Chuẩn bị vào năm học mới: Chuyên gia nói gì về việc cho con học chữ trước khi vào lớp 1?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 17:05 25/07/2019 | 0

Tâm lí rất nhiều phụ huynh sợ rằng con lên lớp 1 sẽ không theo kịp chương trình dạy học tại trường, nên xu thế chung của hầu hết các bố mẹ là đều cho con đi học thêm trước. Vậy theo các chuyên gia, liệu đây có phải là một suy nghĩ đúng đắn?

Thực tế hiện nay, nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1 đều có kế hoạch cho con đi học trước kiến thức với suy nghĩ bé sẽ vững vàng, tự tin hơn ở môi trường mới. Bởi với lượng kiến thức nhiều như bây giờ, không cho con đi học trước, phụ huynh lo lắng đến khi học chính thức con sẽ “lạc đàn”, chậm chạp trong lớp, từ đó nảy sinh ở con tâm lý tự ti.

Một phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay chia sẻ: “Không ai muốn ép con mình phải học sớm mà muốn dành cho con khoảng thời gian để tìm hiểu thế giới xung quanh. Thế nhưng, nhìn sách các cháu học lớp 1 mà hoảng về lượng kiến thức”.

Không nên dạy chữ trước cho trẻ để giúp trẻ tăng hứng thú trong học tập. Ảnh: Người Lao động

Nhiều phụ huynh khác cũng băn khoăn, không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 thì sợ con không theo kịp bạn, mà cho con học chữ trước thì sợ bé sẽ chủ quan chuyện học hànhCó mẹ hoang mang khi tham khảo các mẹ có con vào lớp 1. Mẹ nào cũng nói đã cho con đi học tiếng Anh, học Toán, học tiếng Việt, có những bạn chưa vào lớp 1 mà đã đọc viết vanh vách.

“Tôi có thể khẳng định, nếu mẹ nào có con chuẩn bị vào lớp 1 mà ko cho con học trước đảm bảo con các bạn sẽ bị bỏ lại phía sau”, chị M.T ở Cầu Giấy nói. Thời gian gần đây, phong trào dạy con học chữ trước đã phát triển rất mạnh. Dường như việc dạy trẻ trước đã trở thành một “cuộc đua” âm thầm của rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy cũng có những phụ huynh có suy nghĩ cho rằng việc rèn chữ không khó lắm. Quan trọng là con mình có những năm tháng tuổi thơ đúng nghĩa, không áp lực, nhưng số đó thực sự không nhiều.

Theo các chuyên gia giáo dục, cho trẻ học trước bài học trong chương trình sách giáo khoa lớp 1 là điều bố mẹ hoàn toàn không nên làm. TS Vũ Thu Hương, giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, các mẹ cho con học trước kiến thức, biết viết, biết đọc trước vô hình chung làm hủy hoại khả năng tưởng tượng, sáng tạo, liên tưởng của trẻ.

“Việc biết chữ với trẻ là chắc chắn, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Nếu 6 năm đầu đời cho trẻ chú tâm vào quan sát, học hỏi từ môi trường sống, từ thái độ và hành vi của những người xung quanh, chắc chắn các con sẽ phát triển khả năng quan sát tinh tế, liên tưởng và sáng tạo rất tốt", TS Vũ Thu Hương nói.

Vào lớp 1 trẻ mới thực sự được dạy theo chương trình đúng chuẩn. Ảnh: Tuổi trẻ

Thực tế, ở trường mẫu giáo, hoạt động chủ yếu của trẻ là vui chơi, vì thế, nếu ngay lập tức bố mẹ ép trẻ phải học đánh vần, tập viết, làm toán trước thì sẽ khiến trẻ nhàm chán, mất hứng thú, thậm chí là có tâm lý chủ quan, sao lãng, mất tập trung ngay khi đi học vì cảm thấy các bài học không còn gì là mới mẻ và thú vị.

Chia sẻ trên Vnexpress, PGS.TS Nguyễn Công Khanh cho rằng sẽ là sai lầm đáng tiếc nếu việc cho trẻ đi học trước chỉ là ý muốn của cha mẹ mà không xuất phát từ nhu cầu của chính đứa trẻ.

“Việc học trước sẽ khiến trẻ trở nên nhàm chán với bài học, khiến trẻ không chú ý nhiều đến việc rèn luyện phát triển các kỹ năng trí tuệ, phát triển khả năng quan sát, tập trung chú ý. Điều nguy hại ở lớp 1, không phải là trẻ chưa biết viết, biết đọc, mà là không biết tự lập, không kết nối được với xung quanh, không biết cách bộc lộ cảm xúc, không biết tương tác”, TS Nguyễn Công Khanh nói.

Theo quy định, không dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1. Chương trình học hết lứa tuổi mầm non chỉ làm quen với 24 chữ cái, nhận biết từ số 1 - 10, quy định cấm dạy thêm, học thêm cho trẻ 5 tuổi.

Thông tin trên Báo Gia đình và Pháp luật, ông Trịnh Đức Minh, Phó phòng Giáo dục Tiểu Hà Nội cho biết, chủ trương của ngành Giáo dục là không cho trẻ học trước chương trình lớp 1. Học chữ, làm toán trước khi đi học không phải là hoạt động giáo dục trước tuổi học đường, mà đó là do xã hội ép học sinh làm quá khả năng.

Ở trường mầm non chỉ dạy cho trẻ làm quen với chữ cái và con số. Việc này rất khoa học, nhẹ nhàng, phù hợp với tâm sinh lý và sự tiếp thu của lứa tuổi mẫu giáo, cũng là tiền đề giúp trẻ làm quen với hoạt động học tập ở tiểu học. Học chữ ở tuổi mầm non chỉ tạo nền tảng bước đầu, vào lớp 1 trẻ mới thực sự được dạy theo chương trình đúng chuẩn, ông Minh cho hay.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...