Cuộc đời truyền cảm hứng của người mẫu mắc hội chứng Down đầu tiên trên thế giới

Theo Bích Ngọc (dantri.com.vn) | 10:37 18/10/2019 | 0

 Khi Madeline Stuart ra đời, các bác sĩ đã chia sẻ với cha mẹ cô rằng cô bé sẽ khó lòng đạt được một thành tựu đáng kể nào trong cuộc đời, bởi cô mắc hội chứng Down. Vậy nhưng 22 năm sau, Madeline trở thành một người mẫu thời trang chuyên nghiệp.

Người mẫu Madeline Stuart (hiện tại 22 tuổi)

Madeline Stuart (hiện tại 22 tuổi) là người mẫu chuyên nghiệp mắc hội chứng Down đầu tiên trên thế giới. Với 307.000 lượt theo dõi trên Instagram và đã xuất hiện tại hơn 100 show catwalk thời trang, Madeline là một người mẫu chuyên nghiệp. Mẹ của Madeline - bà Rosanne khi ở tuổi 25 đã sinh ra Madeline tại thành phố Brisbane (Úc).

Khi Madeline ra đời, bà Rosanne được bác sĩ cho biết rằng con gái bà sẽ không bao giờ có sự phát triển trí tuệ vượt quá tuổi lên 7. Vậy nhưng bằng tình yêu thương và sự hỗ trợ của mẹ, Madeline đã phát triển vượt ngoài những kỳ vọng của bác sĩ.

Hoạt động trong nền công nghiệp thời trang với vai trò người mẫu có thể là một việc rất khó khăn, nhưng Madeline đã làm tốt công việc của mình và khiến những người biết đến cô phải ngưỡng mộ.

Tại các tuần lễ thời trang London và New York diễn ra trong năm nay, Madeline đã trình diễn trong show của 18 nhà thiết kế, trong đó có show của nhà thiết kế danh tiếng Tommy Hilfiger. Trên tài khoản mạng xã hội của mình, Madeline thường đăng tải những hình ảnh cho thấy cuộc sống ấn tượng của cô, cùng với đó là một chế độ luyện tập nghiêm ngặt nhằm phục vụ công việc.

Người mẫu Madeline Stuart bên mẹ khi còn nhỏ

Mẹ của cô - bà Rosanne cho hay: “Khi Madeline ra đời, không có bất cứ hình ảnh tích cực nào xuất hiện trên truyền thông xung quanh những phụ nữ mắc hội chứng Down. Những bức ảnh mà tôi nhìn thấy khi đó chỉ toàn khắc họa những người mắc hội chứng Down bị thừa cân và có những biểu cảm không đẹp.

“Vì vậy, tôi đã luôn đảm bảo rằng Madeline có được diện mạo ổn nhất có thể. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng những người mắc hội chứng Down cũng có thể xinh đẹp và thành công”.

Bà Rosanne vừa là mẹ vừa là người quản lý đồng hành bên con gái, nhưng bà không “ôm đồm” tất cả mọi việc xung quanh con, bà để con tự giao tiếp với những người xung quanh. Chẳng hạn khi có fan đề nghị được chụp hình với Madeline nhưng lại ra hỏi ý kiến bà, bà luôn bảo họ tự ra hỏi Madeline và cô sẽ tự giao tiếp, chụp hình với fan mà không cần sự trợ giúp nào.

Madeline được nhận xét là một cô gái duyên dáng, ngọt ngào, luôn thân thiện và vui vẻ. Cô diễn đạt đơn giản, chủ yếu bằng những từ đơn, ở cô luôn toát ra vẻ tự tin, tự chủ.

