Có nên "thông cảm" với CSGT?

(giadinh.net.vn) 08:22 17/03/2018 | 0

Clip CSGT Hà Nội nghi nhận tiền và các hình thức xử lý các cán bộ chiến sĩ này đã của Công an Hà Nội làm nóng các diễn đàn trong những ngày vừa qua với hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và hàng triệu lời bình luận.

Video dài hơn 7 phút đăng trên báo chí vào sáng 13/3, ghi được cảnh hàng loạt người vi phạm giao thông rút trong ví ra những vật giống tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng đưa trực tiếp hoặc nhét vào tập hồ sơ của CSGT và những cán bộ này cũng có hành vi mặc nhiên “tiếp nhận” .

Sau clip CSGT trên, Công an Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ công tác 20 cán bộ, chiến sĩ gồm 6 cán bộ chỉ huy 3 Đội và 14 chiến sĩ được cho là những người xuất hiện trong clip để làm rõ và xử lý.

Sau Tết nguyên đán đến nay, clip CSGT Hà Nội nghi nhận tiền được cư dân mạng đánh giá là clip hot nhất, có lượng chia sẻ nhiều nhất. Chỉ tính riêng trên một diễn đàn chuyên về ô tô, clip này đã có tới 85.944 lượt chia sẻ và hơn 60.000 lượt bình luận.

có nên "thông cảm" với csgt?

Điều đáng lo ngại là ngoài những lời bình luận phẫn nộ với hành vi của cán bộ CSGT xuất hiện trong clip thì vẫn còn không ít cá nhân bày tỏ sự đồng tình với hình thức “làm luật” nhanh chóng này. Tài khoản Dương Anh Nguyen cho rằng “Ai bị bắt cũng muốn giải quyết nhanh, đỡ mất nhiều tiền và tốn thời gian của hai bên”. Tài khoản Quang Nguyen Van chia sẻ “Nếu đi sai mà bị tóm. Cho em lựa chọn giữa “làm luật” và tạm giữ giấy tờ xe, giữ bằng (bằng lái xe) thậm chí cả giam xe và vẫn nộp phạt thì em chọn phương án 1 (làm luật)”.

Thậm chí, có người còn cho rằng “được” CSGT nhận tiền mãi lộ là còn may như tài khoản Nguyen Châm Trường: “Bác ở Hà Nội phạm lỗi ở T.H ... thay vì xin đóng tiền phạt hay các bác muốn đón xe khách về rồi tuần sau quay lại lộp tiền cho kho bạc rồi lấy giấy tờ với xe về? Nghề nào nghiệp ấy, nhiều khi họ nhận tiền cho là may ạ”.

Tuy nhiên, bên cạnh tinh thần “hỷ xả, thông cảm” kiểu trên thì cũng còn một điều rất nhức nhối cần nghĩ đến. Cứ nhìn vào số liệu của Ủy ban ATGT Quốc gia công bố, mỗi năm Việt Nam có hơn 8.000 người chết vì TNGT, bình quân 1 ngày cả nước có 23 người chết vì TNGT thì có lẽ những người thấy việc tình nguyện “làm luật” hay cảm thấy “may” khi CSGT “chịu nhận tiền” là việc làm ích kỷ và nguy hại cho xã hội đến mức nào. Lối suy nghĩ ích kỷ này sẽ góp phần khiến tính mạng chúng ta khi tham gia giao thông trở nên hết sức mong manh. Và một bộ phận cán bộ CSGT thay vì hướng dẫn giao thông thì cứ tha hóa không thể cứu vãn bởi chính chúng ta, những người lái xe cũng “tình nguyện” tiếp tay cho sự sai trái chỉ vì mong được bỏ qua… sai phạm.

Theo Mai Thúy/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

02/05/2020| 0

Nhằm tôn vinh biểu tượng công lý, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã lấy ý kiến của cán bộ đối với 3...


Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....