vẫn phải tuân thủ các quy định giám sát cực kỳ nghiêm ngặt tại căn hộ riêng ở Vancouver.

Theo The Straits Times dẫn tin từ Bloomberg, khi ra khỏi căn biệt thự sang trọng trị giá 4,2 triệu USD tại Vancouver, bà Mạnh phải đeo một thiết bị định vị gắn vào mắt cá chân và xe ô tô. Giờ giới nghiêm được quy định từ 23h đến 6h sáng hôm sau và chịu sự giám sát 24/24 bởi một công ty an ninh có tên Lions Gate. Công ty này có trách nhiệm đảm bảo bà Mạnh không vi phạm những điều khoản tại ngoại. Bà phải chi trả tất cả các chi phí giám sát bao gồm 2 nhân viên an ninh và 1 tài xế.

Ông Nicholas Casale, cựu thanh tra cảnh sát cho biết: “Tôi ước lượng chi phí khoảng 7.000 USD/ngày hoặc hơn 2,5 triệu USD/năm”. Ông Casale là người đã thương lượng các điều khoản tại ngoại cho cựu chủ tịch sàn chứng khoán NASDAQ Bernard Madoff  cũng như bảo vệ cho ông này trong 3 tháng.

Bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính của Huawei rời khỏi nhà khi được tại ngoại tại Vancouver (vào ngày 10/1/2019).  Ảnh: Bloomberg

Một người hàng xóm của bà Mạnh ở Vancouver cho hay: Cuộc sống của gia đình bà Mạnh ở đây cũng không quá gây chú ý. "Tôi không nghĩ là một lúc nào đó sẽ gặp bà ấy trong cửa hàng tạp hóa. Trước kia bà ấy từng ở đây, bà ấy cũng chỉ là một người dân trong khu phố”.

Hình ảnh chia sẻ cho thấy, bà Mạnh rời khỏi nhà mang một chiếc khăn Hermes màu tím và túi Bottega Veneta trong ngày đầu tiên trình diện sau khi tại ngoại. Dinh thự của bà gần Vancouver cũng đang được sửa sang. Luật sư của bà cho biết, bà muốn chuyển về ngôi nhà này sau khi nó được sửa xong. Ngôi nhà này chỉ cách lãnh sự quán của Mỹ tại Vancouver vài căn nhà.

Hình ảnh bà Mạnh rời khỏi nhà có sự giám sát của an ninh tại Vancouver (ngày 12/12/2018).  Ảnh: Bloomberg

Cũng theo thông tin từ luật sư của bà Mạnh trong phiên điều trần tại ngoại vào tháng trước, bà muốn dành thời gian ở Vancouver cùng với gia đình và có thể nộp đơn theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học British Columbia. “Tôi đã làm việc chăm chỉ trong 25 năm. Mục đích đơn giản duy nhất của tôi là dành thời gian cho chồng và con gái. Tôi đã không đọc một cuốn tiểu thuyết nào trong nhiều năm qua”.

Một ngôi nhà của bà Mạnh tại Vancouver.  Ảnh: Bloomberg

Thông tin được Dân trí đăng tải, bà Mạnh Vãn Chu - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ tại sân bay ở Vancouver. Bà Mạnh bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran khi có liên quan đến các thương vụ cung cấp thiết bị của Huawei cho doanh nghiệp Iran từ năm 2009 đến 2014.

Bà Mạnh đối mặt với 30 năm tù nếu bị dẫn độ và bị buộc tội ở Mỹ. Việc dẫn độ bà Mạnh vẫn chưa được Mỹ đưa ra đề nghị chính thức, song phía Cananda cho biết, Mỹ có thời hạn đến ngày 8/1/2019 để đưa ra một đề nghị như vậy. Nếu không, bà Mạnh sẽ được thả. Tuy nhiên, bà Mạnh vẫn phải quay lại tòa án Canada vào ngày 6/2/2019.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trên thế giới

Hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trên thế giới

23/09/2021| 0

Đến nay, đã có hơn 6 tỷ liều vaccine đã được tiêm cho người dân trên toàn thế giới. Tốc độ tiêm...


Liều vaccine tăng cường của J&J hiệu quả hơn 90% ngăn ca bệnh nặng

Liều vaccine tăng cường của J&J hiệu quả hơn 90% ngăn ca bệnh nặng

22/09/2021| 0

Công ty Johnson & Johnson cho biết, liều vaccine COVID-19 tăng cường của hãng đạt hiệu quả cao bảo...


Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

21/09/2021| 0

Hai hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được chứng minh tính an...


Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

19/09/2021| 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới cùng cam kết tiêm chủng vaccine ngừa...


Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

17/09/2021| 0

Bộ trưởng Y tế Pháp cho hay, gần 3.000 nhân viên y tế hiện đang làm việc tại Pháp đã bị đình chỉ do...


6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

16/09/2021| 0

Qua kết quả nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều loại vaccine đã đươc các quốc gia phê duyệt sử dụng khẩn...