Lao động Việt mưu sinh ở nước ngoài có khi phải trả giá bằng mạng sống

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 18:22 28/10/2019 | 0

Xuất khẩu lao động với ước mơ nhanh chóng đổi đời đang là xu hướng được nhiều thanh niên Việt lựa chọn, tuy nhiên cái giá phải trả cho cuộc sống lao động ở xứ người thật đắt, thậm chí phải đánh đổi cả tính mạng của mình.

Câu chuyện 39 người chết trong container tại Anh với nghi vấn trong đó có nhiều lao động Việt mới đây đã làm chấn động dư luận, như một hồi chuông cảnh tỉnh nhiều người Việt với suy nghĩ con đường đi xuất khẩu kiếm tiền thật dễ nhưng thực tế hoàn toàn không đơn giản vậy.

Chia sẻ trên Thanh Niên, anh Nguyễn Trọng Th (23 tuổi, đang là công nhân xuất khẩu lao động tại Đài Loan – Trung Quốc) cho hay: “Để được sang Đài Loan làm công nhân dạng xuất khẩu lao động, mỗi người lao động phải đóng gần 200 triệu đồng chi phí các loại. Nhiều gia đình đã phải vay mượn người thân, họ hàng, thậm chí vay ngân hàng trả lãi hàng tháng với hi vọng sang đây kiếm tiếm gửi về nhiều, chẳng mấy chốc đổi đời nhưng thực tế không phải như vậy”.

Thực tế cuộc sống lao động xứ người không đơn giản, có khi phải trả giá bằng cả mạng sống. Anh Th cho biết, nhiều người mới bước chân sang đến nơi thì vỡ mộng, có người chấp nhận ở lại làm thân “trâu ngựa” xứ người nhưng có người không chịu được thì bỏ về giữa chừng. Có người vì công ty không có việc phải trốn ra ngoài làm “chui” rồi bị tai nạn lao động, bị đột quỵ, đột tử chết ở xứ người…

“Một ngày ở Việt nam có thể làm việc 5 phần, chơi 5 phần, còn ở đây, chúng tôi làm 9,5 phần, được nghỉ ngơi 0,5 phần. Một ngày làm 8 tiếng nhưng đúng là 8 tiếng phải đứng liên tục ở dây chuyền, không được ngồi”, chị L chia sẻ.

Theo chị L, một thực tế áp lực có khi còn đến từ chính những người nhà của các bạn đi xuất khẩu lao động, bởi nhiều gia đình nghĩ rằng “tiền kiếm ở xứ người dễ dàng, phải gửi nhiều về”, nhưng đâu đơn giản vậy. 

Nhiều người Việt đi xuất khẩu tại nước ngoài với nhiều áp lực, luôn đối mặt với nguy cơ bệnh tật, rủi ro trong tai nạn lao động. Ảnh Tuổi Trẻ

Thực tế, ngoài những người đóng tiền được đi lao động xuất khẩu thì một số sinh viên, thực tập sinh, những người đến Nhật để học, tìm kiếm việc làm thêm phụ giúp gia đình, trang trải học tập cũng chiếm khá nhiều. Và một vài người đã không bao giờ có cơ hội trở về nhà sau những cơn bạo bệnh do lao động quá sức, do tai nạn lao động, do thất vọng vì cơn ảo mộng sang nước bạn học tập thay đổi cuộc đời. 

Bên cạnh những người lao động xuất khẩu lao động hợp pháp thì tỷ lệ lao động không hợp pháp cũng chiếm khá nhiều. Nhiều lao động Việt đi theo con đường không hợp pháp, hoặc có những trường hợp trốn công ty ra ngoài làm với tham vọng kiếm được nhiều tiền hơn đã bất chấp sống chui lủi, khổ cực thường xuyên bị cảnh sát truy đuổi. Nguồn tin trên Tuổi Trẻ cho biết, tỷ lệ lao động Việt Nam làm việc "chui" khá lớn tại thị trường các nước như Thái Lan, Lào, Malaysia, Hàn Quốc…

Những người đi lao động theo con đường không chính thống, sống chui lủi cũng đồng nghĩa với việc họ có thể gặp bất cứ rủi ro nào về tính mạng, sức khỏe tiền bạc mà không được cơ quan chức năng bảo vệ.

Cuộc sống lao động ở xứ người không bao giờ là “màu hồng” như mọi người vẫn nghĩ. Hiện trong các bộ luật của Việt Nam chưa có quy định rõ ràng trách nhiệm của cơ quan nào trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ số lao động này để có thể đảm bảo quyền, lợi ích của họ được bảo vệ khi làm việc ở ngước ngoài cũng như khi về nước.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội, TPHCM và 35 tỉnh, thành ghi nhận 7.307 ca COVID-19 trong ngày 23/7

Hà Nội, TPHCM và 35 tỉnh, thành ghi nhận 7.307 ca COVID-19 trong ngày 23/7

23/07/2021| 0

Với 3.409 ca mắc COVID-19 mới vừa công bố tối 23/7, trong ngày hôm nay, cả nước có thêm 7.307 ca...


Thêm 10 người dương tính, Hà Nội ghi nhận số người mắc trong ngày lên đến 48 ca

Thêm 10 người dương tính, Hà Nội ghi nhận số người mắc trong ngày lên đến 48 ca

23/07/2021| 0

CDC Hà Nội cho biết, tính đến 18h chiều nay (23/7), Hà Nội có thêm 10 trường hợp dương tính...


TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

23/07/2021| 0

Theo ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16 đến...


Người cao tuổi mừng vì được tiêm vaccine phòng COVID-19

Người cao tuổi mừng vì được tiêm vaccine phòng COVID-19

23/07/2021| 0

Từ những kinh nghiệm thực tiễn trong các đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 trước đây, chiến...


Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

23/07/2021| 0

Hà Nội vừa có quyết định phân bổ gần 627.000 liều vaccine Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho 30...


Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

23/07/2021| 0

Những ai đến cửa hàng hoa quả, số 39 ngõ 145 đường Cổ Nhuế, Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận...