Công an Bình Dương thông tin vụ “hiệp sĩ” Hải xin nghỉ đội phòng chống tội phạm

Theo Trung Kiên (dantri.com.vn) | 17:26 16/10/2019 | 0

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương đã thống nhất việc “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải có đơn xin thôi tham gia câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hoà là quyền cá nhân của anh và không có ảnh hưởng gì đến phong trào chung của tỉnh.

"Hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải trong một lần cùng đồng đội khống chế đối tượng trộm xe tải.

Chiều 16/10, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, liên quan đến việc anh Nguyễn Thanh Hải, thành viên câu lạc bộ phòng chống tội phạm (CLB PCTP) phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có đơn xin thôi tham gia CLB PCTP, Công an tỉnh đã có buổi làm việc với phòng chức năng và Công an TP.Thủ Dầu Một để nghe báo cáo cụ thể và cho ý kiến chỉ đạo.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, CLB PCTP là mô hình tiêu biểu trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở Bình Dương được hình thành, phát triển hàng chục năm nay và đem lại hiệu quả khá tích cực. Đến nay, 100% xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập CLB PCTP với tổng số hơn 2.500 thành viên. Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn là chủ nhiệm CLB và Trưởng Công an, Tư pháp là phó chủ nhiệm.

Theo Quy chế hoạt động được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định ban hành ngày 04/11/2013 có nêu: "Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường, thị trấn của mình hoạt động: các hội viên phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ để báo cáo cơ quan công an có thẩm quyền tổ chức phối hợp và thông báo cho Đội xung kích chống tội phạm ở các địa bàn khác cùng tham gia".

Theo “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, quy chế hoạt động do UBND tỉnh ban hành không còn phù hợp với đặc thù truy đuổi tội phạm của anh.

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Quy chế hoạt động do UBND tỉnh ban hành giờ không còn phù hợp với tôi nữa. Quy chế này yêu cầu "hiệp sĩ" truy đuổi đối tượng ra khỏi địa bàn phải báo cáo ngay. Thử hỏi người dân mất xe, đối tượng chạy về TP HCM, tôi đuổi theo 100 km/giờ thì làm sao tôi báo công an. Vì thế, tôi xin nghỉ sinh hoạt ở CLB PCTP”.

Theo anh Hải, gần đây anh liên tiếp bị lãnh đạo phường phê bình do làm sai địa bàn, phát ngôn với báo chí một cách vội vàng, không thận trọng. Cụ thể, anh Hải đã từng 3 lần phải ký vào biên bản vi phạm quy chế hoạt động, làm sai địa bàn. Đó là những lần truy bắt tội phạm lấy trộm ô tô tải ở tỉnh Bạc Liêu, lần bắt trộm xe máy ở Châu Đốc, An Giang và vụ bắt mất xe máy mới đây chúng tôi truy đuổi qua tỉnh Long An. 

Sau khi xem xét và nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thống nhất việc anh Nguyễn Thanh Hải có đơn xin thôi tham gia CLB PCTP là quyền cá nhân của anh, Công an TP Thủ Dầu Một, Cấp ủy, Chính quyền và Công an phường Phú Hòa có trách nhiệm giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải, đúng theo quy định của pháp luật và quy chế đã đề ra.

Hơn 20 năm làm "hiệp sĩ đường phố", anh Nguyễn Thanh Hải và đồng đội đã bắt trên 3.600 vụ trộm cướp.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương khẳng định việc anh Hải thôi tham gia CLB PCTP không có ảnh hưởng gì đến Phong trào chung của tỉnh Bình Dương vốn được lãnh đạo ngành Công an đặc biệt quan tâm, xây dựng và người dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an tỉnh mong rằng các đơn vị quản lý sẵn sàng tạo điều kiện để “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải tiếp tục tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc trong khuôn khổ pháp luật cho phép đóng góp sức mình để bảo đảm an ninh trật tư ở địa phương.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, mô hình CLB PCTP phường Phú Hòa ra đời năm 1997, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải đã tham gia từ đó đến nay. CLB PCTP này được xem như “cái nôi” của hàng chục CLB PCTP trải khắp các phường – xã trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hơn 20 năm hoạt động săn bắt cướp, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải và đồng đội đã bắt trên 3.600 vụ trộm cướp. Trong đó, có những tội phạm nguy hiểm. Anh cũng từng được Nhà nước và các cấp chính quyền khen, tặng trên 700 bằng, giấy khen, huân chương...

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố vụ án xe đưa đón học sinh rơi cửa làm nữ sinh ở Sơn La tử vong

Khởi tố vụ án xe đưa đón học sinh rơi cửa làm nữ sinh ở Sơn La tử vong

30/11/2021| 0

Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy...


Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

18/11/2021| 0

Nắm bắt được xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, một số đối tượng lợi dụng tổ chức cờ bạc trái...


Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

16/11/2021| 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19...


Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

14/11/2021| 0

"Lúc đó tôi không nhớ gì, không biết gì về hành động của mình vì uống rượu quá say rồi, đến bây giờ...


Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

14/11/2021| 0

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền cùng kế toán nhà trường đã bị khởi tố...


Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...