Người mẫu Madeline Stuart (hiện tại 22 tuổi)

Madeline là người mẫu mắc hội chứng Down đầu tiên chinh phục sàn catwalk chuyên nghiệp, cô đã có 4 năm tham gia các show trình diễn tại các tuần lễ thời trang diễn ra ở nhiều quốc gia. Ngoài Madeline, hiện tại đã bắt đầu xuất hiện những người mẫu mắc hội chứng Down khác, như Kathleen Humberstone đến từ Surrey (Anh); Marian Avila đến từ Tây Ban Nha; Kate Grant đến từ Ireland...

Cho tới giờ, Madeline vẫn là người mẫu duy nhất thường xuyên trình diễn tại các tuần lễ thời trang. Madeline đã xuất hiện trên nhiều tạp chí thời trang và từng được tạp chí Forbes đưa vào nhóm những nhân vật làm thay đổi nền công nghiệp thời trang.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng liệu Madeline có yêu thích nghề người mẫu hay không, hay do mẹ cô chủ động biến cô thành người mẫu. Bà Rosanne chia sẻ: “Rất nhiều người nói rằng tôi là một người mẹ tham vọng. Tôi cười. Tôi bảo rằng hãy ở bên chúng tôi vài giờ đồng hồ và rồi các bạn sẽ thấy ai mới là người áp đảo, không phải tôi đâu nhé!.

Người mẫu Madeline Stuart (hiện tại 22 tuổi)

“Madeline có những khiếm khuyết về trí tuệ nên nhiều người nghĩ cô bé khó có thể tự đưa ra những quyết định của mình, nhưng không phải vậy. Tôi cũng là một người mẹ có tham vọng nhưng ở mức độ chừng mực thôi.

“Chẳng hạn nếu Madeline thích ăn đồ rán, tôi sẽ hỏi con: Con thích đồ rán hay thích làm người mẫu? Khi ấy, Madeline sẽ không chọn đồ rán nữa. Tôi không để con nghĩ rằng: Vì mình khuyết tật nên mẹ phải chiều mình. Madeline cần làm việc chăm chỉ và phải biết nỗ lực để có thành công của mình”.

Việc sinh ra Madeline là một bước ngoặt trong cuộc đời bà Rosanne, khi ấy bà lần đầu mang thai và chờ đón trải nghiệm làm mẹ. Bà không biết con mình mắc hội chứng Down cho tới ngày con chào đời, áp lực tâm lý sau đó đã khiến bà và hôn phu chia tay. Sau này, một mình bà nuôi nấng Madeline mà không nhận được sự hỗ trợ nào từ người cha của cô bé.

Trước những chẩn đoán của bác sĩ và những gợi ý họ đưa ra cho bà Rosanne, bà cảm thấy kinh hoàng: “Tôi không chần chừ một phút giây nào và khẳng định ngay với các bác sĩ rằng cô bé là con ruột của tôi, tôi không bao giờ bỏ rơi con, sẽ chăm sóc, yêu thương con bất kể như thế nào”.

Người mẫu Madeline Stuart (hiện tại 22 tuổi)

Dù vậy, quá trình nuôi con không đơn giản với bà Rosanne, mới hai tháng tuổi, Madeline đã phải phẫu thuật tim và liên tục đau ốm trong năm đầu đời. Bà Rosanne khi ấy chỉ đi làm thêm, cốt để có nhiều thời gian chăm sóc con.

Về sau, bà làm chủ một công ty nhỏ chuyên về khảo sát, dần đạt được những thành công trong công việc do mình tạo dựng. Bà quyết tâm rằng tình trạng của Madeline sẽ không khiến hai mẹ con chùn bước. Dù có những lúc bà Rosanne buồn bã, suy sụp nhưng sau cùng bà vẫn vượt qua được những thời điểm tồi tệ nhất để cùng con gái đi tiếp.

Madeline học tiểu học như mọi đứa trẻ khác nhưng lên trung học, cô theo học trường phù hợp với mình. Dù trong môi trường nào, Madeline cũng luôn vui vẻ, mọi người đều yêu mến cô vì Madeline cư xử nhẹ nhàng, dễ chịu.

