Cuộc biểu tình ở Mỹ chưa lắng dịu cảnh sát lại tiếp tục bắn chết người da đen

Theo DH (th) (giadinh.net.vn) | 16:06 15/06/2020 | 0

Giữa lúc các cuộc biểu tình về nạn phân biệt chủng tộc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mới đây, cảnh sát Mỹ lại tiếp tục bắn chết người da đen khiến tình trạng càng thêm tồi tệ hơn.

Truyền thông thế giới đưa tin, các cuộc biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát đã tái bùng phát cuối tuần tại Mỹ sau khi một người đàn ông da màu khác bị cảnh sát bắn chết tại thành phố Atlanta ngày 12/6. 

Theo đó, người thiệt mạng là Rayshard Brook (27 tuổi), đã bị bắn trong khi kháng cự lệnh bắt giữ của cảnh sát. Sở cảnh sát thành phố Atlanta đã sa thải viên cảnh sát đã nổ súng, trong khi đó, cảnh sát trưởng thành phố Erika Shields đã đệ đơn từ chức ngay ngày hôm sau.

Cái chết của người đàn ông này khiến các cuộc biểu tình tại thành phố Atlanta tái bùng phát ngày 13/6 khi hơn 100 người đã tập trung tại gần khu vực diễn ra vụ nổ súng, kêu gọi những cảnh sát liên quan phải bị buộc tội hình sự. Người biểu tình đã chặn một đường cao tốc chính ở Atlanta và đốt cháy nhà hàng nơi diễn ra vụ việc.

Ðến nay, giới chức Mỹ chưa công khai danh tính hai cảnh sát liên quan vụ việc, song được biết cả hai đều là người da trắng. Theo luật sư đại diện cho gia đình R.Brooks, cảnh sát Atlanta không có quyền sử dụng vũ lực gây tử vong ngay cả khi R.Brooks chĩa súng điện, vũ khí không gây chết người, về hướng cảnh sát.

Cảnh sát Atlanta bắt giữ những người biểu tình phong tỏa đường cao tốc.Ảnh: Reuters

Sự việc diễn ra ngay sau khi các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát liên quan tới cái chết của ông George Floyd vẫn chưa lắng xuống. Cái chết của người da màu thứ hai có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng trên khắp nước Mỹ liên quan tới vấn đề sắc tộc và bạo lực cảnh sát, nhiều nguy cơ có thể dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục diễn ra.

Hiện các cuộc biểu tình ủng hộ phong trào “Quyền sống của người da màu” cũng diễn ra tại khắp nơi trên thế giới. Cảnh sát thủ đô London của Anh đã áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập biểu tình tại trung tâm thủ đô từ 17h ngày 13/6 để ngăn chặn xảy ra hỗn loạn giữa nhóm biểu tình thuộc phe cực hữu “muốn bảo vệ các tượng đài lịch sử” và nhóm biểu tình ủng hộ phong trào “Quyền sống của người da màu”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Anh P.Patel lên tiếng chỉ trích những hành động quá khích và khẳng định, bất cứ kẻ nào gây ra hành động phá hoại hoặc bạo lực sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh. Bà Patel kêu gọi người tham gia biểu tình giải tán về nhà vì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khi hàng nghìn người tập trung biểu tình không thể giữ được giãn cách xã hội.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố London S.Khan phê phán những người yêu cầu đòi dỡ bỏ một số bức tượng nhân vật lịch sử của Anh chính là những người phân biệt chủng tộc. Ông Khan cho rằng mọi người nên tập trung vào vấn đề bất bình đẳng kinh tế và cấu trúc, kỳ thị người da đen tại Anh hơn là vấn đề các tượng đài kỷ niệm và việc dỡ bỏ các tượng đài nhân vật lịch sử không làm thay đổi được vấn đề.

Bên cạnh người gốc Phi, người châu Á cũng muốn nói lên những hành vi kỳ thị chủng tộc trong xã hội Mỹ và Australia.

Ngày 14/6, hàng nghìn người tham gia cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Auckland của New Zealand trong bối cảnh các cuộc tuần hành tại nước này ủng hộ phong trào “Quyền sống của người da màu” bước sang tuần thứ hai. Tại thủ đô Wellington, hơn 2.000 người tuần hành trước tòa nhà Quốc hội sau khi tập trung tại trung tâm thành phố để phản đối tình trạng phân biệt đối xử.

Tại Hàn Quốc, Ðại sứ quán Mỹ tại thủ đô Seoul đã treo một băng rôn ủng hộ phong trào “Quyền sống của người da màu” tại trụ sở, đồng thời trang tài khoản Twitter riêng của cơ quan ngoại giao này cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ.

Cũng trong ngày 14/6, cảnh sát Australia bắt giữ hai người phụ nữ sau khi tượng nhà thám hiểm nổi tiếng Giêm Cúc bị phá hoại. Cảnh sát bang New South Wales cho biết, hai người phụ nữ ở độ tuổi 20 bị bắt giữ vì đã bôi vẽ lên tượng của nhà thám hiểm người Anh ở Công viên Hyde. Những người này sẽ phải ra tòa với cáo buộc làm hư hại và phá hoại tài sản công.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Các biến chủng SARS-CoV-2 mới không ngừng xuất hiện

Các biến chủng SARS-CoV-2 mới không ngừng xuất hiện

13/01/2021| 0

Hàng loạt nước đã phát hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 khác xa với các biến thể từng ghi nhận....


Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi miễn nhiệm Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi miễn nhiệm Tổng thống Trump

13/01/2021| 0

Hạ viện Mỹ tối ngày 12/1 (theo giờ Mỹ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence...


Trục vớt hộp đen đầu tiên của máy bay Sriwijaya Air gặp nạn

Trục vớt hộp đen đầu tiên của máy bay Sriwijaya Air gặp nạn

13/01/2021| 0

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã trục vớt được chiếc hộp đen đầu tiên của chiếc máy bay mang số hiệu...


Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

11/01/2021| 0

Hai hộp đen của chiếc Boeing 737-500 xấu số đã được giới chức xác nhận vị trí. Việc trục vớt được...


Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

10/01/2021| 0

Mọi hy vọng đều bị dập tắt sau khi nhà chức trách và cơ quan cứu hộ đã trục vớt được thi thể và mảnh...


Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

10/01/2021| 0

Chuyến bay mang số hiệu SJ182 - hãng Sriwijaya của Indonesia mất liên lạc với đài kiểm soát không...