Cuộc gặp kỳ lạ với người cha chưa từng biết mặt và nỗi niềm đau đáu tìm lại được mẹ Việt bị thất lạc sau gần nửa thế kỷ, của đạo diễn người Pháp

Theo Mai Anh (giadinh.net.vn) | 10:33 28/07/2019 | 0

Trong suốt 50 năm qua, ông Nguyễn Văn Hải, sinh ngày 4/8/1968 tại Gia Định (nay là TP HCM, Việt Nam) được cha mẹ nuôi đặt tên Pháp là Eric Digaud, chưa bao giờ nguôi ngoai về một câu hỏi: Cha tôi là ai, mẹ giờ ở đâu?

Vở kịch ám ảnh và nỗ lực tìm người cha chưa từng biết mặt

Ngày 31/7/1974, cậu bé Nguyễn Văn Hải được gia đình người Pháp (họ Digaud) nhận nuôi, rời khỏi cô nhi viện Phú Mỹ, Thị Nghè (Gia Định) đặt chân đến đất nước Pháp xa xôi.

Cậu bé Nguyễn Văn Hải (Eric Digaud) lúc 6 tuổi tại cô nhi viện. Ảnh nhân vật cung cấp

Theo giấy tờ do bà sơ (soeur) Rose Marie ký có ghi rõ: "Cậu bé hoàn toàn không có thân bằng quyến thuộc, cha mẹ không tìm kiếm và cô nhi viện cũng không hề biết cha mẹ cậu ở đâu".

Sang Pháp với cái tên Eric Digaud do cha mẹ nuôi đặt, cậu bé 6 tuổi bắt đầu với thân phận mới và nỗi buồn của trẻ cô nhi, không nhớ cha mẹ ruột mình là ai. Nỗi buồn ấy âm thầm theo ông đến nửa cuộc đời. 

Giấy chứng nhận Nguyễn Văn Hải là trẻ vô thừa nhận, cho ông bà Digaud nhận nuôi. Ảnh NVCC

Dẫu biết là rất mơ hồ nhưng niềm tin mãnh liệt vào tình thân máu thịt đã giúp Eric chưa bao giờ từ bỏ khao khát tìm kiếm bố mẹ ruột của mình.

Hơn 20 năm nay, Eric Digaud tìm kiếm cha và mẹ đẻ trên mọi diễn đàn mạng xã hội quốc tế, trên trang web thông tin cá nhân. Anh gửi mẫu ADN đến rất nhiều trung tâm xét nghiệm lớn trên thế giới và tại Mỹ với hy vọng tìm được cha mẹ mình.

Sổ thông hành (visa) của bé Hải được cấp để đi Pháp. Ảnh NVCC

Niềm khát khao tìm cha mẹ đã được Eric dựng thành vở opera ballet "Daddy! Why did you leave me?" (Bố ơi, vì sao bỏ rơi con?).

Câu chuyện đầy kịch tính của một đứa trẻ bị bỏ rơi được đạo diễn Eric Digaud kể lại trong vở opera ballet đầy ám ảnh, khiến người xem nghẹn ngào xúc động.

Cuộc gặp không định trước sau nửa thế kỷ

Ba năm sau khi dàn dựng công diễn thành công "Daddy! Why did you leave me?", đạo diễn Eric Digaud bất ngờ công bố câu chuyện thật đầy xúc động của cuộc đời mình.

Nỗ lực của đạo diễn Eric Digaud đã được đền đáp. Nhờ kết quả xét nghiệm AND trùng khớp, anh đã được gặp lại người cha ruột của mình.

Nỗ lực tìm kiếm cha mẹ của đạo diễn Eric

Ngày 6/7/2019, Eric Digaud bay từ Pháp về Việt Nam, sự xuất hiện ở Việt Nam lần này mang tính "lịch sử" đối với anh. Ngày hôm đó, Eric hẹn đón ông Bill Coley – người cha mang quốc tịch Mỹ, tại nơi mà cha mẹ anh gặp nhau và anh đã ra đời.

Bill Coley cho biết, ông đã không hề biết đến sự hiện diện của đứa con trai Eric Digaud trên đời. Trong một ngày, ông đột ngột được biết mình có đứa con trai thất lạc, hiện mang quốc tịch Pháp, nhờ kết quả xét nghiệm ADN trùng khớp.