Madeline hoàn tất việc học vào năm 18 tuổi. Trong năm học cuối cùng của mình hồi năm 2015, Madeline đã gặp rất nhiều khó khăn đối với những môn học mà cô vốn yêu thích nhất - môn thể dục và khiêu vũ. Những người mắc hội chứng Down thường có vấn đề về sự trao đổi chất và họ thường dễ tăng cân.

Lúc này, hai mẹ con lại cùng nhau tích cực luyện tập và thực hiện chế độ ăn phù hợp để Madeline giảm cân. Madeline đi bơi, chơi bóng rổ, tập thể dục nghệ thuật, tập gym... Cô giảm được tới 23kg mỡ thừa. Hành trình giảm cân của hai mẹ con đã khiến cộng đồng mạng rất quan tâm. Tài khoản mạng xã hội của Madeline nhanh chóng được chú ý.

Đa số mọi người đều dành những lời tốt đẹp để động viên, nhưng cũng có những người bình luận rằng hai mẹ con họ đang có nhiều… “mục đích”. Về điều này, bà Rosanne khẳng định: “Madeline không giảm cân để trở thành người mẫu. Cô bé trở thành người mẫu chính vì đã thực hiện hành trình giảm cân đáng chú ý”.

Sau đó, có lần hai mẹ con đi xem show thời trang và Madeline nói cô bé rất thích được trở thành ngời mẫu. Khi thế giới thời trang ngày càng trân trọng sự đa dạng, cơ hội cũng rộng mở hơn đối với nhiều người vốn bị xem là không phù hợp với chuẩn mức dành cho người mẫu truyền thống, cơ hội dành cho Madeline bắt đầu tới.

Nhưng bà Rosanne tuyệt đối không chấp nhận lời đề nghị của một số công ty người mẫu rằng con gái bà sẽ nhận số thù lao khiêm tốn mang ý nghĩa động viên. Giờ đây, Madeline đã hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Công việc giúp cô có thể tự lo cho sự chi dùng của mình. Hai mẹ con còn mở một trường múa dành cho những trẻ khuyết tật và cho ra mắt một dòng sản phẩm thời trang.

Người mẫu Madeline Stuart (hiện tại 22 tuổi)

Madeline cũng đã có bạn trai gắn bó được 5 năm - Robbie. Họ quen nhau trong những hoạt động thể thao dành cho người khuyết tật. Robbie cũng có vấn đề về phát triển trí tuệ, cậu đang làm việc ở một siêu thị.

Bà Rosanne cho hay: “Madeline hiện đã có một ngôi nhà của riêng mình ở thành phố Brisbane (Úc), khi nào con nói muốn sống riêng độc lập, tôi sẽ hỗ trợ con hết lòng”.

Về phần mình, bà Rosanne cho hay: “Tôi cũng khá mệt rồi (cười). Tôi sẵn sàng ngừng lại tất cả những việc này nếu Madeline mong muốn”.

Nhưng Madeline không hề cảm thấy mất hứng thú với nghề người mẫu sau những trải nghiệm đã có: “Mỗi ngày, con gái đều hỏi tôi rằng khi nào chúng ta sẽ trở lại với những tuần lễ thời trang, khi nào con sẽ có lời mời làm người mẫu tiếp theo… Cô bé yêu thích công việc lắm”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

18/05/2022| 0

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng...


'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

16/05/2022| 0

Nguyễn Thị Oanh, nữ VĐV điền kinh của Hà Nội, người được mệnh danh là “Nữ hoàng làng chạy” là một...


SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

15/05/2022| 0

Phát hiện bị xẹp phổi trước ngày SEA Games 31 diễn ra, Kampton Kam - niềm hy vọng vàng môn nhảy cao...


'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

15/05/2022| 0

Từ cậu bé làng chài bên bờ sông Gianh, Nguyễn Huy Hoàng đã trở thành tuyển thủ bơi lội giành được...


Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

12/05/2022| 0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà...


Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...