Tranh luận về việc nâng độ tuổi thanh niên lên 35 thay cho mức 30 hiện nay

Theo BV (th) | 13:18 22/11/2019 | 0

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần thiết phải nâng độ tuổi thanh niên lên 35 thay vì tuổi 30 như hiện nay bởi như vậy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ được duy trì dài thêm, tuy nhiên một số ý kiến khác lại không nhất trí trước đề xuất này.

Thông tin trên Thanh Niên, tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi, ngày 21/11, đại biểu Triệu Thanh Dung (Đoàn Cao Bằng) cho biết, việc nâng độ tuổi tối đa của thanh niên lên 35 tuổi là cần thiết, vì hiện nay điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao nên tính năng động sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ cũng được duy trì dài thêm.

“Thực tế, rất nhiều người đã qua tuổi thanh niên nhưng suy nghĩ, sự sáng tạo, ý chí, nhiệt huyết trong lao động, học tập vẫn như thanh niên”, đại biểu Cao Bằng nói.

Một lý do khác cũng được đại biểu đặt ra, do Quốc hội vừa thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, quy định nâng tuổi nghỉ hưu lên 2 tuổi đối với nam và 5 tuổi đối với nữ, do đó việc kéo dài độ tuổi thanh niên trong thời điểm này là phù hợp.

Thanh niên tình nguyện giúp người dân sửa chữa đường giao thông nông thôn. Ảnh Thanh Niên

Thực tế, điều lệ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hiện quy định độ tuổi của đoàn viên là 16 - 30 tuổi nhưng đa số cơ sở đoàn trong khối Đảng, cơ quan đoàn thể hành chính nhà nước đều giữ đoàn viên sinh hoạt tới 35 tuổi. Bởi theo đại biểu Triệu Thanh Dung, nếu cho trưởng thành đúng 30 tuổi thì số lượng đoàn viên sẽ rất ít, thậm chí không đủ điều kiện để thành lập chi đoàn, phải sinh hoạt ghép với các cơ quan, tổ chức khác, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của khối này.

Theo nữ đại biểu, hiện nay nhiều quốc gia cũng quy định tuổi thanh niên tối đa từ 35 - 40 tuổi. Chẳng hạn như Singapore quy định độ tuổi thanh niên từ 15 - 35 tuổi, Ấn Độ là từ 10 - 35 tuổi còn Brunei là từ 15 - 40 tuổi.

Đại biểu Mai Thị Kim Nhung (Đoàn Quảng Trị) cũng cho biết, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu thanh niên thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hiện196 quốc gia trên thế giới có 95 nước quy định về độ tuổi thanh niên trên 30 tuổi, chiếm hơn 48%; trong đó, số nước quy định từ 35 đến 40 tuổi là 45 nước, chiếm tỉ lệ gần 23%. Theo đại biểu, đây là một kênh để Việt Nam tham khảo khi xây dựng độ tuổi tối đa của thanh niên trong dự thảo Luật.

Đồng tình với đề xuất trên, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, sửa luật lần này phải làm sao tháo gỡ được khó khăn, bất cập và cả những cái yếu của thanh niên. Theo ông Định quy định độ tuổi thanh niên 30 như hiện nay thì quá thấp,  cần phải nâng lên 35 thậm chí là 40 tuổi.

Thanh niên giúp dân khắc phục thiên tai. Ảnh Internet

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) lại không đồng tình với đề xuất tăng độ tuổi thanh niên lên 35. Lý giải về điều này, bà Nga cho hay, trên thực tế, học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông là 18 tuổi. Ở độ tuổi đó, thanh niên bắt đầu đi làm, khởi nghiệp hoặc học cao đẳng, đại học hoặc học nghề… “Đến 30 tuổi, thanh niên đã tốt nghiệp và bắt đầu đi làm. Các chính sách hỗ trợ phát triển cho thanh niên không nên kéo dài đến 35 tuổi, khi thanh niên đã đi làm trên 10 năm”, bà Nga nêu ý kiến.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại diện cơ quan soạn thảo Dự án luật cho hay, một số ý kiến thống nhất với dự thảo Luật là giữ nguyên độ tuổi quy định tại luật Thanh niên 2005, tức là từ 16 - 30 tuổi. Và ông cũng thừa nhận, qua quá trình thực hiện luật Thanh niên 2005 cũng chưa thấy phát sinh vấn đề cần nghiên cứu sửa đổi về độ tuổi thanh niên.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, quy định về độ tuổi như trong dự thảo là nhằm đảm bảo tốt các chính sách để thúc đẩy sự phát triển của thanh niên và quy định độ tuổi như hiện nay không ảnh hưởng đến những người tham gia các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên.

Tuy nhiên, ông Tân khẳng định do vấn đề này có nhiều ý kiến đề xuất khác nhau nên Ban Soạn thảo sẽ ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu, quy định cho phù hợp, nguồn tin từ Báo Đại biểu Nhân dân cho hay.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sau 8 năm, Đường lên đỉnh Olympia đã có một cô gái giành vé vào chơi Chung kết năm

Sau 8 năm, Đường lên đỉnh Olympia đã có một cô gái giành vé vào chơi Chung kết năm

16/12/2019| 0

Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã thi đấu hết sức xuất sắc ở cuộc thi Quý 1 Đường...


Thành phố Hà Nội khởi công xây dựng đường Tây Thăng Long

Thành phố Hà Nội khởi công xây dựng đường Tây Thăng Long

15/12/2019| 0

Dự án có tổng mức đầu tư 1.494,4 tỷ đồng, trong đó 823,5 tỷ đồng chi phí bồi thường giải phóng mặt...


TPHCM: Sẽ cưỡng chế phá dỡ resort hơn 7.000m2 xây trái phép tại Bình Chánh

TPHCM: Sẽ cưỡng chế phá dỡ resort hơn 7.000m2 xây trái phép tại Bình Chánh

15/12/2019| 0

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TPHCM) đã ký quyết định cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự...


Báo châu Á đánh giá Quang Hải là cầu thủ hay nhất Việt Nam năm 2019

Báo châu Á đánh giá Quang Hải là cầu thủ hay nhất Việt Nam năm 2019

15/12/2019| 0

Mới đây, trang thể thao uy tín Fox Sport phiên bản châu Á đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của...


Quy định mới: Không nhất thiết phải dùng tiền để thưởng Tết

Quy định mới: Không nhất thiết phải dùng tiền để thưởng Tết

15/12/2019| 0

Thưởng Tết có thể là tiền hoặc hiện vật thay thế. Quy định này được áp dụng từ 1/1/2021.


Vụ nổ bình oxy khiến 2 người tử vong: Doanh nghiệp báo cáo gì?

Vụ nổ bình oxy khiến 2 người tử vong: Doanh nghiệp báo cáo gì?

15/12/2019| 0

Sau vụ nổ bình ô xy hóa lỏng tại Nhà máy chế tạo thiết bị Lilama 69-3 (Tứ Kỳ-Hải Dương) khiến 2...