Công ty con của Masan sở hữu núi kim loại quý hơn vàng muốn đổi tên, tăng vốn lên gần 10 nghìn tỷ đồng.

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 18:10 29/06/2020 | 0

Thông tin được đưa ra tại Đại hổi cổ đông của CTCP Tài nguyên Masan, đơn vị này muốn tăng vốn lên mức 9.892 tỷ đồng, đồng thời đổi tên thành CTCP Masan High-Tech Materials.

Chiều nay (29/6), CTCP Tài nguyên Masan (Masan Resouces) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2020. Tại đây các báo cáo về kế hoạch kinh doanh trong năm, tăng vốn hay đổi tên cũng được đưa ra thảo luận và xin ý kiến của các cổ đông công ty.

Theo đó, trong năm 2020 Masan Resouces (MSR) đặt mục tiêu thu về từ 8,000-9,000 tỷ đồng doanh thu, tăng tối thiểu 70% so với năm 2019; lãi ròng dự kiến đạt từ 200-500 tỷ đồng, tương ứng giảm 57% hoặc tăng 42% so với cùng kỳ.

Đối với năm 2019, tính đến ngày 31/12/2019, Masan Resouces ghi nhận mức lợi nhuận chưa phân phối là 2,727 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này dự kiến không chia cổ tức năm 2019 mà để số lợi nhuận này cho việc tái đầu tư.

msr-truoc-them-dh.jpg

Đổi tên công ty thành CTCP Masan High-Tech Materials

Một trong những thông tin đáng chú ý của Masan Resources năm 2019 là việc doanh nghiệp này đã hoàn tất việc mua lại nên tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck GmbH, một trong những nhà chế tạo các sản phẩm vonfram công nghệ cao trên thế giới ở giai đoạn giữa của chuỗi giá trị sản xuất. Việc này thức MSR thực hiện thông qua công ty con của mình là Công ty TNHH Vonfram Masan.

Ngày 19/06/2020, chỉ ít ngày trước khi diễn ra cuộc họp thường niên, công ty này đã thông báo đã hoàn tất mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck. Ban lãnh đạo cho rằng giao dịch này là bước đi chiến lược nhằm đưa MSR trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao dựa trên nền tảng chuỗi giá trị tích hợp xuyên suốt.

Điều này hứa hện sẽ giúp MSR tạo ra dòng tiền ổn định qua các chu kỳ thị trường, đồng thời mở rộng quy mô thị trường đầu ra lên gấp 3.5 lần, từ 1.3 tỷ USD lên 4.6 tỷ USD. Đông thời, tại Đại hội lần này, Hội đồng quản trị công ty sẽ trình cổ đông chấp thuận việc thay đổi tên công ty thành CTCP Masan High-Tech Materials.

Kế hoạch tăng vốn lên mức 9,892 tỷ đồng

Tại cuộc họp cổ đông chiều nay, đại diện MSR cũng đã chia sẻ kế hoạch tăng vốn cho công ty thông qua hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ với mệnh giá 10,000 đồng/cp. Thời gian thực hiện có thể trong năm nay hoặc cho đến trước ĐHĐCĐ thường niên 2021.

Số lượng cổ phần phát hành tối đa 9.99% tổng số cổ phiếu MSR đang lưu hành. Nếu phát hành hoàn tất, vốn điều lệ của MSR sẽ tăng thêm hơn 899 tỷ đồng, lên mức 9,892 tỷ đồng.

Giá phát hành dự kiến không thấp hơn giá trị sổ sách một cổ phần theo báo cáo tài chính năm hợp nhất đã được kiểm toán gần nhất (của MSR). Ngoài ra, MSR sẽ không chào bán cho bất cứ tổ chức, cá nhân hoặc một nhóm tổ chức, cá nhân và người có liên quan của tổ chức, cá nhân từ 10% trở lên vốn điều lệ của công ty trong đợt chào bán.

Đồng thời, tại cuộc họp này HĐQT cũng sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua việc chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Đăng Quang (đã gửi đơn từ nhiệm vào cuối năm 2019). Như vậy, số lượng thành viên HĐQT cho phần còn lại nhiệm kỳ 2016-2021 là 4 người.

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Masan (Mã ck: MSN), đơn vị đang sở hữu cổ phần chi phối tại MSR. Mới đây, vị tỷ phú cũng vừa rời chức Tổng Giám đốc tại Tập đoàn Masan, người được bổ nhiệm thay thế không ai khác chính là ông Danny Le (Chủ tịch của MSR).

Vonfram được biết đến là nguyên liệu quý để sản xuất các loại linh kiện máy bay, thiết bị vũ trụ đến dây tóc bóng đèn. Hiện tại Trung Quốc đang sở hữu mỏ Vonfram lớn nhất thế giới, nhưng hiện đang bị các quy định ngặt nghèo về vấn đề khai thác. Trong khi đó các sản phẩm Vonfram của MSR được đánh giá là được các đối tác lớn trên thế giới ưa chuộng.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Vàng đảo chiều giảm giá khi chứng khoán toàn cầu tăng mạnh phiên cuối tuần

Vàng đảo chiều giảm giá khi chứng khoán toàn cầu tăng mạnh phiên cuối tuần

24/01/2021| 0

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm khiến thị trường vàng thế giới đảo chiều giảm. Ngoài ra...


Nhiều loại mứt Tết lạ xuất hiện trên thị trường nhưng khách hàng vẫn "ngại mua"

Nhiều loại mứt Tết lạ xuất hiện trên thị trường nhưng khách hàng vẫn "ngại mua"

24/01/2021| 0

Thời điểm cận Tết, nhiều loại mứt Tết mới lạ đang được tung ra thị trường như mứt khế chua, mứt...


Dàn cây cảnh trăm tuổi "hét" giá tiền tỷ hút người xem nhưng không ai dám mua

Dàn cây cảnh trăm tuổi "hét" giá tiền tỷ hút người xem nhưng không ai dám mua

23/01/2021| 0

Nhiều loại cây cảnh độc, lạ có tuổi đời từ vài chục đến cả trăm năm được “hét" giá tiền tỷ thu hút...


Đào rừng Sơn La bất ngờ đổ bộ xuống Thủ đô, giá chục triệu đồng/gốc

Đào rừng Sơn La bất ngờ đổ bộ xuống Thủ đô, giá chục triệu đồng/gốc

23/01/2021| 0

Nhiều gốc đào rừng do người dân trồng bất ngờ đổ bộ xuống Thủ đô phục vụ dịp Tết cổ truyền.


Hà Nội: Giá chỉ từ 500.000 đồng/chậu hoa hồng đẹp xao xuyến chờ khách chơi Tết

Hà Nội: Giá chỉ từ 500.000 đồng/chậu hoa hồng đẹp xao xuyến chờ khách chơi Tết

22/01/2021| 0

Những gốc hồng với đủ màu sắc sặc sỡ đang là tâm điểm nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân...


Ngày 22/1: Giá vàng giữ được nhịp hồi phục, đồng USD xuống giá

Ngày 22/1: Giá vàng giữ được nhịp hồi phục, đồng USD xuống giá

22/01/2021| 0

Giá vàng thế giới vẫn giữ được nhịp hồi phục neo ở gần đỉnh 2 tuần nhờ sự suy yếu của USD. Giới đầu...