Dân gần vụ cháy Rạng Đông: Người bình thản ở lại, người di tản trong lo âu

Theo Dương Tú - Diễm Hằng | 21:44 10/09/2019 | 0

Sau khi đi khám và làm xét nghiệm, nhiều người dân vẫn ở lại và sinh hoạt bình thường, nhưng cũng không hiếm trường hợp phải di tản sang chỗ ở mới.

Theo ghi nhận của phóng viên Thời đại Plus vào sáng ngày 10/9, sau hơn 10 ngày kể từ khi xảy ra sự cố hỏa hoạn tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), cuộc sống của người dân khu vực quanh nhà máy có nhiều xáo trộn.

Nhiều người dân tỏ ra lo lắng việc ảnh hưởng của thủy ngân tới sức khỏe, hàng quán vắng vẻ hơn trước, một số cửa hàng đóng cửa treo biển sang nhượng. Tuy nhiên, một bộ phận dân cư vẫn tỏ ra khá bình tĩnh sau khi đã kiểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm và cho biết vẫn sinh sống và hoạt động như bình thường.

Bà Nguyễn Thị Phương, một cư dân sinh sống lâu năm tại đây cho biết: “Chỉ có vài hôm đầu do sợ quá nên nhà tôi chuyển sang nhà họ hàng ở tạm. Nhưng sau khi gia đình đi khám, kết quả vẫn bình thường nên cũng đỡ lo và quyết định không chuyển nhà đi đâu cả. Hầu hết những người dân gốc vẫn ở lại đây, không chuyển đi đâu, chỉ có những người thuê nhà mới di tản đi nơi khác”.

Nhiều hàng quán, nhà dân vẫn sinh hoạt bình thường tại phố Hạ Đình gần Công ty Rạng Đông.

Tuy nhiên, cũng theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân do lo ngại nguy cơ nhiểm độc thủy ngân đã tìm nơi khác cư trú tạm thời. Những người có họ hàng, người thân ở khu vực khác thì xin sang tá túc tạm thời, những gia đình khác thì thuê khách sạn, nhà nghỉ ở tạm một thời gian.

Tại chung cư trong ngõ 85 Hạ Đình, đây vốn là khu vực có nhiều hộ dân sinh sống, sân chơi, hàng quán dưới chân tòa nhà thường là nơi sinh hoạt của người lớn, trẻ nhỏ nhưng nay cũng vắng người. Nhiều người đã di tản sang chỗ khác trước những lo sợ ô nhiễm không khí từ sự cố hỏa hoạn vừa qua.

Bà Lê, chủ tạp hóa sảnh A1 chung cư cho biết: “Sau vụ cháy nhiều gia đình ở hai tòa chung cư đã chuyển đi hết, chỉ còn lác đác vài hộ ở lại, hàng tạp hóa này cũng vắng khách đi nhiều. Ngay cả kế hoạch tổ chức trung thu cho các cháu cũng phải hoãn lại do không có người tham gia”.

Khó khăn nhất những người thuê mặt bằng để kinh doanh, lượng khách hàng đã giảm đi rõ rệt, không bán được hàng. Nhưng đóng cửa hàng thì lại chẳng đành khi còn đó gánh nặng tiền thuê mặt bằng, mở mắt ra là đã mất tiền nên nhiều người vẫn cố bám trụ.

Trao đổi với PV Thời đại plus, anh Phạm Văn Nam, chủ cửa hàng gạo số 119 phố Hạ Đình cho biết: “Từ ngày xảy ra vụ cháy ế ẩm lắm, lượng khách giảm hẳn. Buôn bán nên không thể chuyển đi. Tuy rất sợ nguy cơ nhiễm độc nhưng vì hoàn cảnh vẫn phải ở lại. Nhưng nếu tình trạng không cải thiện thì thời gian tới chắc phải đóng cửa mất”.

Nhiều cửa hàng trong tình trạng vắng khách và có nguy cơ phải đóng cửa.

Cùng hoàn cảnh như anh Nam, chị Hoàng Ánh Nguyệt, chủ cơ sở kinh doanh cà phê số 57 Hạ Đình cho biết, từ sau sự cố hỏa hoạn, người đi lại qua khu này cũng thưa thớt, cả khu phố vắng vẻ hơn nhiều, một số nhà phải đóng cửa đi chỗ khác. Tình hình kinh doanh chắc chắn là khó khăn hơn trước.

Nhìn chung, mối quan tâm hiện tại của người dân là việc thủy ngân bị phát tán ra ngoài không khí nhưng không hóa tan được và vẫn bám lại trên cành cây, mái nhà. Nhiều người dân sinh sống tại khu vực này cho biết rằng, những ngày gần đây có vài trận mưa nên không khí có phần dễ chịu hơn và không còn mùi khó chịu nữa.

Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, nếu tình hình không được cải thiện, cuộc sống của cư dân quanh khu vực này vẫn sẽ còn nhiều xáo trộn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Phố Tây Hà Nội đông đúc trở lại như chưa hề có Covid-19

Phố Tây Hà Nội đông đúc trở lại như chưa hề có Covid-19

25/02/2020| 0

Ít ngày trở lại đây, phố Tạ Hiện (Hà Nội) đã đông đúc trở lại. Các nhà hàng kín chỗ từ chiều muộn...


Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng dịch COVID-19

Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng dịch COVID-19

25/02/2020| 0

Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh luôn tiên phong đi...


Đã có kết quả rà soát người Hàn Quốc, Nhật Bản tại Hà Nội

Đã có kết quả rà soát người Hàn Quốc, Nhật Bản tại Hà Nội

25/02/2020| 0

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, đến giờ phút này, trên toàn thành phố có hơn...


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới

25/02/2020| 0

"Chúng ta cần sớm phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới, nhanh chóng chữa trị...


Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

24/02/2020| 0

Sau vụ lùm xùm và bị Honda yêu cầu cải chính thông tin quảng cáo, nhiều người đặt ra câu hỏi “ông...


Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 bị phạt vì hàng loạt sai phạm

Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 bị phạt vì hàng loạt sai phạm

24/02/2020| 0

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã tiến hành xử phạt hành chính đối với Công ty...