Đạo diễn Eric xúc động gặp cha tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh NVCC

Chờ đợi 3 tiếng đồng hồ theo lời hẹn, đạo diễn không thấy cha mình xuất hiện. Lo lắng toát mồ hôi, Eric Digaud buồn bã tự nhủ chắc cha Bill Coley quá bất ngờ, nghĩ lại và không về Việt Nam gặp mình nữa?

Nhưng cuối cùng, sau mấy tiếng máy bay trễ chuyến, cha anh đã xuất hiện tại cửa ra ở sân bay Tân Sơn Nhất. Hai người đàn ông giống nhau như hai giọt nước đã lao vào ôm nhau thật chặt.

 Ông Bill Coley cho biết đây là lần đầu tiên trở lại Việt Nam sau 50 năm kể từ hồi ông đóng quân tại Vũng Tàu. 

 "Tôi sẽ hỗ trợ con tôi tìm lại mẹ của mình!" 

Từ ngày 6/7 tới nay, cả cha Bill Coley và đạo diễn Eric Digaud cùng về TP Vũng Tàu, tìm kiếm lại manh mối, gặp rất nhiều người liên quan, nhưng cho đến nay vẫn chưa có được thông tin gì đáng kể về bà Xoan (hoặc Xuân).

Nếu độc giả có thông tin về mẹ của đạo diễn Eric Digaud, xin liên hệ diễn viên, ca sĩ Khánh Tường, trợ lý ghi nhận thông tin để tìm kiếm tại Việt Nam giúp đạo diễn Eric Digaud, số điện thoại +84.982098221 (0982098221).

Bạn đọc cũng có thể liên hệ với đạo diễn Eric Digaud qua email: eric@digaud.fr.

Theo lời kể của ông Bill Coley, năm 1967, ông là kỹ sư không quân, gặp mẹ của Eric Digaud tại khách sạn Thiên Thai (số 2, Nguyễn Trãi, TP Vũng Tàu). 

Khi đó, người phụ nữ Việt khoảng 17 tuổi, để tóc tém, da ngăm đen, làm công việc dọn dẹp, nấu nướng, phục vụ trong khu nhà đã thu hút ông ngay lập tức. Hai người có quan hệ mật thiết trong quãng thời gian chỉ khoảng một tuần, rồi đột ngột mất liên lạc.

 "Cô ấy đã biến mất khỏi cuộc đời tôi không chút dấu vết. Tôi đi dò la, hỏi hai vợ chồng ông bà chủ khách sạn thì được tin, hình như gia đình cô ấy biết về mối quan hệ này và không đồng ý nên đã bắt cô ấy phải trở lại Gia Định. Sau đó, hàng chục lần tôi đã từ Vũng Tàu về Gia Định để tìm kiếm tung tích của cô ấy nhưng hoá ra thành phố rộng quá, tôi không có chút manh mối nào" - Ông Bill Coley khẳng định không bỏ con như cậu bé trong vở nhạc kịch "Daddy! Why did you leave me?". 

Bức ảnh ông Bill Coley lúc 24 tuổi, thời gặp mẹ Eric ở Việt Nam. Ảnh NVCC

Ông cho biết, khi về Mỹ, ông không hề biết bạn gái mình mang thai và sinh Eric vào năm 1968.  

"Sau khi mất liên lạc với cô ấy, tôi lấy một người vợ Việt, mua một căn nhà tại Vũng Tàu. Năm 1969, vợ tôi sinh cho tôi một cô con gái. Đến năm 1970 thì tôi về nước, mang theo vợ và con gái. Chung sống ở Mỹ một thời gian thì chúng tôi ly hôn. Hiện nay, vợ cũ và con gái tôi đang sống tại Mỹ" - Bill Coley cho biết. 

Dù rất bất ngờ nhưng nhận được tin báo về con trai Eric Digaud, ông Bill Coley cho biết rất vui, và ông lập tức bay về Việt Nam nhận con. 

Cha con đạo diễn đến toà soạn báo Bà Rịa -Vũng Tàu nhờ tìm kiếm người mẹ của Eric đã từng sống trên địa bàn tỉnh. Ảnh NVCC

Nói về tâm nguyện cháy bỏng của Eric khi muốn tìm lại bằng được người mẹ Việt Nam yêu quý, ông Bill bảo: "Điều đó là chính đáng! Tôi sẽ hỗ trợ con tôi tìm lại mẹ của mình!". 

 "Tôi mong giấc mơ ôm mẹ trong tay sẽ trở thành sự thật"

 

Ông Bill Coley cho biết, người phụ nữ năm xưa có tên thường gọi là Xoan hoặc Xuân, ông không thể biết rõ vì cách phát âm và thời gian ở bên nhau của họ quá ngắn.

Thật ra, còn tình tiết 3 năm sau cái tuần định mệnh đó, ông Bill có một lần thoáng qua thấy bóng ai đó rất giống cô Xoan (hoặc Xuân), nhưng chỉ là lướt qua, ông ấy không chắc có đúng là cô ấy. Lúc đó cũng thật éo le, ông đã có vợ và con.

Eric Digaud không nguôi thương nhớ người mẹ Việt của mình. Ảnh NVCC

Sau này, như Eric kể lại, thì mẹ anh cũng có một người chồng chính thức. Nghĩa là lúc đó, cả hai đều đã có gia đình. Và ông Bill không hề biết cô gái kia đã sinh cho mình một cậu con trai.

Vừa nhắc những ký ức về mẹ, Eric Digaud đã ngậm ngùi rơi nước mắt. Dù lớn lên và thành danh trên đất Pháp, nhưng mấy chục năm qua, Eric Digaud không nguôi thương nhớ người mẹ Việt của mình.

Trong ký ức tuổi thơ của mình, đạo diễn kể, không phải mẹ bỏ mình, có thể là do người cha dượng đã đưa cậu bé vào trại trẻ và cắt đứt liên lạc của hai mẹ con, cũng có thể do các nguyên nhân khác mà cậu bé 6 tuổi không thể biết rõ.

Eric nói: "Hai cha con gặp được nhau là sự kỳ diệu! Như trong mơ! Giờ tôi mong giấc mơ ôm mẹ trong tay sẽ có ngày trở thành sự thật!"

Nhiều năm qua, đạo diễn Eric Digaud mỗi năm đều dành trọn 1 tháng về Việt Nam với khao khát tột cùng mong tìm được mẹ.

Một cảnh trong vở diễn "Daddy! Why did you leave me". Ảnh NVCC

Nói thêm về "Daddy! Why did you leave me", đạo diễn Eric Digaud cho biết trong năm tới, có thể anh sẽ đưa vở diễn về sân khấu Việt Nam, để lan toả hơn nữa thông tin mạnh mẽ, nhằm tìm kiếm người mẹ Việt của mình.

Mai Anh

Vở diễn "Daddy! Why did you leave me?" sử dụng tới vài trăm diễn viên cả người lớn và trẻ em, nhạc công đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới cho cả dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc dân tộc.

Vở diễn được xây dựng trên nền nhạc mang nhiều âm hưởng dân tộc Việt Nam, được chơi bởi các nhạc cụ dân tộc cùng dàn nhạc giao hưởng, các sáng tác mới phối khí theo phong cách âm nhạc đỉnh cao. Rất nhiều ca khúc "O Vietnam", "Sourire Vietnam", "Hello Viet Nam", "L'abandon", "Sombres pensées", "Long me", "The little book seller", "Bèo dạt mây trôi", "Bà tôi"… được trình diễn bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh, dưới hình thức hợp xướng, opera.

Phần video-art gợi lên những hình ảnh Việt Nam thân thương, từ làng quê yêu dấu đến thị thành Sài Gòn Chợ Lớn. Đặc biệt, phục trang, đạo cụ… đều được lựa chọn cực kỳ cẩn thận.

Năm 2015, "Daddy! Why did you leave me?" được đưa đến với khán giả Pháp, Thụy Sĩ… đã gây ấn tượng đặc biệt và những cảm xúc tuôn trào.

Đặc biệt, vở diễn được ghi nhận cả về đẳng cấp của các sáng tác mới trong phần âm nhạc, kịch tính gây xúc động và phong cách dàn dựng, diễn xuất chuyên nghiệp của nghệ sĩ đa quốc gia.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...